Số lượng côn trùng được sinh ra mỗi ngày là vô cùng lớn. Do đó chúng ta không thể kiểm soát chúng được. Môi trường sống của côn trùng có thể luôn ở xung quanh con người. Chúng gây ra nhiều phiền phức cho con người. Trong đó không thể không kể đến một số bệnh do côn trùng gây ra. Chúng ta cần có hiểu biết về vấn đề này để kịp thời nhận biết và chữa trị.

Bệnh do côn trùng gây ra

Bệnh do côn trùng gây ra

Côn trùng là những loài vật có kích thước nhỏ bé. Tuy thế chúng ta không nên xem thường chúng khi chúng có thể gây ra một số căn bệnh cho người rất nguy hiểm. Phần lớn các căn bệnh do côn trùng gây ra là bệnh truyền nhiễm. Côn trùng có mặt ở khắp mọi môi trường với số lượng đông đảo. Do đó chúng ta khó mà có thể kiểm soát được chúng. Việc của bạn là nhận biết những căn bệnh này và kịp thời chữa trị.
Bệnh do côn trùng gây ra

Bệnh Lyme do côn trùng

Bệnh Lyme thường xuất hiện sau khi chúng ta bị bọ ve mang vi khuẩn Borrelia cắn. Căn bệnh này đã được biết đến từ trước đây nhưng cho đến bây giờ mới ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chủ yếu bọ ve đen sẽ mang loại vi khuẩn này. Nhìn chung, chúng ta khá ít khi mắc phải bệnh này trừ khi môi trường sống xung quanh ta đang có người mắc và bệnh có khả năng truyền nhiễm đã lan rộng.

Xem thêm: Tại sao rắn không có chân?
Một con bọ ve đen cần bám trên da người trên 30 giờ để có thể lây nhiễm thành công bệnh Lyme. Do đó khả năng chúng ta mắc phải bệnh này khá thấp. Tuy nhiên mọi người không nên chủ quan vì một khi đã mắc bệnh Lyme sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Những triệu chứng ban đầu của bệnh Lyme chính là đau đầu, chóng mặt, sốt, phát ban,… Sau một thời gian bị bọ ve cắn thì có thể có một số triệu chứng khác như: cứng cổ, viêm khớp, các bệnh liên quan đến tim mạch, hệ thần kinh,…

Bệnh zika

Bệnh Zika là một trong những mối nguy hiểm đến tính mạng con người khi bị côn trùng cắn. Côn trùng ở đây cụ thể là muỗi. Con muỗi mang vi rút và cắn người làm lây nhiễm vi rút đó gây nên bệnh Zika. Bệnh Zika có thể lây qua rất nhiều con đường. Từ lúc bị côn trùng cắn cho đến đường tình dục, đường mẹ sang con,…
Bệnh Zika có thể gây ra một số dị tật ở trẻ nhỏ, sốt, đau lưng, đau đầu, phát ban, nổi mẩn đỏ,…

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết chắc hẳn là một cái tên khá quen thuộc với chúng ta rồi. Bệnh này do vi rút Dengue gây nên. Mà muỗi vằn chính là loại côn trùng có chứa loại vi rút này. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ban đầu có thể giống như các bệnh kể trên: sốt, đau tim, đau xương khớp, phát ban,… nhưng ở mức nặng hơn nhiều.
Đặc biệt nếu bệnh trầm trọng có thể gây ra triệu chứng nôn ra máu, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn,… Ở trẻ em có thể bị nhiễm trùng nặng.
Bệnh do côn trùng gây ra

Cách phòng tránh bệnh do côn trùng gây ra

Côn trùng có thể gây ra cho con người vô vàn những căn bệnh nguy hiểm. Mọi người có thể thấy ở những căn bệnh kể trên. Chắc chắn chúng ta phải có những biện pháp cụ thể để phòng tránh, ngăn ngừa bệnh do côn trùng gây ra.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ phun thuốc khử trùng diệt khuẩn chuẩn Bộ Y Tế
Trước hết, mọi người nên giữ cho không gian sống và sinh hoạt của mình luôn sạch sẽ, gọn gàng, khô thoáng. Như thế sẽ không tạo điều kiện sống cho côn trùng. Bên cạnh đó, hãy luôn chuẩn bị các loại thuốc bôi côn trùng cắn ở trong nhà. Như thế có thể dùng nếu bị côn trùng cắn ở mức nhẹ ngoài da.
Mọi người nên tìm hiểu về các bệnh do côn trùng để kịp thời đến ngay trạm y tế gần nhất khu phát hiện triệu chứng bệnh nguy hiểm.

Tổng kết

Bệnh do côn trùng gây ra vô cùng nguy hiểm. Chúng ta nên chủ động phòng tránh và ngăn ngừa mình khỏi những căn bệnh đó. Trong đó, bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để hạn chế chúng xuất hiện xung quanh mình nhiều nhất có thể. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chất lượng. Mọi người có thể tham khảo để mua dùng.

5/5 - (600 bình chọn)