Loài muỗi gây sốt xuất huyết chủ yếu đẻ trứng vào các bể, chum vại, các dụng cụ phế thải chứa nước mưa, nước sinh hoạt. Để phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết việc đầu tiên là diệt bọ gậy, sau đó mới tiến hành phun thuốc diệt muỗi trưởng thành. Loài muỗi sốt xuất huyết hoạt động vào ban ngày, mạnh nhất vào những giờ đầu buổi sáng, vì đây là thời điểm muỗi đậu nghỉ qua một đêm nên bị đói. Tiếp theo, các gia đình có thể phun vào thời gian trước lúc mặt trời lặn. Nhưng theo PGS.TS Nguyễn Thúy Hòa – Phó giám đốc công ty Khử Trùng Xanh GFC, cho rằng phương pháp phun muỗi hiệu quả cao nhất vẫn nên phun thuốc vào buổi sáng.

Phương pháp phun thuốc muỗi hiệu quả, chuyên nghiệp nhất

Những phương pháp phun thuốc muỗi hiệu quả

Phun muỗi có rất nhiều phương pháp, mỗi phương pháp có những bước tiến hành không giống nhau. Dưới đây Công ty phun muỗi Khử Trùng Xanh với kinh nghiệm lâu năm xin giới thiệu một phương pháp hiệu quả nhưng an toàn nhất: Phương pháp phun thuốc diệt muỗi.
Để phun thuốc diệt muỗi tại nhà hiệu quả nhất, chúng ta có thể áp dụng phun diệt mối bằng các phương pháp phun không gian và phun tồn lưu định kỳ. Đồng thời, cần tiến hành phun ở những khu vực như:

 • Phun xung quanh nhà: Phương pháp này yêu cầu Phun thuốc quanh các bụi cây và các cống rãnh thoát nước quanh nhà
 • Phun trong nhà: Chú ý phun ở những nơi muỗi hay xuất hiện như sau tủ, ghế, khu vực sân, khoảng trống, chân tường, rèm cửa, tủ quần áo… những nơi muỗi có thể trú ngụ.

Ngoài ra, cần tiến hành phun định kỳ thuốc diệt muỗi từ 4 đến 6 tháng 1 lần để đạt hiệu quả phòng tránh muỗi tốt nhất.

Phương pháp phun tồn lưu

 • Đây là biện pháp kỹ thuật nhằm dàn trải một lượng hóa chất lên bề mặt các vùng côn trùng cần diệt với nồng độ và liều lượng nhất định. Như vậy, hóa chất sẽ có tác dụng lâu dài trong việc xua, diệt muỗi và các loài côn trùng truyền bệnh như: ruồi, muỗi, gián, bọ chét,…và các loài côn trùng gây phiền thoái khác như: rệp, kiến, ve, mò,…
 • Thời gian thực hiện: phun trong vòng 1 ngày vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm 2 – 3 người bao gồm 1 máy và 1 – 2 bình phun. Thời gian phun cách ly với xịt thuốc từ 2 tiếng trở lên.

XEM THÊM: Những cách đuổi muỗi trong phòng hiệu quả mà bạn cần biết
Phun thuốc muỗi hiệu quả

Một số phương pháp đuổi muỗi hiệu quả tại nhà

1. Diệt muỗi bằng bia

 • Nghe có vẻ lạ nhưng đây là cách đuổi muỗi trong phòng mang lại hiệu quả vô cùng cao.
 • Chỉ cần lấy một chút bia trộn lẫn xà phòng và một chút đường để thu hút muỗi, sau đó đặt dung dịch này ở những nơi như gầm giường, chân tủ, góc bếp… muỗi sẽ chết khi bay vào dung dịch này.. 

2. Sử dụng vợt muỗi để tiêu diệt lũ muỗi

 • Có thể nói đây là cách chống muỗi thông dụng và đơn giản nhất.
 • Dùng vợt muỗi để diệt muỗi ẩn nấp trong tối hay những vị trí như gầm giường, gầm ghế… dùng vợt diệt muỗi trong màn trước khi đi ngủ để tránh bị muỗi đốt vào buổi tối.

3. Sử dụng chanh để xua đuổi muỗi hiệu quả

 • Cắt chanh thành 2 nửa rồi cắm hoa đinh hương khô lên các tép nước của miếng chanh, cắm đều và dày đặt vào từng nửa chanh
 • Bạn có thể làm nhiều quả chanh để đặt ở nhiều góc nhà đuổi muỗi đi xa.
 • Nếu không có hoa đinh hương khô, bạn có thể thay thế bằng tinh dầu sả hoặc tinh dầu hương thảo.
 • Cách thực hiện: nhỏ tinh dầu lên miếng chanh. Lưu ý là chỉ cần nhỏ vài giọt thôi nhé.

Bên cạnh những cách trên, bạn có thể áp dụng những cách trị muỗi tự nhiên tại nhà để có biện pháp diệt trừ và xua đuổi lũ muỗi ra khỏi nhà hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công

5/5 - (600 bình chọn)