TÌM HIỂU VỀ CON MỌT GẠO VÀ CÁCH DIỆT MỌT GẠO TỐT NHẤT

 

mọt-gạo-và-cách-diêt-mọt-gạo

mọt-gạo-và-cách-diêt-mọt-gạo

 

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM VỀ MỌT GẠO

 

Đặc điểm mọt gạo

 

mọt-gạo-đặc-điểm-con-mọt-gao-kho

mọt-gạo-đặc-điểm-con-mọt-gao-kho

 

Mỗi con mọt gạo trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ có răng sắc dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh.

Con trưởng thành sống đến 2 năm. Trong đời 1 con cái có thể đẻ 300 trứng, chúng đẻ 2 – 6 trứng mỗi ngày. Mọt đục lỗ và đẻ trứng vào lỗ hạt gạo. Ấu trùng phát triển trong hạt và chui ra lúc ăn.

Mọt và ấu trùng mọt bị chết ở nhiệt độ lạnh dưới 0 °F (−18 °C) trong 3 ngày hoặc làm nóng 140 °F (60 °C) trong 15 phút. Khi xử lý mọt ta có thể tách riêng phần ngũ cốc bị mọt.

 

Kho-gạo-bị-mọt-phá-hoại

Kho-gạo-bị-mọt-phá-hoại

 

Phân bố và tác hại: Mọt có mặt ở khắp thế giới những nơi nào có thức ăn thì nơi đó có mọt. Đặc biệt là các nước nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm rất thuận lợi cho mọt phát triển. Mọt gạo ăn hại tất cả các loại lương thực, sinh sản nhanh, khả năng thích ứng rộng với môi trường, thời gian sống dài.

Mọt gạo có vòi nhọn, khi ăn dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào đó. Trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt, chỉ để lại lớp vỏ mỏng không có giá trị sử dụng. Đây là côn trùng phá hại sơ cấp, và được xem là loại nguy hiểm nhất đối với các kho dự trữ lương thực ở nước ta.

Kết quả hình ảnh cho ớt tỏi
Gạo bị mọt sẽ giảm chất lượng và hương vị, vì vậy để xử lý mọt gạo nhiều người thường dùng các mẹo như tách một vài nhánh tỏi khô, hay tách vài quả ớt, bỏ hạt rồi cho vào gạo; hoặc vùi vào thùng gạo một ly đựng rượu, vừa tiêu diệt được mọt mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của gạo… Tuy nhiên, theo GS.TS Bùi Công Hiển, các biện pháp này chỉ là đánh lừa cảm giác hoặc xua đuổi tạm thời mọt gạo chứ không tiêu diệt được mọt gạo.
Kết quả hình ảnh cho gạo mọt
Ở gia đình, nếu có ít gạo (dưới 10kg) xuất hiện mọt thì có thể đổ ra một tấm nylon rồi tãi mỏng. Mọt gạo sẽ chạy khỏi gạo bò ra bên ngoài mép. Lúc đó có thể bắt giết mọt. Ngoài ra, có điều kiện nên sàng sảy để loại bỏ mọt và vệ sinh dụng cụ chứa gạo bằng rượu hay cồn. Tránh dùng hóa chất độc, nhất là thuốc bảo quản lương thực của Trung Quốc, để bảo quản gạo. Đối với gạo dù có nhiễm ấu trùng gạo, nhưng khi chưa thành mọt thì việc gia nhiệt qua chế biến, đun nấu sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng và hương vị gạo. Tốt nhất, để phòng tránh mọt, đối với người tiêu dùng, nên dự trữ ít gạo đủ ăn trong 1 – 2 tuần, tránh việc mua gạo về để lâu ăn dần.
PGS.TS Nguyên Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cũng khuyến cáo người dân ở các vùng nông thôn, thường có thóc để sẵn ở trong nhà cũng không nên xát gạo nhiều, tốt nhất chỉ xát để ăn trong vòng 10 ngày, ăn hết lại xát tiếp để tránh bị mọt đồng thời cũng không làm gạo giảm chất lượng (gạo đã xát để lâu cũng bị giảm chất lượng).

