Rệp đang trở thành một vấn đề quan trọng ở nước ta và trên thế giới. Chúng thường dễ lan truyền và khó xử lý dẫn đến sự phát triển nhanh chóng về số lượng bùng nổ của rệp.Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là nâng cao ý thức của việc tìm kiếm và bảo đảm rệp được xử lý nhanh chóng một khi được phát hiện. Hi vọng bài viết này của công ty diệt côn trùng GFC sẽ mang đến những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.

Rệp trưởng thành dài 5mm. Trước khi ăn chúng có hình oval dẹp và nâu nhạt, nhưng nó tròn hơn và sậm màu hơn sau khi ăn.Chúng xuất hiện vào ban đêm và thu hút bởi hơi ấm của cơ thể và CO2 trong hơi thở của bạn.Chúng thường được thấy trên giường ngủ nhưng trốn trong các khe nứt và khe hở vào ban ngày.

Rệp giường 3

Những dấu hiệu nhận biết rệp “xâm nhập”

Nơi trú ẩn thường gặp nhất của rệp là trong các đường nối của chiếu, các khe hở trong khung giường, dau lưng đồ đạc quanh giường ngủ (nhất là tấm ván đầu giường) hay chỗ mà tường gặp cửa chính.Một sự tấn công rõ ràng hơn liên hệ đến vết bẩn màu nâu hay đen trên chiếu từ chất bài tiết của rệp.Một sự tấn công rõ ràng cũng sẽ được liên hệ đến một mùi khó chịu của rệp.

Rệp ẩn náu ở các khe nứt và kẽ hở nhỏ xíu và thường tiếp cận vật chủ của chúng trước khi bình minh vài giờ đồng hồ. Đối với một chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại, các dấu hiệu rệp rất dễ phát hiện nhưng có thể hơi khó hơn đối với người chưa qua đào tạo và thiếu kinh nghiệm.

Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp cho thấy có thể rệp giường đã nhiễm vào phòng của bạn: 

 • Vết sậm/đen – phân của rệp giường trên chiếu và khu vực xung quanh.
 • Mùi ngọt – Một mùi khó chịu, ngọt, tanh.
 • Các đốm nhỏ màu sậm – Các đốm máu màu sậm nhỏ trên giường gọi là ‘các viên phân’.
 • Rệp giường sống – mặc dù nhỏ (con trưởng thành chỉ dài 4mm) nhưng chúng ta có thể xác định rệp giường còn sống và xác lột.
 • Các đốm máu – trên tấm trải giường hay nệm.

Rệp giường sinh sống ở đâu

 • Các khung giường và đường nứt trên tấm ván đầu giường
 • Thảm và lớp lót
 • Ngăn kéo và tủ ly
 • Trên tấm thạch cao bị nứt hay vỡ, đằng sau miếng dán tường bị bong tróc
 • Ván gỗ ghép chân tường
 • Bên trong các ổ cắm và thiết bị điện
 • Đường nối của tấm nệm
 • Tủ quần áo
 • Các tủ nhỏ cạnh giường

Ảnh hưởng của con rệp gây ra

Rệp hút máu người và các động vật có vú khác.Mặc dù rệp có khả năng truyền bệnh, ở nước ta trường hợp đó hiếm. Thay vì vậy, mối lo ngại chính là sự khó chịu và khốn khổ do vết cắn của rệp gây ra.Vết cắn của rệp không đau. Nó là cảm giác ngứa do phản ứng của cơ thể gây ra sự khó chịu.

Xử lý vết cắn làm giảm khó chịu, nhưng có thể vẫn rất khốn khổ khi có nhiều vết cắn và thường đó là thực tế đối với rệp.Nhiều vết cắn và tiếp xúc với rệp cũng có thể dẫn đến da nổi mẫn đỏ và ngứa hay chàm bội nhiễm. Bạn hãy tìm sự tư vấn của dược sĩ để được khuyên và điều trị nếu nó xuất hiện.

Rệp giường 1

Nhận biết vết cắn do rệp giường gây ra

Thật khó nhận biết rệp từ vết cắn của chúng vì cơ thể chúng ta phản ứng rất khác nhau với chúng.Điều quan trọng hơn để biết kiểu tổng thể và thời gian của vết cắn và các yếu tố khác để nhận biết vết cắn đó có phải là do rệp gây ra không.Mô tả dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết bạn có vấn đề về rệp. Hãy tham khảo cẩm nang côn trùng cắn để biết thêm thông tin về cách xử lý vết cắn của rệp.

