Để đảm bảo không bị mốc, sâu bệnh, hư hại, các mặt hàng phải có đầy đủ hồ sơ về hun trùng theo quy định của hải quan tại các nước nhập khẩu mặt hàng. Vậy các loại hàng hóa nào cần có chứng thư khử trùng? Hãy cùng Khử Trùng Xanh – GFC tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. Giấy chứng nhận hun trùng (CERTIFICATE OF FUMIGATION) được áp dụng đối với một số mặt hàng cụ thể và chứng từ bắt buộc khi xuất khẩu đối với các nước nhập khẩu có quy định phải khử trùng hàng hoá khi vận chuyển vào nước họ. Nếu thiếu loại giấy tờ này, mặt hàng ấy sẽ không được thông quan khi qua cửa khẩu và bị buộc trả lại về nước xuất khẩu.

Các loại hàng hóa xuất khẩu phải có giấy chứng thư khử trùng

Các loại hàng hóa xuất khẩu phải có giấy chứng thư khử trùng

  • Một số mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cà phê, tiêu, điều…)
  • Các mặt hàng này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.
  • Bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng…
  • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt…
  • Hàng hóa sử dụng bao bì, kệ bằng gỗ hay vật chèn lót trong thương mại quốc tế cần được hun trùng trước khi xuất khẩu, vì với lượng thời gian vận chuyển trên biển kéo dài từ 2 tuần cho tới 6 tuần, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.
Vì sao cần cấp giấy chứng nhận hun trùng-1

Các loại hàng hóa xuất khẩu phải có giấy chứng thư khử trùng

Hóa chất chúng tôi sử dụng để hun trùng

  • Aluminium Phosphide (AIP). Hoá chất này khá độc nên ít được sử dụng hơn, dùng để diệt côn trùng chủ yếu.
  • Methyl Bromide (CH3Br) với hàm lượng là 50 grams. Hoá chất này có khả năng thẩm thấu và khếch tán trong không khí ở phạm vi rộng và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nếu dùng đúng liều lượng. Do đó, hoá chất này được dùng phổ biến với các mặt hàng là nông sản, trái cây, các đồ thủ công mỹ nghệ, sản phẩm bằng gỗ,…

Nhằm hạn chế tối thiểu các tác động của các hoá chất hun trùng lên sản phẩm, điều bắt buộc là bên xuất khẩu phải đáp ứng đúng liều lượng và đúng loại hoá chất phù hợp. Nếu có bất kì sai sót nào, hàng hoá sẽ bị trả về, bị phạt tiền, thậm chí là bị huỷ hàng nếu vi phạm nghiêm trọng quy định cho phép.

Quy trình hun trùng hàng hóa

  • Phương pháp để hun trùng hàng hoá thường là phun hoặc xịt thuốc qua pallet gỗ và đóng dấu xác nhận hun trùng.
  • Để đảm bảo, thông thường sau khi đóng xong container, cửa container kín, sẽ tiếp tục phun thuốc vào trong container vào một lần nữa qua chỗ đầu cao su ở trên cửa container.
  • Với một container 40ft mất từ 3-4 lọ thuốc, container 20ft mất 2 lọ thuốc phun.

Lưu ý: các loại thuốc khi hun trùng này rất độc, các bạn không nên đứng gần container lúc container đang được xử lý phun thuốc

5/5 - (600 bình chọn)