Chuột chù là động vật có vú nhỏ bé được mô tả đặc điểm là đơn giản và sơ khai. Một cuộc nghiên cứu mới về phương pháp săn mồi của chuột chù nước đã phá bỏ quan điểm truyền thống này. Cuộc nghiên cứu cho thấy những phương pháp tinh vi rõ rệt trong việc phát hiện con mồi cho phép chuột chù nước bắt được những con cá nhỏ và những loài côn trùng sống ở dưới nước một cách dễ dàng cả vào ban đêm lẫn ban ngày.

Chuột chù – Những thông tin thú vị về loài chuột chù

Đôi nét thông tin về loài chuột chù

Chuột chù nhà, tên khoa học Suncus murinus, là một loài động vật có vú trong họ Chuột chù, bộ Soricomorpha. Loài này được Linnaeus mô tả năm 1766.Đây là một loài chuột chù phổ biến. Loài này chủ yếu được tìm thấy tại Nam Á và Đông Nam Á nhưng đã được tìm thấy rộng rãi trên toàn châu Á và phía đông châu Phi.
Đây là loài con chuột chù lớn với mùi xạ hương mạnh mẽ. Nó có liên quan đến Suncus etruscus.
Loài này được gọi là chuchunder ở Ấn Độ và được đề cập trong Jungle Book của Rudyard Kipling, như một cư dân sống về đêm của ngôi nhà ở Ấn Độ, có tên là chuchundra. Tuy nhiên, Kipling sử dụng sai lầm của tên ‘xạ hương con chuột đã dẫn đến sự nhầm lẫn với không liên quan đến Ondatra zibethicus, và các loài sau, không tìm thấy ở Ấn Độ, đã được minh họa (sai lầm) trong Jungle Book.
Chuột chù là các loài thú dạng chuột trong Bộ Chuột chù (Soricomorpha), một số tác giả xếp chúng vào bộ Eulipotyphla. Trong bộ này có các phân họ nổi bật là:
Các loài chuột chù thường thấy trong Họ Chuột chù (Soricidae) gồm các loài chuột chù thực thụ, gồm những con thú dạng chuột, mù mắt, sống trong hang động và ăn côn trùng, chúng có phạm vi phân bố trộng trên thế giới.

 • Chuột chù răng khía (Solenodontidae): Gồm bốn loài còn tồn tại và được biết đến với tên khoa học chung là Solenodon
 • Chuột chù Tây Ấn (Nesophontes) là một chi động vật trong họ Nesophontidae thuộc bộ chuột chù (Soricomorpha) gồm các loài bản địa ở đảo Caribe nhưng nay đã tuyệt chủng.
  Chuột chù voi (Macroscelididae) là các loài thú cở nhỏ trong họ chuột chù voi, chúng có vẻ ngoài giống chuột chù thực thụ nhưng có cái mũi và miệng dài như vòi voi.
 • Chuột chù cây (Scandentia) gồm các loài được gọi là “chuột chù” (Treeshrew) trong Bộ Nhiều răng bản địa của Đông Nam Á, chúng có hình dáng giống chuột chù thực thụ nhưng sống ở trên cây, trong đó có các loài nhen và đồi.
 • Chuột chù rái cá (Potamogalinae) là một phân họ trong họ Tenrecidae thuộc bộ thú Afrosoricida, chúng có ngoại hình khá giống chuột chù nhưng có tập tính như rái cá, sống ở vùng nước và thích ăn cá.
 • Chuột chù núi cao (Galericinae) là các loài thú trong họ Erinaceidae (họ Nhím chuột) thuộc bộ Eulipotyphla (Dím) có quan hệ với chuột chù.

XEM THÊM: Diệt chuột hiệu quả
Chuột chù

Đặc điểm của loài chuột chù

 • Chuột chù còn được gọi là chuột xạ
 • Kích thước nhỏ, chiều dài đầu- thân: 90 – 145 mm,  chiều dài đuôi: 46 – 85 mm, dài bàn chân sau: 17 – 23 mm.
 • Toàn thân màu xám đen, có tuyến hôi.
 • Mõm rất dài và hàm răng cực sắc.

Tập tính

 • Chuột sinh sống ở các khu dân cư, nương rẫy. Sống ở các khu nhà gần rừng hay vùng ven thành phố. Hoạt động tìm kiếm thức ăn vào ban đêm, thường phát ra tiếng kêu nhỏ khi kiếm mồi. Ban ngày sống trong các hang hốc ẩm ướt.
 • Chuột chù có thể là loài phàm ăn nhất trên hành tinh. Nó săn liên tục. Thực tế, nó chỉ ngủ trong một thời gian rất ngắn, bởi vì nó thường xuyên đói.Bạn sẽ hiếm khi bắt gặp chuột chù trong tự nhiên. Thỉnh thoảng vào mùa hè, khi mặt đất khô và cứng trở nên khó đào, chúng sẽ ngoi lên mặt đất để kiếm ăn. Nhưng nếu bạn bắt gặp một con chuột chù, đừng tìm cách bắt nó. Chuột chù nổi tiếng là rất bẳn tính, nó có thể cắn bạn rất đau.
 • Chuột chù thường sống cô độc. Chúng tỏa ra một thứ mùi để xua đuổi kẻ khác đi. Một số loài chuột chù dành nhiều thời gian trên mặt đất hơn các loài khác. Đặc biệt, chuột chù nước thích sống gần các suối nhỏ để có thể bắt tôm đồng và ốc sên để ăn.

XEM THÊM: Cách diệt chuột trong nhà

5/5 - (600 bình chọn)