Vết cắn của rệp không thể làm thức giấc chúng ta. Chúng có thể xuất hiện bất kỳ nơi nào trên cơ thể nhưng thường gần các mạch máu gần da.Một con rệp có thể cắn hơn một lần quanh cùng một khu vực. Tuy nhiên, vết cắn ở những khu vực khác nhau trên cơ thể cho thấy có vài con rệp cắn.Ngay khi có sự tấn công của rệp, nạn nhân có thể chưa có cảm giác với vết cắn và có thể họ không cảm thấy ngứa.Tuy nhiên, các giọt máu nhỏ trên tấm khăn trải giường sẽ cho thấy sự có mặt của rệp

 • Hình dáng vết cắn : Vết cắn của rệp giường thường là một chỗ sưng nhỏ, dẹt, hay nhô lên trên da. Màu đỏ, sưng, và ngứa thường xuất hiện trên các điểm này.Có vài vết cắn có xu hướng xuất hiện thành hàng hay dãy dọc vùng bị tiếp xúc, như cánh tay hay chân vì một con rệp có thể cắn nhiều hơn một lần ở cùng một vùng, nếu bị quấy rầy trong khi đang cắn. Các vết cắn được phát hiện ở các phần khác nhau của cơ thể có thể cho thấy bị vài con rệp giường cắn.Một tỉ lệ nhỏ số người có thể dị ứng rất mạnh đối với các vết cắn này và phát thành mẩn ngứa trên da. Các mụn đỏ thể hiện vị trí vết cắn có thể bị sưng lên và rất ngứa sau một thời gian.
 • Vị trí vết cắn : Các vết cắn của rệp giường có thể ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể nhưng thường gần các mạch máu gần da. Hãy kiểm tra các dấu hiệu vết cắn trên : cổ,bàn tay,cánh tay,chân

Rệp giường cắn khi nào?

Các vết cắn thường xảy ra vào ban đêm khi bạn ngủ.Các vết cắn của rệp không thể làm thức vật chủ (nạn nhân), vì rệp chích một loại thuốc gây tê trong khi hút máu từ vật chủ (nạn nhân).

Tuy nhiên, nếu bạn vô tình bị một hay hai con rệp giường cắn và chúng làm bạn đau, hãy tìm phương pháp điều trị y khoa càng sớm càng tốt. Người ta biết rằng rệp giường không mang bệnh truyền nhiễm nào nhưng mỗi người sẽ bị dị ứng với vết cắn khác nhau. Bạn gặp vấn đề về rệp? Hãy gọi GFC số 0901.924.951 hay liên hệ với chúng tôi để sắp xếp một cuộc khảo sát địa điểm miễn phí để diệt rệp an toàn và hiệu quả.

Các nguồn tấn công của rệp

Rệp thường xâm nhập nhà bằng cách được chở trên quần áo hay đồ đạc trong nhà. Nguồn gây ra rệp thường gặp nhất là ở lại một khách sạn đã bị tấn công. Rệp hay trứng của chúng xâm nhập quần áo hay va li và sau đó được chở về nhà.

Nếu có các dấu hiệu của rệp khi nghỉ tại khách sạn, nhất là bị cắn khi ngủ và thấy các vết máu trên khăn trải giường, hãy chú ý nhiều đến viêc mang tài sản cá nhân về nhà.Hãy tư vấn quản lý khách sạn để đánh giá rủi ro – có thể bạn cần giặt ủi, xông khói hay xử lý quần áo nhằm bảo vệ chúng an toàn.Cùng cách đó áp dụng cho việc giao đồ đạc – GFC có thể xử lý đồ đạc để phát hiện rệp trước khi đưa vào nhà nếu có nguy cơ.

Nếu ngôi nhà của bạn bị rệp tấn công, đừng liều lĩnh làm cho chúng lan truyền bằng cách mang quần áo, va li hay đồ đạc đến khách sạn hay nhà của bạn bè và gia đình.Rệp còn có thể di cư sang các nhà cửa gần bên thông qua tường hay các lỗ hỗng trên sàn nhà. Nếu nhà bạn có rệp và bạn sống trong một căn hộ hay nhà cửa trên cao, hãy cẩn thận với hàng xóm của bạn và hành động ngay. Ngoài ra bạn có thể tham khảo dịch vụ diệt rệp tận gốc của GFC để ngăn chặn loài sinh vật này khỏi không gian sống của mình.