Phun thuốc muỗi có độc không? Đây là câu hỏi bạn quan tâm khi muốn sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi của các công ty diệt côn trùng hay muốn tự pha thuốc diệt muỗi. Chính vì hiểu về mối lo của bạn, tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này. Hi vọng những điều chúng tôi cung cấp sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét nhất.

Phun thuốc muỗi có độc không?

Thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

1. Về cơ sở pháp lý của thuốc diệt muỗi

Hiện nay, các loại thuốc phun để được đưa vào sử dụng trên thị trường. Đều cần phải qua sự kiểm soát nghiêm ngặt của tổ chức Y tế thế giới. Tại Việt Nam, người ta phân các loại độc ra làm 4 nhóm. Trong đó, các loại thuốc diệt muỗi thuộc nhóm thứ 3 là “độc trung bình” hoặc nhóm 4 “độc nhẹ”. Do đó, nó hoàn toàn không gây nguy hiểm cho người.

2.Thuốc diệt muỗi chỉ có độc khi nuốt vào

Vì thuốc diệt muỗi thuộc nhóm hóa chất thuốc trừ sâu nên chắc chắn có độc, vì thế nó mới có thể diệt muỗi và các loại côn trùng khác. Tuy nhiên bạn cần biết cơ chế các loại thuốc này là chỉ khi nào phun trúng muỗi hoặc muỗi đậu trên bức tường có thuốc thì thuốc mới có tác dụng. Tức là bạn chỉ bị trúng độc khi bạn nuốt dung dịch thuốc vào miệng hoặc tiếp xúc qua da.

3. Phun thuốc diệt muỗi chỉ có độc hại với côn trùng và … cá

Các loại thuốc diệt muỗi hiện nay thông thường chỉ có tác dụng với các loài côn trùng. Như ruồi, muỗi, rệp, rận, bọ, kiến, gián … và đặc biệt là cáVì các loại thuốc có thể sẽ làm chết cá nên bạn nào thuê dịch vụ phun thuốc muỗi nhớ che hồ cá lại. Hoặc căn dặn họ đừng phun. Nếu bạn gặp công ty chuyên nghiệp, họ sẽ tự biết tránh hồ cá.

4. Thuốc diệt muỗi pha càng đậm đặc thì càng độc

Bạn cần biết một điều: thuốc diệt muỗi bạn pha càng đậm đặc thì hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, pha càng đậm đặc thì mùi càng khó chịu, càng độc. Vì thế, để đạt hiệu quả tốt nhất, ít tốn thuốc, bạn nên pha thuốc chỉ vừa đủ gây chết muỗi. Về việc làm sao để biết bao nhiêu là đủ thì bạn nên xem trên hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc.Hoặc bạn có thể gọi cho các dịch vụ phun thuốc muỗi nếu muốn an toàn tuyệt đối.
Thuốc phun muỗi có độc không

Thành phần của thuốc phun diệt muỗi gồm những gì?

Các loại thuốc phun diệt muỗi hiện nay bao gồm ba nhóm: Gốc clo hữu cơ, gốc phốt pho hữu cơ và gốc Pyrethrine. Hệ thống phun muỗi hiện đang được Bộ Y tế sử dụng là loại thế hệ mới nhất của nhóm Pyrethrine. Dẫn đầu và được thử nghiệm ở cả ba miền của Việt Nam đều có kết quả an toàn. Các quốc gia trên thế giới cũng đang sử dụng loại thuốc nhóm này.
Khi sử dụng một loại để phun thuốc diệt muỗi, bạn cần nắm rõ nó có nguồn gốc từ gốc nào. Mỗi loại đều có các thành phần hóa học cũng như các cách sử dụng khác nhau. Bạn cần đọc kỹ thành phần, nhãn mác và hướng dẫn sử dụng trước khi phun thuốc tại nhà. Không nên tự ý mua thuốc về tự phun. Nếu bạn phun không đúng cách, đúng thuốc trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc diệt muỗi?

 • Sử dụng loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thành phần được công khai trên nhãn mác sản phẩm bằng tiếng Việt và loại thuốc được cấp phép lưu hành tại Việt Nam bởi các cơ quan chức năng.
 • Không tự ý mua thuốc về phun mà cần liên hệ với cơ quan y tế dự phòng hoặc các công ty dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp nhằm đảm bảo quy trình phun thuốc diễn ra theo đúng chuẩn khoa học.
 • Sử dụng dịch vụ của các đơn vị uy tín, tránh tình trạng ham giá rẻ mà lựa chọn những nơi làm dịch vụ kém chất lượng.
 • Tuân thủ chỉ dẫn của kỹ thuật viên về trang phục bảo vệ  và ra khỏi nhà khi phun thuốc. Sau khoảng thời gian cho phép, khi thuốc đã bay hơi mới quay trở lại.
 • Ngoài ra, cách đuổi muỗi cần thiết chính là bạn cũng cần dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, vườn tược thật sạch sẽ để nâng cao hiệu quả diệt muỗi

Thuốc phun thuốc muỗi có độc không

Khi nào cần phun thuốc diệt muỗi

 • Việc phun thuốc được khuyến cáo chỉ để kiểm soát trong các trường hợp khẩn cấp, ngăn chặn đại dịch hoặc ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh ban đầu. Mục tiêu của việc phun thuốc trong không gian là diệt muỗi trưởng thành số lượng lớn, nhanh chóng trên diện rộng.
 • Bất kỳ biện pháp kiểm soát muỗi nào làm giảm số lượng muỗi trưởng thành trong một thời gian ngắn, cũng làm giảm sự lây truyền virus trong thời gian đó. Nhưng vẫn chưa làm rõ liệu tác động ngắn hạn của các phương pháp có ý nghĩa dịch tễ về lâu dài hay không.
 • Nếu việc phun thuốc trong không gian được sử dụng sớm trong một đại dịch và trên quy mô lớn sẽ giúp giảm lây nhiễm. Việc này tạo ra thời gian để áp dụng các biện pháp kiểm soát muỗi lâu dài hơn bao gồm nguồn cung cấp dịch hại và dựa vào cộng đồng.
 • Do đó, cần giám sát dịch bệnh và phát hiện sớm các trường hợp trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, nhằm phun thuốc diệt muỗi khẩn cấp và đồng thời áp dụng các biện pháp khác.

Lưu ý:

 • Tốt nhất vẫn là vệ sinh sạch sẽ nhà ở và môi trường sống, không tạo khoảng không gian chết hay nước tù đọng… để côn trùng không có cơ hội tồn tại. Nếu các vị khách không mời này chung sống cùng chủ nhà thì sử dụng thuốc xịt diệt côn trùng là cần thiết.
 • Nhưng người sử dụng cần phải ý thức được những tác hại của thuốc lên sức khỏe, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cần biết cách xử lý sơ cứu nếu gặp trường hợp ngộ độc thuốc diệt côn trùng

XEM THÊM: Cách chống muỗi

5/5 - (600 bình chọn)