Chúng ta đều biết rằng một số hàng xuất nhập khẩu đều cần phải khử trùng, hun trùng trước khi xuất khẩu. Và chứng thư khử trùng là một trong những chứng từ cần phải có trong bộ chứng từ xuất khẩu mới được chấp nhận xuất khẩu. Vậy chứng thư khử trùng, hun trung được cấp khi nào? Thời gian cấp chứng thư là bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Chứng thư khử trùng được cấp khi nào? Thời gian nào?

Chứng thư khử trùng, hun trùng được cấp khi nào?

Giấy chứng nhận hun trùng (Certificate of Fumigation) đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá là vô cùng quan trọng. Để xuất khẩu được các mặt hàng có chất lượng không bị mốc, sâu bệnh từ Việt Nam ra các nước khác, cần phải được hun trùng theo các yêu cầu quy định hải quan của nước nhập khẩu hàng Việt Nam. Để hiểu và vận dụng được nó trong công việc chắc chắn bạn cần phải trang bị đủ kiến thức logistic trong đầu.
Hun trùng là một biện pháp thường được sử dụng xịt hóa chất xử lý mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…), để khử trùng hàng làm bằng gỗ hoặc có liên quan đến gỗ để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa, hòng trừ sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh trong các mạch gỗ giữa các quốc gia trên thế giới. Hun trùng không hề có ảnh hướng tới hàng hóa khi gửi về chất lượng cũng như hình dáng.
Chứng thư hun trùng được cấp sau khi hàng hóa trên tàu đã được Cơ quan kiểm dịch y tế bơm thuốc khử côn trùng.

Chứng thư khử trùng

Mẫu chứng thư khử trùng

Thời gian để được cấp chứng thư khử trùng

Để được cấp phiếu chứng nhận khử trùng, cần phải chuẩn bị các chứng từ sau:

  • Cần có phiếu đóng gói (packing list)
  • Về hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Vận đơn (Bill of Lading)

Với thời gian từ 1 – 2 ngày nếu đã có đủ các chứng từ sẽ được cấp giấy chứng nhận hun trùng kể từ lúc đã khử trùng..

Trường hợp nào chứng thư hun trùng không được cập nhận?

  • Có trường hợp hải quan Úc không chấp nhận chứng thư hun trùng của một số ít các nhà cung cấp dịch vụ hun trùng Việt Nam do chất lượng dịch vụ của các công ty này có vấn đề.
  • Để tránh tình trạng này, các nhà xuất khẩu Việt Nam cần tham khảo ý kiến của các công ty giao nhận vận tải, các nhà môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở Úc để kiểm tra và xác thực thông tin.
  • Điều đáng quan tâm là những sự vụ trên cứ thỉnh thoảng lại phát sinh, gây không ít tranh cãi giữa nhà xuất khẩu và công ty dịch vụ giao nhận vận tải.
  • Hàng hóa muốn được thông quan nhanh chóng và dễ dàng, tốt nhất nên tìm đến một số đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cấp Giấy chứng nhận Hun trùng có uy tín, đảm bảo và chi phí hợp lý

Xem thêm: Những thông tin bạn cần biết về chứng thư hun trùng

5/5 - (600 bình chọn)