Bọ chét là một loài côn trùng cực kỳ khó chịu, đặc biệt là đối với những gia đình có nuôi thú cưng như chó, mèo. Đặc biệt là khi chúng xuất hiện trên người thú cưng của bạn thì rất khó để có thể đuổi chúng đi. Tuy chủ yếu sống kí sinh trên người các động vật khác nhưng bạn có biết rằng có một số các bệnh do bọ chét gây ra ở người rất nguy hiểm và quan trọng hơn là bạn đã biết cách phòng chống chúng chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để phòng chống chúng hiệu quả hơn.

Bọ chét – Các bệnh do bọ chét gây ra và cách phòng chống

Những thông tin tổng quan về loài bọ chét

Bọ chét hay bù chét là tên gọi thông dụng đối với các loại côn trùng nhỏ không có cánh thuộc bộ Siphonaptera (một số tài liệu khoa học lại dùng tên Aphaniptera hay Suctoria), phân lớp côn trùng có cánh. Bọ chét là một loài ký sinh trùng sống trên da vật chủ là các loài động vật có vú và chim để hút máu. Bọ chét là những con côn trùng với kích thước nhỏ bé. Chúng không có cánh nên di chuyển xung quanh bằng cách nhảy từ nơi này sang nơi khác.

Vòng đời và tập tính của bọ chét

 • Bọ chét phát triển trong điều kiện nóng ẩm, thích hợp ở nhiệt độ 21-35oC và độ ẩm70 – 85%. Gặp điều kiện không thuận lợi, khi nhiệt độ đột ngột hạ thấp thì bọ chét ngừng phát triển và tồn tại kéo dài vài tháng đến một năm.
 • Vòng đời của bọ chét khoảng 20 đến 35 ngày phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Nhìn chung, quá trình sinh trưởng của bọ chét sẽ được chia làm 03 giai đoạn chính: Giai đoạn ấu trùng, giai đoạn nhộng và giai đoạn trưởng thành.
 • Vòng đời của bọ chét được bắt đầu từ lúc bọ chét cái đẻ trứng. Điểm đặc biệt của bọ chét cái trưởng thành là khi có khả năng sinh sản chúng mới hút máu và chỉ đẻ trứng sau khi đã hút máu. Sau mỗi lần hút máu, bọ chét cái sẽ đẻ từ 2 – 20 trứng.
 • Sau khoảng từ 2-14 ngày, tuỳ theo điều kiện môi trường, trứng nở thành ấu trùng không có chân. Ấu trùng sống ở đất, phát triển bằng cách thay lông và lột xác 3 lần trong khoảng từ 8 đến 24 ngày. Ấu trùng bọ chét sống ở các kẽ sàn nhà, ga trải giường, thảm và ở chỗ ngủ của động vật.
 • Trước khi chuyển sang giai đoạn nhộng bất hoạt, ấu trùng bọ chét phát triển đầy đủ các bộ phận rồi tự nhả tơ quấn xung quanh mình để tạo thành kén. Giai đoạn nhộng kéo dài từ 5 – 7 ngày nhưng có thể tới một năm trong những điều kiện không thuận lợi.
 • Bọ chét trưởng thành có kích thước nhỏ, dài khoảng 1,5 – 3,3mm, màu đỏ thẫm hoặc đen, đôi chân sau thay đổi, dài, to mập để nhảy. Bọ chét trưởng thành có thể nhảy cao đến 18 cm và xa đến 33cm. Thân chúng dẹt ở hai bên, lưng có những gai hướng về phía sau làm hoạt động của chúng chỉ tiến về phía trước xuyên vào lông, tóc của vật chủ và giúp chúng không bị tuột ra ngoài.
 • Với lượng trứng khổng lồ mà chúng đẻ ra, nếu chúng ta không mau chóng tìm cách phòng chống bọ chét mau chóng, chúng sẽ mau chóng gia tăng số lượng và gây ra vô số những bất lợi cho gia đình bạn.
Cách diệt bọ chét cho thú cưng

Bọ chét – Những thông tin bạn cần biết

Các loại bệnh mà bọ chét gây ra cho con người

Mặc dù độ phổ biến không đông đảo như ruồi, kiến, mối… song bọ chét thực sự là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người. Nguyên do là vì sau khi hút máu của vật chủ để sống, chúng quay lại cắn, đốt con người.
Quá trình này làm lây lan vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm mà cụ thể ở đây là bệnh dịch hạch – một căn bệnh truyền nhiễm có thể gây sốt, nhiễm trùng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Hầu hết thời gian, bọ chét cắn không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi các vết cắn để tìm ra dấu hiệu của phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng như mụn nước trắng hoặc phát ban.
Ngoài ra bọ chét còn là vật chủ trung gian truyền một số bệnh sang người. Bọ chét phương Đông có thể truyền một số bệnh dịch, bệnh sốt kéo dài. Bọ chét mèo và chó có thể ruyền bệnh sán dây từ vật chủ này sang vật chủ khác…

Những dấu hiệu nhận biết khi bị bọ chét cắn

 • Các vết cắn xuất hiện như nốt mụn nhỏ, màu đỏ.
 • Xuất hiện một quầng đỏ xung quanh vết cắn ở trung tâm.
 • Các vết cắn sẽ tụ lại thành nhóm ba hoặc bốn nốt hoặc thành một đường thẳng.
 • Các vết cắn thường xuất hiện xung quanh mắt cá chân hoặc chân.
Bọ chét cắn thường rất ngứa và vùng da xung quanh vết cắn có thể sẽ bị đau hoặc nhói. Vết thương bị bọ chét căn còn có thể khiến bạn bị phát ban hoặc nổi mẩn ở vị trí gần vết cắn. Ngoài ra, nếu bạn gãi nhiều cũng có thể làm da tổn thương thêm và nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn có thể phát triển.

Cách xử lý khi bị bọ chét cắn

Bạn có thể mua các loại thuốc không cần kê toa. Một số loại thuốc gợi ý để sử dụng khi bị bọ chét căn là kem kháng histamin hoặc corticoid hoặc DEP. Nếu có viêm tấy, bội nhiễm thì dùng thuốc sát khuẩn hoặc kem kháng sinh. Trường hợp ngứa nhiều có thể kết hợp dùng kháng histamin toàn thân.

Ngoài ra, khi bị bọ chét cắn, bạn cũng có thể dùng dầu tràm bôi lên vết cắn. Loại dầu này cũng có tác dụng giảm triệu chứng do bọ chét cắn.
Để tránh nhiễm trùng thứ phát, điều quan trọng là bạn không nên gãi, cào mạnh chỗ bị cắn làm trầy xước vết cắn. Trong hầu hết các trường hợp, vết bọ chét cắn sẽ tự hết mà không cần điều trị, quan trọng là bạn cần biết bọ chét cắn bạn đã ký sinh ở sinh vật nào để tìm cách để diệt bọ chét ngay, không để chúng có cơ hội tấn công bạn lần sau.

