Chuột phá hoại lương thực của chúng ta trên đồng ruộng, vườn cây trái, các thức ăn gia cầm, gia súc, trong khi đang chế biến, vận chuyển hay cất giữ, khi để trong siêu thị, nhà hàng hay tại gia đình. Những gì chúng không ăn, chúng cũng có thể làm hư hại hay làm ô nhiễm do phân, lông hay nước tiểu của chúng. Chúng ta thường biết đến chuột là một loài động vật gây hại mà con người luôn muốn diệt trừ, nhưng bên cạnh đó chúng cũng có những đặc điểm rất thú vị. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loài chuột trong bài viết dưới đây.

Những câu hỏi liên quan tới chuột thường gặp

Những đặc điểm tổng quan về loài chuột

 • Răng của chúng không chỉ để tìm kiếm thức ăn mà còn nhằm làm mòn và hạn chế sự phát triển của răng để không ảnh hưởng đến đời sống của chuột.
 • Răng cửa chuột còn dùng để giữ thức ăn, cắn nhau và đào hang.
 • Bộ răng cưa chuột gồm 4 chiếc, răng cửa và 12 răng hàm, răng thường xuyên phát triển nhanh, mỗi năm dài thêm 12mm, do vậy chuột rất thích gậm nhấm
 • Những râu mép trên mặt chuột có thể là cơ quan rất nhạy cảm, nhờ râu mà chuột có thể phán đoán kích thước các lỗ hổng cũng như kích thước của hang.
 • Mõm nhọn, mắt đen, to, lông mềm, đuôi dài và có một lớp vẩy ngắn nhỏ.
 • Xúc giác của chuột đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm, xác định đường đi.
 • Chuột khá nhanh nhạy và hay “đa nghi” trong hoạt động sống của chúng rất thận trọng và dè dặt
 • Khức giác của chuột rất nhạy bén và có vai trò quan trọng, chuột thường thông qua mùi có thể phân biệt được các thành viên trong bầy với những kẻ lạ mặt và có thể phát hiện hoặc né tránh các đồ vật, bẫy có mùi của con người.
 • Răng của chuột khoẻ có thể gậm nhấm các đồ dùng bằng gỗ, đồ dùng bằng nhựa, gậm nhấm
 • Vị giác chuột có khả năng phát hiện ra một số chất độc trong các bả thuốc.
 • Bộ lông chuột có những lông “cảnh giác” dài và rất nhạy cảm nó có vai trò trong tập tính thăm dò và tìm kiếm thức ăn.
 • Chuột thường đi theo lối mòn cố định nên con người thường tìm lối đi của chuột để đặt bẫy.
 • Chuột ít hoạt động vào ban ngày chủ yếu là ban đêm, khi chúng hoạt động thường các con nhỏ ra khỏi nơi ẩn nấp trước, sau các con lớn mới xuất hiện.

Những câu hỏi thường gặp về loài chuột

Những câu hỏi thường gặp về loài chuột

1. Làm sao tôi biết mình có chuột xâm nhập?
=> Thường là dễ nhận biết các dấu hiệu của vấn đề, hơn là nhìn thấy chuột. Phân chuột, tiếng ồn, dấu chân (vết chạy), mùi đặc trưng, dấu chà xát, thiệt hại, ổ và hang.
2. Vì sao có chuột trong nhà?
=> Chuột trong nhà của bạn không nhất thiết có nghĩa là nơi của bạn dơ bẩn. Chuột bị thu hút bất kỳ nơi nào có thức ăn, nước và chỗ ở. Chỉ cần các lỗ nhỏ là chuột có thể lách qua được.
3. Bạn diệt chuột trong nhà mình bằng cách nào?
=> Có các biện pháp xử lý thông thường bạn có thể áp dụng như bẫy, nhưng chúng tôi thành thật khuyến cáo dịch vụ chuyên nghiệp do thiệt hại mà chuột có thể gây ra cho tài sản, gây hỏa hoạn do cắn dây cáp và khả năng mang bệnh.
4. Cách diệt chuột bằng bả độc hay bẫy?
=> Ngoài các bẫy truyền thống, có các trạm bả với bả, hay thuốc diệt chuột, đang được sử dụng an toàn ngay cả ở các khu vực có trẻ em và thú cưng.
5. Có nên tự diệt chuột trong nhà không? 
=> Không. Vì diệt chuột trong nhà gây ra nhiều nguy hiểm không lường và những rắc rối nghiêm trọng nếu không có kinh nghiệm. Tự diệt chuột bằng bẫy, bả không đúng cách gây nguy hiểm tới người, trẻ em, người già…. Chưa kể diệt chuột bằng thuốc không đúng cách, chuột sẽ chết và bốc mùi hôi thối mà khó tìm thấy xác trong ngôi nhà của bạn
6. Các biện pháp diệt chuột?
=> Đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo sử dụng nhiều loại thuốc diệt chuột khi kiểm soát chuột. Bạn có thể tìm hiểu thêm Những cách diệt chuột hiệu quả tại nhà để có biện pháp diệt chuột hiệu quả hơn
7. Vì sao tôi cần phải diệt chuột?
=> Chuột cống rất bẩn thỉu và có thể lan truyền bệnh và nhai bất kỳ cái gì như dây điện, đường ống và chất cách điện. Phân chuột có thể nguy hiểm và chúng để lại nước tiểu bất kỳ nơi nào chúng đi qua.
8. Nên chọn công ty diệt chuột nào uy tín, chuyên nghiệp?
=> Có rất nhiều công ty diệt chuột trên khắp cả nước , tuy nhiên không phải công ty nào cũng uy tín để gửi gắm dịch vụ diệt chuột tại ngôi nhà yêu quý của bạn. Chúng tôi, công ty Kiểm soát côn trùng, kiểm  soát chuột – Khử Trùng Xanh GFC tự tin cung cấp dịch vụ diệt chuột tại nhà chuyên nghiệp số 1 tại Việt Nam trên toàn quốc.

5/5 - (600 bình chọn)