Dịch vụ diệt côn trùng là dịch vụ sử dụng các phương pháp vật lý và hóa học để xử lý tình trạng xâm hại của các loại côn trùng gây hại xuất hiện trong môi trường sinh hoạt, làm việc của con người. Côn trùng là những sinh vật gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khoẻ và tài sản của bạn. Các sinh vật như gián, muỗi và loài gặm nhấm mang theo nhiều bệnh khác nhau và dễ dàng lây nhiễm cho người thân trong nhà, vì vậy điều quan trọng và cấp bách nhất đó là phải diệt và đuổi chúng tránh xa nhà bạn. Các loại côn trùng như: ruồi, muỗi, kiến, gián, mối…và chuột không chỉ gây phiền phức mà có thể gây hại cho con người, đặc biệt khi chúng xuất hiện với mật độ lớn. Cùng với khí hậu của Việt Nam, chúng sẽ dễ dàng sinh sôi phát triển và mang theo các mầm bệnh nguy hiểm như: Sốt xuất huyết, Zika, dịch hạch…
Côn trùng gây hại đến sức khỏe

Những căn bênh nguy hiểm do côn trùng gây ra

Diệt côn trùng và phòng muỗi để phòng chống bệnh sốt rét

Sốt rét gây ra đến một triệu ca tử vong và ước tính làm cho hơn 200 triệu người trên thế giới mắc bệnh. Bệnh có mặt ở 97 quốc gia chiếm một nửa dân số thế giới. Khoảng 90% số ca tử vong xảy ra ở vùng dưới sa mạc Sahara ở châu Phi, nhất là Nigeria và Cộng hòa Congo. Những người có nguy cơ cao là những người nghèo ở các vùng xa có ít cơ sở y tế, phụ nữ trẻ, mang thai và người mắc HIV.
Ký sinh trùng có vòng đời phức tạp, có một số giai đoạn trong muỗi và động vật chủ. Trong cơ thể vật chủ, một dạng có thể sống trong gan lên đến 30 năm và không có triệu chứng; dạng khác phát triển và sinh sản trong các tế bào hồng cầu, gồm ký sinh trùng cái và đực, có thể lây bệnh ở muỗi.
Các triệu chứng như sốt, nhức đầu, ói xuất hiện từ 7-15 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Nếu không điều trị, P. falciparum có thể nhân lên nhanh chóng và làm tắt nghẽn mạch máu nhỏ ở các cơ quan quan trọng kể cả trong não. Các dạng khác ngủ trong gan và có thể tái hoạt động sau nhiều tháng hay năm.

Diệt côn trùng diệt muỗi để phòng bệnh sốt vàng da

1. Côn trùng để phòng tránh bệnh dịch tả: Do côn trùng: Ruồi nhà, Ruồi xanh, Nhặng lây. Vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn, Vibrio cholera.

Bệnh dịch tả là bệnh do vệ sinh kém, cái nghèo và sự mâu thuẫn, gây ra do tiêu hóa thực phẩm và nước bị nhiễm phân. Côn trùng đóng vai trò trong việc lây bệnh bằng cách mang vi khuẩn từ phân bị nhiễm và các sản phẩm bị nhiễm bẩn khắp môi trường sống của con người.
Giai đoạn ủ bệnh là một đến năm ngày, sau đó vi khuẩn sản sinh ra một độc tố có thể gây tiêu chảy nước và ói nhiều dẫn đến mất nước trầm trọng và chết nếu không được điều trị – 25-50% các ca nặng tử vong.
Vắc xin hiện có và đã được sử dụng thành công bởi WHO nhằm kiểm soát bùng phát bệnh trong những năm gần đây, với 2 triệu liều được phân phát từ năm 2013, chủ yếu ở các vùng có nhiều mâu thuẫn của châu Phi. Châu Phi nhìn chung chiếm trên 90% số ca mắc bệnh, có một trường hợp ngoại lệ bùng phát tại Haiti và các nước láng giềng sau trận động đất 2010, khi số ca trên toàn cầu đạt đỉnh gần 600.000 năm 2011.
Theo WHO, 80% số ca mắc bệnh dịch tả có thể được điều trị bằng cách sử dụng muốn tái cấp nước qua đường uống, tuy nhiên 748 triệu người thiếu nước sạch năm 2012 và 45 quốc gia đang bị lùi lại đằng sau trong việc cải thiện nguồn nước cấp.

