Chuột chù xuất hiện trong nhà không chỉ khiến bạn khó chịu vì đồ đạc, thức ăn bị phá hỏng, mà còn lo lắng về nguy cơ truyền bệnh từ chúng. Vậy có cách đuổi hoặc cách tiêu diệt chuột chù nào hiệu quả, đơn giản hay không? Khử Trùng Xanh GFC sẽ gợi ý cho bạn các phương án giải quyết hữu hiệu ngay trong bài viết sau đây!

Cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà hiệu quả

Cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà hiệu quả

Chuột chù có nguy hiểm không?

Chuột chù là động vật khá nguy hiểm, chúng không chỉ gặm nhấm phá hoại đồ đạc, làm ô nhiễm thực phẩm mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Loài vật này có thể truyền nhiễm các căn bệnh nguy hiểm như dịch hạch, viêm gan B, hantavirus,… cho con người. Do đó cần tìm cách đuổi loài vật này ra khỏi nhà để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Chuột chù khá nguy hiểm với sức khỏe con người

Chuột chù khá nguy hiểm với sức khỏe con người

16 cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà hiệu quả

Đuổi chuột chù ra khỏi nhà không phải là vấn đề quá khó khăn, bạn có thể tham khảo và áp dụng thử 16 cách sau đây:

Sử dụng tinh dầu thơm 

Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu thơm hương cam quýt, bạc hà, đinh hương,… để đuổi chuột, vì chúng rất ghét mùi này. Chỉ cần nhỏ một ít tinh dầu vào những nơi chuột chù hay trú ngụ, chúng sẽ bỏ đi khỏi nhà của bạn.

Sử dụng tinh dầu thơm để đuổi chuột chù

Sử dụng tinh dầu thơm để đuổi chuột chù

Sử dụng các nguyên liệu trong bếp

Bạn có thể tận dụng bột tỏi, bột ớt, bột quế để đuổi chuột chù hoặc dùng khoai tây để tiêu diệt chúng như sau:

  • Bạn sử dụng bột tỏi, ớt để rắc xung quanh nơi để thực phẩm hoặc pha làm dung dịch xịt để đuổi chuột.
  • Nếu dùng bột quế, bạn hãy rắc loại bột này vào các khe cửa, phòng bếp, phòng khách để chuột tránh xa ngôi nhà của bạn.
  • Bạn hấp khoai tây, nghiền nhuyễn rồi trộn với nước và để nơi chuột chù thường lui tới để dụ nó ăn. Chuột chù ăn phải khoai tây sẽ chết do mất nước, thủng dạ dày.
Sử dụng bột tỏi để đuổi chuột chù

Sử dụng bột tỏi để đuổi chuột chù

Sử dụng bột giặt (xà phòng)

Bạn hãy trộn bột giặt, vụn bánh mì và tiêu rồi để ở nơi chuột chù thường xuất hiện. Khi ăn phải hỗn hợp này, lũ chuột đáng ghét sẽ trúng độc và chết sau đó. Bạn nhớ thường xuyên kiểm tra để thu dọn xác chuột, tránh để chúng gây mùi hôi khó chịu.

Trộn bột giặt, vụn bánh mì và tiêu để tiêu diệt chuột chù

Trộn bột giặt, vụn bánh mì và tiêu để tiêu diệt chuột chù

Hành tây

Khi ăn phải hành tây, chuột chù sẽ bị suy hô hấp do hồng cầu trong máu bị tàn phá và tử vong. Do đó, bạn có thể sử dụng hành tây làm bẫy diệt chuột khá hiệu quả.

Dùng hay tây để tiêu diệt chuột chù

Dùng hay tây để tiêu diệt chuột chù

Cách diệt chuột chù bằng xi măng

Muốn tiêu diệt chuột chù, bạn có thể sử dụng xi măng trộn với nước và muối, để nơi chuột thường đi qua “dụ” chúng uống. Chuột chù sẽ chết khi uống phải dung dịch này do bị mất nước và thủng dạ dày.

Sử dụng xi măng trộn với nước và muối để tiêu diệt chuột chù

Sử dụng xi măng trộn với nước và muối để tiêu diệt chuột chù

Sử dụng máy đuổi chuột

Tai người không nghe thấy những âm thanh có tần số cao nhưng chuột lại rất sợ. Vì thế bạn có thể sử dụng máy đuổi chuột có tần số cao để đuổi chúng đi một cách dễ dàng.

Sử dụng máy đuổi chuột

Sử dụng máy đuổi chuột

Đặt keo dính chuột

Bạn có thể dễ dàng mua keo dính chuột tại các cửa hàng chuyên thuốc diệt chuột, côn trùng và đặt ở nơi chuột thường qua lại. Khi mắc bẫy, chuột sẽ bị dính chặt vào miếng keo nên bạn có thể dễ dàng xử lý chúng.

Dùng keo dính chuột

Dùng keo dính chuột

Nuôi mèo đuổi chuột

Mèo chính là khắc tinh của loài chuột từ xưa đến nay, chỉ cần nghe tiếng mèo kêu thì chuột sẽ sợ và bỏ chạy. Vì thế, bạn có thể nuôi một chú mèo làm thú cưng và cũng để giúp gia đình bạn đuổi chuột.

