Tại sao mối bay ra khỏi tổ? Bởi hiện nay mối đã trở thành mối đe dọa khó giải quyết khi chúng xâm nhập vào khu vực sinh sống của chúng ta. Tại Việt Nam, thiệt hại do mối gây ra thật tế thường gặp hơn so với hỏa hoạn và lũ lụt vì môi trường khí hậu nhiệt đới và độ ẩm cao kích thích sự tăng trưởng dân số mối. Nếu có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, từ đó bạn có thể biết được làm thế nào để có thể phòng chống được mối. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.

Tại sao mối bay ra khỏi tổ?

Mối bay ra khỏi tổ khi nào?

Bạn có thể hiểu đơn giản mối cánh là loài mối đang ở trong giai đoạn sinh sản. Vào mùa mưa chúng thường xuất hiện rất nhiều. Đặc biệt là trước khi trời sắp mưa dông, mưa rào thì mối cánh lại xuất hiện tràn lan, bay ra khỏi tổ, tới những nơi có nhiều ánh sáng. Vào mùa mưa bạn sẽ dễ dàng bắt gặp mối cánh bay tứ tung và bu kín bóng đèn điện.

  • Mối cánh xuất hiện nhiều vào mùa mưa, đặc biệt là thời điểm trước khi mưa dông. Nhiều người cho rằng mối cánh bay ra ngoài là vì thời tiết ẩm và đột ngột thay đổi. Nhưng thực tế, mối cánh bay ra ngoài là hiện tượng mối cánh bước vào giai đoạn sinh sản. Lúc này chúng sẽ bay ra khỏi tổ, tìm cặp đôi với nhau, rụng cánh, giao phối và làm tổ mối mới.
  • Mùa xuân là mùa phân đàn cao điểm của nhiều loài mối đất. Mối đất gồm nhiều loài, và chúng không phân đàn cùng một thời điểm. (Ngược lại, mối gỗ ẩm và mối gỗ khô phân đàn chủ yếu vào mùa hè). Thường thì, chúng phân đàn khi điều kiện thời tiết lý tưởng.
  • Mùa phân đàn của mối diễn ra tại nhiều thời điểm khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, vài loài ưa độ ẩm cao hơn các loài khác. Thời gian phân đàn có thể vài tuần, hoặc một khoảng trong ngày. Ngoài ra, chúng còn phụ thuộc vào tuổi và độ trưởng thành của tổ.
  • Khi chưa đạt độ tuổi nhất định, đa số loài mối đất bản địa sẽ không phân đàn, trừ khi tổ mối đạt ít nhất từ 3 đến 4 tuổi.

Mối cánh -4

Mối cánh bay ra khỏi tổ có nguy hiểm không?

Nhiều người thường khá chủ quan với hiện tượng mối cánh bay ra khỏi tổ vì cho rằng hiện tượng này sẽ nhanh chóng qua đi. Nhưng thực tế thì mối cảnh bay ra khỏi tổ tiềm ẩn rất nhiều điều tai hại. Do đó, khi mối cánh xuất hiện, bạn cần phải nhanh chóng tìm cách diệt mối tận gốc để phòng ngừa mối sản sinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

  • Thứ nhất, mối cánh bay ra nhiều sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhà cửa, bóng điện bị mối bâu kín gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của con người.
  • Thứ hai, mối cánh bay ra để sinh sản, đồng nghĩa với việc các cặp đôi mối sẽ tìm nơi cư trú mới để làm tổ.
  • Vì vậy, khi mối cánh bay vào nhà, có thể chúng sẽ trú ngụ và làm tổ bên trong nhà của bạn từ lúc nào mà bạn không hay biết. Thông thường những nơi mối cánh hay làm tổ là tủ gỗ, gầm giường, dưới nền nhà, bên trong các đồ vật làm bằng gỗ được để ở những nơi ẩm ướt…

Tác hại khi mối ra khỏi tổ

  • Mối cánh bay ra nhiều sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhà cửa, bóng điện bị mối bâu kín gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của con người.
  • Mối cánh bay ra để sinh sản, đồng nghĩa với việc các cặp đôi mối sẽ tìm nơi cư trú mới để làm tổ. Vì vậy, khi mối cánh bay vào nhà, có thể chúng sẽ trú ngụ và làm tổ bên trong nhà của bạn từ lúc nào mà bạn không hay biết. Thông thường những nơi mối cánh hay làm tổ là tủ gỗ, gầm giường, dưới nền nhà, bên trong các đồ vật làm bằng gỗ được để ở những nơi ẩm ướt…

XEM THÊM: Mối – Những điều cần biết về loại mối

5/5 - (600 bình chọn)