2. Côn trùng gây số vàng da Muỗi. Sinh vật: Vi rút, Flavivirus.

Sốt vàng da là một loại sốt xuất huyết có nguồn gốc từ vành đai trung tâm châu Phi nhưng lan sang Nam Mỹ vào thế kỷ 17 do buôn bán nô lệ. Nó lây nhiễm ở 34 quốc gia tại châu Phi, nơi mà tỉ lệ lớn trong khoảng 30.000 ca tử vong trong số 200.000 ca nhiễm bệnh trong một năm. Có ba con đường truyền bệnh:

 • Đô thị, muỗi vằn A aegypti, sinh sản trong nước ngọt trong môi trường sống của người như lon, thùng nước, máng xối, v.v. Đây là con đường lây truyền chính tại châu Phi;
 • Rừng, chủ yếu do muỗi A. africanus, A. bromeliae, lây khi khỉ là vật chủ. Đây là con đường lây truyền chính ở Nam Mỹ; và
 • Một trung gian hay kiểu ‘savannah’, đã trở nên thịnh hành hơn ở châu Phi gần đây.

Các triệu chứng biểu hiện 3-6 ngày sau khi nhiễm bệnh, như sốt, nhức đầu, đau lưng, đau cơ nói chung, buồn nôn, và ói mửa. Khoảng 15% số ca phát triển sang giai đoạn cấp tính, độc kèm theo sốt vàng da do hư gan và các dấu hiệu xuất huyết – chảy máu miệng, mắt, muỗi và hệ dạ dày-ruột bị ‘nôn có lẫn máu’. Giai đoạn này gây tử vong cho bệnh nhân từ 20% trở lên. Bệnh này có vắc xin an toàn và bảo vệ ít nhất 10 năm.
XEM THÊM: Những cách diệt muỗi hiệu quả tại nhà
Côn trùng gây hại đến sức khỏe - 1

