Khử trùng Container hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những công đoạn quan trọng cần phải được thực hiện. Đồng thời cần phải đáp ứng các quy định quốc tế nhằm kiểm soát và hạn chế các sinh vật gây hại lây lan bằng đường lưu thông hàng hoá. Tất cả những thông tin bạn cần biết về vấn đề này đều được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Khử Trùng Xanh GFC tìm hiểu cụ thể hợn ngay sau đây.

Khử trùng Container hàng hóa Xuất Nhập Khẩu

Khử trùng Container, hun trùng Container hàng hóa xuất khẩu

Để giải quyết mối lo ngại về sâu bệnh, mối mọt, nấm mốc của các nhà nhập khẩu cũng như hải quan một số nước nhập khẩu, đặc biệt với một số thị trường như Mỹ, Canada, Châu Âu, Úc là một trong những thị trường yêu cầu khắt khe về kiểm dịch và hun trùng thì các nhà xuất khẩu cần phải thực hiện hun trùng hàng hóa trước khi xuất khẩu.
Hun trùng là một biện pháp thường được sử dụng xịt hóa chất xử lý mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…), để khử trùng hàng làm bằng gỗ hoặc có liên quan đến gỗ để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa, hòng trừ sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh trong các mạch gỗ giữa các quốc gia trên thế giới.
Hun trùng không hề có ảnh hướng tới hàng hóa khi gửi về chất lượng cũng như hình dáng.

1. Loại hàng cần hun trùng, khử trùng

 • Một số mặt hàng nông sản có nguồn gốc từ hữu cơ như gạo, chè, tiêu, điều, cà phê…, các mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt, hoặc hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ,… Các mặt hàng này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.
 • Hàng hóa sử dụng bao bì, kệ bằng gỗ hay vật chèn lót trong thương mại quốc tế (pallet gỗ, thùng kiện gỗ, tấm gỗ kê, vật chèn lót bằng gỗ…) cần được hun trùng trước khi xuất khẩu, vì với lượng thời gian vận chuyển trên biển kéo dài từ 2 tuần cho tới 6 tuần, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

2. Vì sao phải khử trùng hàng hóa xuất nhập khẩu?

 • Khử trùng hàng hóa xuất khẩu là quy định quốc tế nhằm hạn chế và kiểm soát tối đa việc phát tán các sinh vật côn trùng gây hại.
 • Để tiết kiệm chi phí các doanh nghiệp thường lựa chọn xuất khẩu bằng đường biển và đường bộ, vì vậy thời gian vận chuyển thường kéo dài.
 • Hàng hoá đóng kín trong container với nhiệt độ cao (trên 40 độ C), đây là điều kiện thuận lợi để nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.
 • Khử trùng hàng hóa trước khi xuất khẩu nhằm giữ vững được mối quan hệ hợp tác lâu dài, bên cạnh đó nhà nhập khẩu cũng có thể làm thủ tục thông quan hàng hoá được thuận lợi.
 • Hàng hóa xuất khẩu cần đáp ứng các quy định của hải quan ở cảng đến, nếu không sẽ chịu mức phạt nặng nề.
Khử trùng hàng Container

Khử trùng hàng Container

Quy trình khử trùng Container hàng hóa xuất nhập khẩu

Bước 1: Chuẩn bị trước khi khử trùng.

 • Nghiên cứu văn bản.
 • Khảo sát hàng hoá.
 • Lập biên bản khảo sát.
 • Lập phương án khử trùng.

Bước 2: Thực hiện khử trùng

 • Kiểm tra và phổ biến kế hoạch khử trùng.
 • Đặt ống dẫn thuốc.
 • Làm kín hàng hoá.
 • Thực hiện bơm thuốc.

Bước 3: Kết thúc khử trùng.

 • Chuẩn bị thiết bị, nhân lực, nghiên cứu tình huống xả độc.
 • Thực hiện xả độc.
 • Nghiệm thu kết quả.

