Rắn được biết đến là một trong những loài thuộc lớp bò sát. Ngoài ra, được xem là khá nguy hiểm với những chất độc trên cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều loài lại quý hiếm và mang đến giá trị cho con người. Một điểm chung của tất cả loài rắn là đều không chân. Vậy bạn có thắc mắc tại sao rắn không có chân? Câu hỏi này đã được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu và tìm câu trả lời.

Tại sao rắn không có chân?

Đặc điểm nổi bật của loài rắn

Đa dạng loài

Có thể thấy, ngày nay có khoảng hơn 3000 loài khác nhau sinh sống trên khắp thế giới. Với hình dạng khá dài cùng bộ da sần khiến người nhiều người có phần e sơ. Ngoài ra, tùy theo loài rắn sẽ có những màu sắc khác nhau. Trong đó một số màu thường xuất hiện phổ biến như: xanh lục, đen, xám…Dù rắn độc chiếm tỉ lệ thấp ở nước ta, nhưng không may bị rắn cắn sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Rắn thường cư trú tại vùng núi hay các khu vực cây cối, rậm rạp. Khi di chuyển, thân rắn sẽ uốn mình trong như hình dạng chiếc lò xo.
Tại sao rắn không có chân

Khả năng thích nghi

Khi sinh sản nhiều loài rắn thường đẻ trứng phổ biến hơn đẻ con. Thông thường, loài này sẽ đẻ khoảng từ 2-5 trứng. Những quả trứng này sẽ được ấp ủ lâu ngày và phát triển thành những chú rắn con. Một điểm khác biệt của rắn là khả năng di chuyển. Dựa vào lực tác động của cơ thể lên mặt đất, giúp rắn có thể tiến về phía trước. Dù không có chân, nhưng tốc độ di chuyển của loài rắn rất nhanh và vô cùng khó đoán.

Xem thêm: Rắn, các loài rắn thường gặp ở Việt Nam

Tại sao rắn không có chân

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thực chất rắn vẫn cho chân trong giai đoạn đầu phát triển. Tuy nhiên, về sau các chi dần biến mất để thích nghi với cuộc sống của môi trường. Một số nhận định cho rằng, nguyên nhân mà rắn không có chân là do loài vật này được tiến hóa từ một loài thằn lằn thường sinh sống ở các vùng rậm rạp.
Ngoài ra, để giải thích rõ tại sao rắn không có chân cần có những minh chứng và nghiên cứu sâu hơn nữa. Bộ phận khác lại cho rằng, lý do dẫn đến việc rắn không có chân là do sự biến đổi về gen. Dù có chân nhưng theo thời gian, chân cũng dần mất đi. Các nhà khoa học còn tiến hành thí nghiệm gen Hoxd. Được biết đây là một loại gen có vai trò tạo và xây dựng các mô trong quá trình phát triển. Với mục đích tìm hiểu rõ nguyên nhân, tuy nhiên một điều bất ngờ là kết quả cho thấy gen này lại không thấy được dấu hiệu đột biến xảy ra. Có thể thấy, rắn hoàn toàn có chân nhưng các chi lại mất đi khi loài này gần đến giai đoạn phát triển.

Một số bí mật của họ nhà rắn

Tại sao rắn không chân mà vẫn bò nhanh?

Với thân hình trơn và không chân thường sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển. Tuy nhiên, đối với loài rắn, bò là phương thức khá dễ dàng với loài vật này. Thông qua lớp vảy được bao bọc bên ngoài cùng với đó là bộ da có phần hơi nhão, tạo khả năng tiếp đất rất tốt. Một số người nghĩ rằng, rắn không có chân sẽ làm cho quá trình vận động khó khăn và chậm chạp. Thực chất, với sự kết hợp hoàn hảo và cấu trúc cơ thể khiến cho việc di chuyển trở nên linh động và nhanh chóng.
Tại sao rắn không có chân

Rắn lột xác

Hầu như các dòng họ rắn đều trải qua những giai đoạn lột xác. Quá trình này không chỉ giúp cho cơ thể rắn phát triển mà con giúp loại bỏ đi những vi khuẩn xâm nhập trên lớp da. Theo chu kỳ mỗi loài rắn sẽ trải qua việc lột xác từ 2-3 lần/năm ở giai đoạn trưởng thành. Việc lột da rất quan trọng đối với họ nhà rắn, quyết định đến sự phát triển lâu dài.

Xem thêm : 16 Cách diệt gián, đuổi gián nhanh chóng và hiệu quả nhất

Lời kết

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân tại sao rắn không có chân. Ngày nay nhiều loài rắn được xếp vào hàng quý hiếm và mang đến thu nhập cho nhiều người. Tuy nhiên, một số loài rắn độc lại vô cùng nguy hiểm và là nỗi lo sợ của nhiều người. Nếu bạn có thắc mắc và khó khăn trong các tình huống kiểm soát rắn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi:
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG – DIỆT MỐI KHỬ TRÙNG XANH (GFC)
Điện thoại: ( 028 ) 4455 3046
Tầng 18, tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM