Cloramin B có tác dụng trong bao lâu?

Chiều ngày 14/2, trong cuộc trao đổi với Pháp luật Việt Nam, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội – cho biết, Cloramin B chỉ có tác đụng khử khuẩn trong 2-3 giờ.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng cho sức khỏe của con em mình khi đi học trở lại. Có nhiều ý kiến cho rằng nên cho học sinh tiếp tục nghỉ học và sẽ học bù vào khoảng thời gian hè. Nhiều ý kiến khác cũng bày tỏ quan ngại về việc các trường học phun khử trùng bằng hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ.Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội khẳng định các chất được sử dụng để khử trùng hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe: “Hiện nay, tất cả các hóa chất đã được Bộ Y tế cấp phép nên đều an toàn đối với sức khỏe con người. Hàng năm, Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) phải liên tục công bố các danh mục hóa chất trong gia dụng và Cloramin B là một trong những hóa chất được sử dụng để khử trùng môi trường, phòng tránh dịch bệnh. Ngoài Cloramin B cũng còn nhiều các loại hóa chất khác.”

Bên cạnh đó, ông tuấn cũng cho biết thêm, việc phun khử trùng bằng Cloramin B chỉ tác dụng ngay tại thời điểm đó, chứ không có tác dụng lâu dài.
“Nếu như sử dụng Cloramin B thì tất cả các loại vi khuẩn đều sẽ được diệt ở ngay thời điểm đó. Tuy nhiên, sau khi phun xong vẫn có nguy cơ lây nhiễm vì đây là chất oxi hóa, chỉ tác động được trong vòng 2 đến 3 giờ đồng hồ.”- ông Tuấn nói.
Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội cho biết, tính đến nay đã có 5434 cơ sở đã được khử khuẩn.
“Theo chỉ đạo chung của Thành phố Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục khử khuẩn trường học để đón học sinh trở lại học sau 2 tuần nghỉ tránh dịch. Các quận, huyện trên địa bàn sẽ chủ động tùy theo tình hình của từng địa phương tiến hành phun khử trùng liên tục. Trong ngày 13/2 đã có 201 cơ sở đã tiến hành lau chùi, vệ sinh khử khuẩn bằng các dung dịch như xà phòng, chất tẩy rửa,”- ông Tuấn cho biết.

Cloramin B có tác dụng trong bao lâu ? Tìm hiểu ngay !

Khử khuẩn bằng Cloramin B có thực sự hiệu quả trong phòng dịch COVID-19?


Nói về việc dùng Cloramin B để khử khuẩn, phòng dịch COVID-19, BS. Vũ Quốc Đạt cho rằng, hiệu quả phòng dịch của riêng việc phun Cloramin B tương đối khiêm tốn. Tuy nhiên ít người để ý công đoạn dùng khăn khử khuẩn bề mặt vừa được phun mù dung dịch này là hết sức quan trọng và lại có hiệu quả trong phòng dịch.
Vấn đề về hiệu quả phun khử khuẩn bằng Cloramin B trong phòng dịch COVID-19 hiệu quả ra sao, là một nội dung quan trọng được đặt ra trong buổi tập huấn của Trường Đại học Y Hà Nội cho các sinh viên trong Đội ứng phó nhanh phòng, chống dịch COVID-19.
Tại buổi tập huấn, chuyên gia truyền nhiễm Vũ Quốc Đạt – giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội và là thành viên Mạng lưới đánh giá và ứng phó về lâm sàng các bệnh mới nổi của WHO – cho biết Cloramin B là chất khử trùng diệt khuẩn được Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng để sát khuẩn tại bệnh viện, gia đình, các khu vực công cộng hoặc trên các bề mặt.
Tuy nhiên, trong giai đoạn ứng phó dịch COVID-19, nhiều người băn khoăn về khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 thực sự đến đâu, khi hiện nay, việc phun dung dịch sát khuẩn đang được tiến hành ở tất cả các nơi có người cách ly.
Trao đổi về việc này, BS. Vũ Quốc Đạt cho rằng, hiện nay Cloramin B được sử dụng để diệt khuẩn để phòng ngừa tất cả các dịch khác nhau trong y học dự phòng, từ các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, bệnh truyền qua vector như dịch sốt xuất huyết cho đến các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như COVID-19 cũng đều dùng Cloramin B để khử khuẩn.
Anh nhận định, hiệu quả của phun Cloramin B là tương đối khiêm tốn đối với các bệnh do virus, nên việc phun mù trong khoảng không hầu như không có tác dụng.
Tuy nhiên, BS. Đạt cho rằng nếu chỉ nói về hiệu quả của việc phun Cloramin B thì đã “bỏ sót một vé đằng sau quan trọng hơn: Khi phun mù Cloramin B trong không gian thì hiệu quả gây ra sẽ làm ướt tất cả các đồ vật ở đó và nhiệm vụ tiếp theo là người ta lấy khăn để lau nó đi”.
Công đoạn thứ hai tạo ra một hiệu quả tốt nhất đối đối với công tác phòng bệnh đặc biệt là đối với virus lây qua đường hô hấp: Chính là công tác khử khuẩn bề mặt.
“Nếu chúng ta phun nước rồi lau thì chắc chắn không thể tốt bằng việc phun một dung dịch có khả năng sát khuẩn (như Cloramin B), sau đó lau sạch bề mặt đồ dùng, vật dụng để khử khuẩn”, BS. Vũ Quốc Đạt nói.
 

Thuốc Cloramin B phun xong bao lâu có thể sử dụng được ?

Chào dược sĩ, có thể cho mình hỏi là thuốc Cloramin B phun xong bao lâu có thể sử dụng được ?
Chào bạn. Các bước tiến hành khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B gồm:

  • Bước 1: Lau sạch bụi bẩn trên sàn nhà hay bề mặt các vật dụng cần khử khuẩn.
  • Bước 2: Lau sàn nhà, vật dụng bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B đã pha chế, đợi khoảng 10 – 20 phút.
  • Bước 3: Lau lại bằng nước sạch và lau khô. Với đồ chơi của trẻ em thì rửa lại bằng nước sạch và phơi khô.

Do đó, thuốc Cloramin B phun xong bao lâu có thể sử dụng được?
—- > Bác sĩ trả lời : Bạn có thể đợi khoảng 10-20 phút, sau đó lau lại bằng nước sạch, lau khô rồi có thể sử dụng.
Xem thêm:

5/5 - (600 bình chọn)