Những bệnh nguy hiểm khác do côn trùng gây ra

 • Bệnh suyễn do côn trùng: Mạt bụi nhà & Gián. Sinh vật: phản ứng dị ứng.
 • Nhiễm trùng đường ruột: Côn trùng: gián, ruồi. Sinh vật: sinh vật đơn bào, Etomoebo histolytica.
 • Bệnh do khuẩn Bartonella: Côn trùng: bọ chét, rận, ruồi cát, ve, muỗi. Sinh vật: vi khuẩn, loài Bartonella.
 • Bệnh than: ruồi trâu, ruồi nai, ruồi nhà, ruồi xanh, muỗi. Vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn, Bacillus anthrax.
 • Nhiễm trùng máu do ve bét: ve. Sinh vật: sinh vật đơn bào, loài bobesio.
 • Bệnh sốt Chikunguya: muỗi. Sinh vật: vi rút, vi rút Chikunguya.
 • Bệnh Ehrlichia: Vi khuẩn, loài Ehrlichia, Anaplasma phagocytophilum va Meorickettsia sennetsu.
 • Bệnh trùng mũi khoan châu Phi. Côn trùng: Ruồi xê xê, ruồi trâu, họ Ruồi trâu. Sinh vật: sinh vật đơn bào, Trypanosoma brucei, chi gambiense và rhodesiense.
 • Bệnh sốt hồi quy. Do côn trùng: Ve & Chấy. Vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn, loài Borrelia.
 • Bệnh sốt do trùng chấy rận gây ra. Do côn trùng: chấy rận. Vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn, Rickettsia prowazekii.
 • Bệnh viêm não Nhật bản. Do côn trùng: Muỗi. Vi sinh vật gây bệnh: Flavivirus, virus viêm não Nhật bản.
 • Bệnh rừng Kyansur. Do côn trùng: ve. Vi sinh vật gây bệnh: Flavivirus, vi rút gây bệnh rừng Kyansur.
 • Bệnh sốt xuất huyết Crimean-Congo. Do côn trùng: ve. Vi sinh vật gây bệnh: vi rút, Nairovirus.
 • Bệnh nhiễm ký sinh trùng Leishmania. Do côn trùng: Ruồi cát. Vi sinh vật gây bệnh: sinh vật đơn bào, loài Leishmania.
 • Bệnh Rickettsia do chuột. Do côn trùng: Bọ chét. Vi sinh vật gây bệnh: Vi khuẩn, Rickettsia typhi.
 • Bệnh giun chỉ/ Bệnh mù lòa đường sông. Do côn trùng: ruồi đen. Vi sinh vật gây bệnh: Giun tròn, Onchocerca volvulus.
 • Bệnh giun chỉ bạch huyết. Do côn trùng: Muỗi. Vi sinh vật gây bệnh: giun tròn, Wuchereria bancrofti (90%), Brugia malyi, B. timori.
 • Bệnh sốt phát ban Rocky Mountain. Do côn trùng: Ve chó Mỹ, Ve Gỗ Rocky Mountain. Vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn: Rickettsia rickettsia.
 • Bệnh sốt Q. Do côn trùng: Ve. Vi sinh vật gây bệnh: Vi khuẩn, Coxiella burnetii.
 • Bệnh sốt Rickettsia. Do côn trùng: bọ chét, ve. Vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn, loài Rickettsia.
 • Bệnh sốt ruồi cát. Do côn trùng: Ruồi cát. Vi sinh vật: vi rút, kiểu huyết thanh Phlebovirus.
 • Bệnh viêm não do ve gây ra. Do côn trùng: ve. Vi sinh vật gây bệnh: vi rút: Flavivirus.
 • Bệnh do nhiễm khuẩn Salmonella. Do côn trùng: ruồi nhà, ruồi xanh, ruồi ăn thịt, gián. Vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn, Salmonella enterica.
 • Bệnh lỵ Sinh vật truyền bệnh: ruồi nhà, ruồi xanh, gián. Vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn, loài Shigella.
 • Bệnh Tularaemia. Do côn trùng: ruồi hươu, ruồi trâu, muỗi. Vi sinh vật gây bệnh: vi khuẩn: Francisella tularensis.

Các bước thực hiện phun diệt côn trùng hiệu quả tại nhà

Bước 1: An Toàn: Che phủ giường chiếu, đồ đạc, quần áo, chăn màn, đồ chơi,…đối với các khu vực nhạy cảm như khu vực bếp, nấu ăn, kho thực phẩm cần che đậy nhằm tránh thuốc có thể gây bắn bẩn khi phun.
Bước 2: Phun muỗi hiệu quả: Sử dụng bình phun thuốc diệt côn trùng Gloria 505T để phun thuốc diệt muỗi tốt nhất tại các khu vực gầm bàn, tủ, bề mặt tường, khu vực muỗi hay đậu và trú ẩn để tiêu diệt tận gốc côn trùng khi chúng tiếp xúc với vùng đã xử lý thuốc côn trùng. Thuốc phun có tác dụng tồn lưu diệt trừ côn trùng dài ngày sau khi phun.
Bước 3: Phun không gian tiêu diệt côn trùng bay: Sử dụng máy phun mù nhiệt Plus Fos SS20, pha hỗn hợp thuốc diệt để phun trong không gian bên trong nhà, phun xung quanh kho xưởng và phun dọc theo chu vị bên ngoài công trình để tiêu diệt các loài côn trùng gây bệnh khác.

5/5 - (600 bình chọn)