NHỮNG CÁCH DIỆT MỌT GẠO HIỆU QUẢ NHẤT

 

các-cách-diệt-mọt-tốt-nhất

các-cách-diệt-mọt-tốt-nhất

 

Cách diệt mọt gạo

 

Cho lá xoan hoặc lõi cây xoan, thân cây vừng (mè) vào chỗ chứa gạo, trên dùng vỉ đậy kín, gạo sẽ để được lâu.

Lấy một ít hoa tiêu, dùng nước đun lên, sau đó đem túi vải nhúng vào đó, nhúng cho thấm khắp rồi nhấc ra, phơi khô. Khi đổ vào đó thì nhớ dùng vải phin sạch gói lấy một ít hoa tiêu nữa làm mấy gói nhỏ, bỏ xuống dưới, giữa và trên gạo. Túm chặt miêng bao vải lại, để vào chỗ râm mát thông gió. Như vậy gạo sẽ không có sâu mọt nữa.

Rải một lớp tro bếp dày độ 3 – 4 cm xuống dưới đáy của thùng đựng gạo, dùng mấy tờ giấy trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó đổ gạo vào, đậy nắp cho chặt lại. Như vậy có thể giữ gạo trong thời gian dài. Nếu như lại lót lên mặt lớp gạo một lớp giấy trắng hay vải phin rồi rải thêm một lớp tro bếp nữa đậy nắp cho thật kín, thì hiệu quả càng cao hơn nữa.

Vùi vào thùng gạo một cái cốc đựng rượu, miệng cốc phải cao hơn mặt gạo, đổ vào cốc 50g rượu trắng, không đậy nắp. Sau đó đậy nắp thùng gạo lại. Cốc rượu kia sẽ phát huy tác dụng diệt khuẩn, mối mọt.

Cũng có thể tách một số nhánh tỏi khô hoặc cắt đôi quả ớt, moi bỏ hạt cho vào thùng gạo. Làm như vậy cũng có tác dụng phòng sâu mọt.

Những phương pháp trên có thể dùng phối hợp với nhau. Đòng thời có thể sử dụng cả cho bột mì và các loại ngũ cốc khác.

 

cach-diêt-mọt-gạo-lúa-thóc-tốt-nhất

cach-diêt-mọt-gạo-lúa-thóc-tốt-nhất

 

Gạo rất hay bị mọt, nhất là trong điều kiện ẩm ướt. Đã có cách ngăn ngừa loại côn trùng này.

– Rải một lớp tro bếp dày 3 – 5 cm xuống đáy thùng, dùng tờ giấy trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó, đổ gạo đã hong khô vào thùng, đậy chặt nắp. Cách này có thể bảo quản gạo trong thời gian dài, không ẩm, mọt.

– Tách một số nhánh tỏi khô hoặc cắt đôi quả ớt, bỏ hạt, cho vào thùng gạo.

– Vùi vào thùng một cốc đựng rượu. Đổ vào đó khoảng 1/4 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp thùng lại. Cốc rượu kia có tác dụng diệt khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến hương vị gạo.

 

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

 

Kết quả hình ảnh cho gạo để tủ lạnh

 

Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.

Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.

 

Bảo quản gạo trong túi kín

 

Kết quả hình ảnh cho gạo để túi kín

 

Khi đi mua gạo, bạn nên mang theo những vật dụng để đựng gạo có kích thước vừa với số lượng gạo dự định mua. Nếu bạn có số lượng gạo lớn, hãy bảo quản gạo trong túi ni lông kín, khô vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.

Chọn đúng vật dụng để đựng gạo

 

Kết quả hình ảnh cho gạo để túi kín

 

Sau khi sàng sảy và bảo quản trong tủ lạnh ít ngày, bạn có thể đổ gạo vào thùng đựng đã được diệt khuẩn. Có rất nhiều loại thùng đựng gạo được thiết kết nhỏ gọn có thể đựng được từ 12kg đến 40kg và rất tiện dụng khi lấy gạo ra sử dụng.

