Hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước phải chịu rất nhiều quy định của hải quan ở cảng đến để có thể làm thủ tục để thông quan lô hàng. Một trong những quy định đó là phải có giấy xác nhận hun trùng cho lô hàng đó (Certificate of Fumigation). Sẽ có một số trường hợp mà chứng thư khử trùng sẽ không được chấp nhận. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trường hợp nào chứng thư khử trùng không được chấp nhận

  • Có trường hợp hải quan Úc không chấp nhận chứng thư hun trùng của một số ít các nhà cung cấp dịch vụ hun trùng Việt Nam do chất lượng dịch vụ của các công ty này có vấn đề.
  • Để tránh tình trạng này, các nhà xuất khẩu Việt Nam cần tham khảo ý kiến của các công ty giao nhận vận tải, các nhà môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở Úc để kiểm tra và xác thực thông tin.Điều đáng quan tâm là những sự vụ trên cứ thỉnh thoảng lại phát sinh, gây không ít tranh cãi giữa nhà xuất khẩu và công ty dịch vụ giao nhận vận tải.
  • Kết luận: Khi vận chuyển hàng hóa, xuất khẩu hàng từ Việt Nam đi các nước, đặc biệt các nước Châu Ấu, doanh nghiệp và khách hàng cần lưu ý đặc biệt tới các vấn đề liên quan đến hun trùng, khử trùng.
  • Hàng hóa muốn được thông quan nhanh chóng và dễ dàng, tốt nhất nên tìm đến một số đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cấp Giấy chứng nhận Hun trùng có uy tín, đảm bảo và chi phí hợp lý.

Hàng hóa xuất khẩu bắt buộc phải có giấy phép hun trùng

  • Một số mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cà phê, tiêu, điều…)
  • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ,
  • Đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt…
  • Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng…

Hun trùng hàng hóa thực hiện như thế nào?

Quy trình hun trùng hàng hóa thường rất đơn giản và không hề tốn nhiều thời gian. Công ty hun trùng sẽ phun qua thuốc lên pallet gỗ và đóng dấu xác nhận hun trùng
Sau khi đóng xong container, cửa cont kín, công ty hun trùng sẽ thêm một lần nữa phun truốc vào trong container qua chỗ đầu cao su ở trên cửa container. Thông thường một container 40ft mất từ 3-4 lọ thuốc, container 20ft mất 2 lọ thuốc phun. Các bạn lưu ý thuốc này rất độc nên không nên đứng gần container lúc container đang được xử lý phun thuốc.
Xem thêm: Một số thông tin bạn cần biết về chứng thư hun trùng

Phun khử trùng Container-1

Quy trình hun trùng hàng hóa thường rất đơn giản và không hề tốn nhiều thời gian.

Trường hợp nào chứng thư khử trùng không được chấp nhận

Lưu ý bạn cần biết

1. Không hun trùng hàng hóa.

Năm 2009, có trường hợp container 40 feet gốm sứ xuất đi châu Âu nhưng không hun trùng các pallet gỗ do nhà xuất khẩu không nắm được thông tin này hay bỏ sót chi tiết hun trùng bao bì. Sau khi hàng đến thì hải quan nước sở tại phát hiện và mức phạt khoảng 20.000 euro với yêu cầu phải xuất trả về lại Việt Nam hoặc tiêu hủy tại chỗ.

2. Quên hun trùng hàng hóa.

Người làm thủ tục xuất nhập khẩu thường chỉ chú ý đến việc làm sao để container được chấp nhận nhận và xếp kịp lên tàu mà quên việc hun trùng hàng hóa.

  • Khoảng đầu năm 2010 một công ty xuất hàng thủ công mỹ nghệ đã kịp thời phát hiện sai sót này cho lô hàng của họ xuất đi châu Âu.
  • May mắn là hàng hóa còn nằm ở cảng Singapore. Công ty Việt Nam phải nhờ chi nhánh của hãng tàu ở Singapore giúp xử lý hun trùng container này với chi phí phát sinh gần 600 đô la Mỹ cho container 20 feet.

3. Hun trùng không đạt yêu cầu.

Mặc dù nhà xuất khẩu đã nhờ dịch vụ hun trùng (thường là loại hóa chất được yêu cầu và thời gian hun trùng là 12 tiếng trước khi container được xếp lên tàu tại cảng TPHCM), nhưng có trường hợp hải quan Úc vẫn yêu cầu phải hun trùng lại lô hàng này do chất lượng hun trùng không đảm bảo. Thông tin bên lề cho hay mức phí đó phát sinh khoảng 1.000 đô la Úc/container 20 feet.

5/5 - (600 bình chọn)