XEM THÊM: Tiêu chuẩn ISPM15 về khử trùng Pallet gỗ, vật liệu chèn bằng gỗ

Hóa chất METYL BROMIDE 98% sử dụng để khử trùng Container

 • Công thức hóa học: CH3Br
 • Ở nhiệt độ và áp suất bình thường: dạng khí, được nén ở trong bình 20kg hoặc 50kg. Trước đây, được nén trong lon nhỏ tầm khoảng 650g, để dễ dàng đo lường và mang đi sử dụng khi khử trùng container. Loại lon nhỏ hiện giờ không còn phổ biến, thậm chí rất hiếm, chủ yếu là bình 20kg và 50kg, nhìn ngoài khá giống bình ga, màu xanh.
 • Xuất xứ: Methyl được nhập nhiều từ Ấn Độ.
 • Sử dụng: Methyl bromua có độ bay hơi nhanh và có tính khuếch tán mạnh, thuốc xâm nhập vào các đống hàng hóa, nông sản rất nhanh và sâu. Thuốc tương đối ít bị hấp phụ bởi các vật xông hơi, vì vậy Methyl bromua được dùng để xông hơi các kho nông sản, kho giống, kho hàng hóa khác, nhà kính trồng cây để trừ chuột, nhện, tuyến trùng, côn trùng.
 • CH3Br rất độc ở nồng độ thấp khó nhận biết do vậy thuốc thường cho thêm 2-3% Clopirin làm chất báo hiệu nguy hiểm vì Clopirin gây kích thích niêm mạc mắt (căy mắt)
 • Việc khử trùng dùng Methyl Bromide tiến hành rất nhanh chóng, Methyl ở dạng khí, nên khi hàng hóa đóng xong, cánh cửa cont đã được đóng lại, thì ống dẫn khí sẽ được nối từ bình Methyl và luồn vào phía trên của container rồi bơm khí vào trong. Do vậy có thể khử trùng ngay tại kho đóng hàng, hoặc là trên đường vận chuyển hàng xuống cảng, mà không gây trì hoãn thời gian xuất hàng của chủ hàng.
 • Methyl hiện tại là hóa chất được sử dụng trong khử trùng, mà quốc tế thừa nhận, cho đến bây giờ, chưa có hóa chất nào có thể thay thế hắn hóa chất này trong việc khử trùng, nhờ công hiệu của nó.
 • Nồng độ sử dụng: theo tiêu chuẩn: 48g/M3. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của khách hàng, hoặc đặc thù của một số nước nhập khẩu, và nhiệt độ lúc thực hiện khử trùng thì nồng độ sẽ khác nhau. Với Mỹ và Newzeland, thông thường họ yêu cầu khử trùng gấp đôi lượng thuốc, khoảng 80g/M3. Hoặc một số loại hàng hóa, mà khả năng mọt và côn trùng sống ở trong đó khá cao, khách hàng sẽ yêu cầu tăng thêm. Nhiệt độ càng thấp thì nồng độ cũng phải tăng lên, và thời gian ủ cũng tăng lên tương ứng.
 • Thời gian ủ: từ 24 – 48 tiếng. Với hàng lẻ, pallet, thì phải ủ thuốc ít nhất 24 tiếng trước khi dỡ bạt mới được xuất hàng đi. Đối với container (ngoại trừ đi Úc) thì có thể tận dụng thời gian ủ thuốc khi ở trong container, nên khách hàng không cần phải lưu container lại, hoặc chờ để ủ 24 tiếng
Thuốc phun khử trùng Container

Thuốc phun khử trùng Container METYL  BROMIDE 98%

Những chú ý khi sử dụng METYL  BROMIDE 98% trong khử trùng

Lưu ý: Do methyl bromide 98% rất độc và ảnh hưởng tới tầng ozone, nên nghị định thư Montreal ra đời, hạn chế sử dụng hóa chất này. Hóa chất này chưa được thay thế hoàn hảo bởi một hóa chất nào khác, nên việc cấm thì vẫn chưa đạt được, mà chỉ hạn chế, thay vì đó sẽ dùng các loại hóa chất thay thế cho một số đối tượng và mặt hàng có thể thay thế được, như hóa chất Aluminium Phosphide 56%
Nhiều nước trên thế giới cũng tuân theo nghị định này,các doanh nghiệp xuất khẩu nên kiểm tra với bên nhập, là họ yêu cầu chứng thư ra sao, dùng hóa chất gì để khử trùng. Tránh trường hợp dùng hóa chất mà bên đó không được phép thể hiện trên chứng từ.
Trên đây là những thông tin bạn cần biết về khử trùng Container hàng hóa xuất nhập khẩu. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho bạn những giá trị hữu ích nhất

5/5 - (600 bình chọn)