Trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, rất nhiều gia đình và các cơ sở, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng Cloramin B để khử trùng với mục đích diệt Virus Corona. Nhưng Cloramin B có diệt được Virus Corona Covid 19 không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Cloramin B có diệt được Virus Corona Covid 19 không?

Đôi nét về hóa chất khử trùng Cloramin B

 • Cloramin B là hóa chất có thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin với công thức C6H5SO2NClNa.3H20. Trong đó, có chứa khoảng 25% ion Clo dương hay còn gọi là Clo hoạt động, có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn phổ rộng, nha bào, nấm, virus lên đến 99/9%.
 • Cloramin B là hóa chất có tác dụng diệt khuẩn nhưng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Bởi ion Clo dương thường dễ bị phân hủy bởi tác dụng của ánh sáng. Do đó phải sử dụng nhắc lại để bảo đảm hiệu quả.
 • Đối với những trường hợp này, các vi trùng không phải chết do tác dụng hóa học của ion Clo mà là do sự tác động của môi trường vật lý đậm đặc muối, khiến chúng không thể sống.
 • Mặc dù trong muối ăn cũng chứa Clo, tuy nhiên loại Clo này không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, vì nó là Clo âm. Tuy không thể tiệt trùng bằng phương pháp hóa học, nhưng người ta thường dùng dung dịch muối đậm đặc để rửa vết thương.
 • Các chuyên gia cũng lưu ý rằng chỉ có Clo dương mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Vì thế, các công ty diệt côn trùng thường hay quy một hợp chất có chứa Clo dùng để tiệt trùng ra lượng Clo dương (Clo hoạt động). Ví dụ như cứ 1kg Cloramin B dùng để làm sạch nước hiện nay thường chứa khoảng 250 – 290 gram Clo dương.

Hóa chất Cloramin B

Vậy Cloramin B có diệt được Virus Corona Covid 19 không?

 • Nói về việc dùng Cloramin B để khử khuẩn, phòng dịch COVID-19, theo BS. Vũ Quốc Đạt – giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, hiệu quả phòng dịch của riêng việc phun Cloramin B tương đối khiêm tốn. Tuy nhiên ít người để ý công đoạn dùng khăn khử khuẩn bề mặt vừa được phun mù dung dịch này là hết sức quan trọng và lại có hiệu quả trong phòng dịch.
 • Vấn đề về hiệu quả phun khử khuẩn bằng Cloramin B trong phòng dịch COVID-19 hiệu quả ra sao, là một nội dung quan trọng được đặt ra trong buổi tập huấn của Trường Đại học Y Hà Nội cho các sinh viên trong Đội ứng phó nhanh phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra chiều tối qua. ngày 13/3.
 • Tại buổi tập huấn, chuyên gia truyền nhiễm Vũ Quốc Đạt – giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội và là thành viên Mạng lưới đánh giá và ứng phó về lâm sàng các bệnh mới nổi của WHO – cho biết Cloramin B là chất khử trùng diệt khuẩn được Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng để sát khuẩn tại bệnh viện, gia đình, các khu vực công cộng hoặc trên các bề mặt.
 • Trao đổi về việc này, BS. Vũ Quốc Đạt cho rằng, hiện nay Cloramin B được sử dụng để diệt khuẩn để phòng ngừa tất cả các dịch khác nhau trong y học dự phòng, từ các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, bệnh truyền qua vector như dịch sốt xuất huyết cho đến các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như COVID-19 cũng đều dùng Cloramin B để khử khuẩn.
 • Công đoạn thứ hai tạo ra một hiệu quả tốt nhất đối đối với công tác phòng bệnh đặc biệt là đối với virus lây qua đường hô hấp: Chính là công tác khử khuẩn bề mặt.
 • Tuy nhiên, trong giai đoạn ứng phó dịch COVID-19, nhiều người băn khoăn về khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 thực sự đến đâu, khi hiện nay, việc phun dung dịch sát khuẩn đang được tiến hành ở tất cả các nơi có người cách ly.
 • Anh nhận định, hiệu quả của phun Cloramin B là tương đối khiêm tốn đối với các bệnh do virus, nên việc phun mù trong khoảng không hầu như không có tác dụng.
 • Tuy nhiên, BS. Đạt cho rằng nếu chỉ nói về hiệu quả của việc phun Cloramin B thì đã “bỏ sót một vé đằng sau quan trọng hơn: Khi phun mù Cloramin B trong không gian thì hiệu quả gây ra sẽ làm ướt tất cả các đồ vật ở đó và nhiệm vụ tiếp theo là người ta lấy khăn để lau nó đi”.
 • “Nếu chúng ta phun nước rồi lau thì chắc chắn không thể tốt bằng việc phun một dung dịch có khả năng sát khuẩn (như Cloramin B), sau đó lau sạch bề mặt đồ dùng, vật dụng để khử khuẩn”, BS. Vũ Quốc Đạt nói.

XEM THÊM: Virus Corona và cách tiêu diệt Virus Corona hiệu quả
=> Có thể nói Cloramin B là một trong những loại hóa chất khử khuẩn có thể khả năng diệt trùng vô cùng hiệu quả trong tình hình hiện nay, nhưng cần phải lựa chọn phương pháp thích hợp để có được hiệu quả tốt nhất

5/5 - (600 bình chọn)