Ngoài ra, do gạo có đặc tính khô, không chịu nước, vì vậy, để bảo quản gạo không bị mốc hay mối mọt, mất chất dinh dưỡng bạn nên đựng trong lọ bằng thủy tinh có nắp kín hoặc nắp bằng kim loại. Có thể dùng những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt với chiếc vòng cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi.

Vệ sinh vật dụng đựng gạo

 

Kết quả hình ảnh cho thùng gạo sạch

 

Thùng đựng gạo là nơi trú ẩn lý tưởng nhất của mối mọt gạo, dù cho bạn đã bỏ hết phần gạo nhiễm khuẩn trước đó thì trứng của chúng vẫn ẩn lấp dưới đáy thùng. Do vậy, cần thường xuyên rửa sạch sẽ thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào. Các loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng mối mọt luôn tiền ẩn trong môi trường tự nhiên và có quá nhiều cách để chúng thâm nhập vào xung quanh thùng gạo.

 

Khi phát hiện gạo bị mối mọt

 

phát-hiện-mọt-gạo

phát-hiện-mọt-gạo

 

Khi phát hiện gạo có mọt, bạn hãy đổ gạo ra một tấm nylon rồi tãi mỏng gạo. Mọt gạo sẽ bò ra khỏi gạo, lúc đó, bạn có thể giết chúng. Đối với phần gạo không bị mối mọt, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín. Riêng phần gạo bạn không chắc chắn có bị nhiễm khuẩn hay không, hãy đặt chúng vào tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày để tiêu diệt côn trùng.

 

GỌI CÔNG TY DỊCH VỤ CHUYÊN DIỆT MỌT

 

công-ty-diệt-mọt-gạo-kho

công-ty-diệt-mọt-gạo-kho

 

Có nhiều cách diệt mọt gạo hữu hiệu , nhưng để diệt mọt tận gốc và số lượng nhiều thì nên gọi các công ty dịch vụ chuyên kiểm soát côn trùng như mọt . Dịch vụ tại các cty sẽ cam kết chất lượng xử lí cũng như bảo hành dài hạn cho khách hàng .

 

CÔNG TY NÀO LÀM DỊCH VỤ DIỆT MỐI , DIỆT MỌT TỐT NHẤT ? GIÁ RẺ NHẤT ? 

 

CÔNG TY NÀO LÀM DỊCH VỤ DIỆT MỐI , DIỆT MỌT TỐ NHẤT GIÁ RẺ NHẤT

CÔNG TY NÀO LÀM DỊCH VỤ DIỆT MỐI , DIỆT MỌT TỐ NHẤT GIÁ RẺ NHẤT

 

  • Hiện nay, có rất nhiều công ty chuyên khử trùng , hun trùng , phun kho diệt mọt
  • Nên lựa chon những công ty uy tín, có nhiều năm trong ngành khử trùng , có chế độ bảo hành cho khách hàng
  • Công ty chúng tôi – Khử Trùng Xanh là công ty diệt mọt , diệt mối giá rẻ , uy tín , hàng đầu việt nam.Qúy khách hàng liên hệ chúng tôi tư vấn dịch vụ vui lòng gọi 0901.924.951

 

cach-diet-mot-kho-gao

cach-diet-mot-kho-gao

 

khu-trung-hun-trung-ủ-mọt-kho-gạo

khu-trung-hun-trung-ủ-mọt-kho-gạo

 

khử-trung-hun-trung-nha-may-gạo

khử-trung-hun-trung-nha-may-gạo

 

CÁC DỊCH VỤ CỦA TẬP ĐOÀN KHỬ TRÙNG XANH  – GFC TRÊN TOÀN QUỐC ( Click vào các đường liên kết link bên dưới )

 

 

Quý khách có nhu cầu mua hàng,tư vấn vui lòng liên hệ 0901.924.951 để được chúng tôi tư vấn miễn phí !

 

CÔNG TY TNHH KHỬ TRÙNG XANH

Kinh Doanh : 0901.924.951 

Hotline         : 0914.916.951

Email           : Khutrungxanh@gmail.com

Website       : Khutrungxanh.com – Vietnamkhutrung.com