Nuôi mèo đuổi chuột chù

Nuôi mèo đuổi chuột chù

Cách đuổi chuột bằng bông và giấm

Chuột chù rất ghét mùi giấm và chúng thường bỏ đi khi ngửi được mùi này. Do đó, bạn có thể thấm giấm vào bông và đặt ở nơi chuột chù thường xuất hiện để đuổi chúng đi.

Đuổi chuột chù bằng giấm

Đuổi chuột chù bằng giấm

Băng phiến (long não)

Mùi long não khiến chuột chù rất khó chịu và bỏ chạy xa khi nghe mùi này. Vì thế, bạn có thể sử dụng long não đặt ở những nơi chuột thường đi qua để xua đuổi chúng.

Sử dụng long não để đuổi chuột chù

Sử dụng long não để đuổi chuột chù

Sử dụng dầu mazut để tiêu diệt chuột chù hiệu quả

Bạn có thể dùng cọ quét dầu mazut tại những nơi chuột thường xuất hiện, sao cho dầu có thể dính lên lông chúng. Tập tính của chuột là sẽ liếm sạch vết bẩn trên lông và chúng cũng sẽ liếm sạch dầu mazut. Độc tố trong dầu mazut sẽ nhanh chóng giết chết chuột chù khi chúng nuốt vào bụng.

Sử dụng dầu mazut để tiêu diệt chuột chù 

Sử dụng dầu mazut để tiêu diệt chuột chù

Amoniac

Chuột chù rất sợ mùi khai và tránh xa khi ngửi thấy mùi Amoniac. Do đó, bạn có thể đặt 1 chén Amoniac tại góc nhà, nơi chuột chù thường xuất hiện để đuổi chúng đi.

Đuổi chuột chù bằng Amoniac

Đuổi chuột chù bằng Amoniac

Nước soda

Chuột chù uống phải nước soda sẽ chết chỉ trong một đêm sau khi uống. Bạn có thể lợi dụng điểm yếu này và đặt 1 bát soda ở nơi có chuột “dụ” chúng uống. Phương pháp tiêu diệt này khá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả đấy!

Tiêu diệt chuột chù bằng nước soda

Tiêu diệt chuột chù bằng nước soda

Phân bò

Chuột chù không thích mùi phân bò và nếu ăn phải thứ này thì chúng cũng sẽ chết. Vì thế, bạn có thể rắc phân bò ở khe cửa hoặc góc tối để đuổi chuột chù cũng rất hiệu quả.

Tiêu diệt chuột chù bằng phân bò

Tiêu diệt chuột chù bằng phân bò

Sử dụng bẫy diệt chuột

Một phương pháp truyền thống nhưng hiệu quả mà bạn có thể sử dụng chính là dùng bẫy chuột. Chỉ cần đặt mồi vào bẫy, chuột chù tham ăn sẽ bị sập bẫy chết. Lúc này, bạn chỉ cần thường xuyên kiểm tra để vứt bỏ xác chuột, không để chúng bốc mùi gây ô nhiễm là xong.

Sử dụng bẫy diệt chuột

Sử dụng bẫy diệt chuột

Sử dụng máy khử mùi và khử trùng

Ngược lại với loài người, chuột chù rất ghét môi trường sạch sẽ, thơm tho. Do đó, bạn có thể sử dụng máy khử mùi và khử trùng để vừa đuổi chuột, vừa có được không gian sống thoải mái hơn.

Sử dụng máy khử mùi và khử trùng để đuổi chuột chù

Sử dụng máy khử mùi và khử trùng để đuổi chuột chù

Các lưu ý khi diệt chuột chù

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi đuổi hay diệt chuột chù, bạn cần lưu ý:

  • Cần lựa chọn phương pháp phù hợp với tình hình căn nhà của bạn. Nếu phương pháp đã chọn không thành công, bạn có thể đổi sang những cách khác.
  • Bạn không nên sử dụng phương pháp đuổi chuột trước đó khi chúng quay trở lại. Vì khả năng thích ứng của loài chuột rất nhanh, nên bạn cũng cần đổi sang phương pháp khác, mới có thể đuổi chuột hiệu quả.
  • Bạn nên chủ động phòng ngừa chuột chù thay vì mất thời gian đuổi chuột khi chúng quay trở lại nhà bạn.

Phòng ngừa chuột quay trở lại bằng cách:

  • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, tránh để đồ đạc lung tung, tạo nơi trú ẩn cho chuột chù.
  • Sử dụng máy khử mùi hút bụi tạo nên không gian sạch sẽ để tạo môi trường mà chuột chù ghét nhất, khiến chúng bỏ đi.
  • Đậy kín thức ăn trong nhà, tránh chuột đánh hơi và tìm đến.
  • Thường xuyên đổ rác, không tạo cơ hội để chuột lục bới thùng rác nhà bạn.

Như vậy, công ty diệt côn trùng Khử Trùng Xanh GFC đã chia sẻ với bạn 16 cách đuổi và diệt chuột chù đơn giản, hiệu quả. Hiện tại, đơn vị đang cung cấp dịch vụ diệt chuột, an toàn với phương pháp tiên tiến và giá cả hợp lý. Bạn có thể liên hệ với với Khử Trùng Xanh GFC theo hotline 1900 3046 để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ này nhé!