cách xử lý khi bị bọ chét cắn

Cách phòng chống bọ chét hiệu quả tại nhà

Những cách phòng và chống bọ chét

 • Nếu phát hiện có bọ chét xuất hiện ở nhà hay ở trên những vật nuôi, bạn nên nhanh chóng tìm cách diệt chúng để giảm thiểu tình trạng bọ chét di chuyển sang cắn người.
 • Bạn có thể kết hợp vừa dùng thuốc diệt bọ chét cho các vật chủ chúng đang sống kí sinh để diệt, vừa rắc hoá chất diệt bọ chét trực tiếp vào nơi sống của chúng để diệt tận gốc lũ bọ chét trong nhà bạn.
 • Đối với bọ chét chó, mèo, bạn có thể sử dụng hóa chất rắc, phun, tắm vào lông của chúng, hoặc dùng Lufenuron. Loại hoá chất này sẽ ăn vào máu thú cưng của bạn, khi bọ chét cái hút máu vào thì nó sẽ có tác dụng ngăn cản sự phát triển của trứng. Ngoài ra, có thể sử dụng vòng cổ có tẩm hóa chất để giết bọ chét cho động vật.
 • Hút bụi thảm và đồ đạc mà vật nuôi ngủ để loại bỏ bọ chét và trứng. Làm sạch máy hút bụi vì bọ chét vẫn còn sống trong túi đựng bụi.
 • Vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ, thường xuyên giặt chăn màn, phun hoặc rắc hóa chất diệt côn trùng vào các khe, kẽ, góc phòng để tránh chúng làm tổ trên những nơi này.
 • Đặt giường của vật nuôi ở các khu vực không có thảm như trên sàn gỗ
 • Tắm rửa thường xuyên cho vật nuôi bằng xà phòng tiệt trùng hoặc mua thuốc diệt bọ chét cho vật nuôi tại cửa hàng bán vật dụng thú nuôi.
 • Cẩn thận khi thay bộ đồ giường, giẻ lau… để tránh lan truyền trứng bọ chét
 • Rung hay đập giẻ lau và bộ đồ giường ngoài trời để bọ chét và trứng rơi xuống
 • Khi vật nuôi bị bọ chét cắn, chúng sẽ thường xuyên cố cắn bọ chét trong lông của mình. Một cây lược dùng trị bọ chét và thường xuyên chải có thể hiệu quả để ngăn chặn bọ chét.
 • Giặt bộ đồ giường của vật nuôi mỗi tuần, tốt nhất là trên 50°C để giết bọ chét

Bên cạnh một số cách phòng chống bọ chét bạn có thể áp dụng ở trên. Bạn có thể sử dụng những loại thuốc diệt bọ chét chó mèo để có hiệu quả diệt bọ chét hiệu quả nhất.+

Những câu hỏi thường gặp xung quanh loài bọ chét

Bọ chét sợ gì nhất?

Sau quá trình thử nghiệm của chúng tôi, bọ chét sợ những loại hóa chất có mùi hăng, sợ nước, sợ băng phiến, bên cạnh đó chúng còn sợ những loại sau đây:

 • Xăng dầu nói chung
 • Nhựa thông
 • Giấm ăn
 • Các loại sơn
 • Mùi rượu…

Cây gì đuổi được bọ chó?

 • Cây bạc hà
 • Cây oải hương
 • Cây cỏ sả

=> Đây là ba loại cây mà bạn có thể trồng trong nhà, gần nơi có bọ chét. Hoặc có thể vò nát là của những loại lá này và để chúng tại nơi có bọ chó. Đảm bảo một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy số lượng của chúng giảm đi đáng kể. Nhưng bạn hãy lưu ý vệ sinh nhà cửa sạch sẽ bởi có thể chúng sẽ bỏ trốn và ẩn nấp ở đâu đó quanh nhà.


Khử Trùng Xanh - TẬP ĐOÀN GFC

Khử Trùng Xanh GFC GROUP là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực diệt côn trùng - diệt mối - diệt kiến - diệt chuột - diệt muỗi - diệt ruồi - diệt gián Đức - diệt mối sinh học . Thông tin liên hệ:

TP.HCM : L18-11-13, tầng 18, tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hà Nội : Tầng 12, Toà nhà Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Đà Nẵng : 232 đường 2/9 , Phường Hòa Cường Bắc , Quận Hải Châu , TP.Đà Nẵng

Hotline: 1900 3046 - 028 4455 3046

Email: KhuTrungXanh@gmail.com - info@KhuTrungXanh.com

Website: KhuTrungXanh.com

5/5 - (600 bình chọn)