Nhiều người có ác cảm với chuột cống vì cho rằng con vật này không được sạch sẽ, là nguyên nhân lây truyền nhiều bệnh nhưng tại nhiều địa phương Việt Nam. Rất nhiều người cực kỳ ái ngại khi thấy chuột cống xâm nhập vào nhà. Hiểu được điều ấy, chúng tôi đã tổng hợp một số giải pháp tiêu diệt và xua đuổi chuột cống khá hiệu quả. Hãy cùng Công ty Khử Trùng Xanh GFC chúng tôi tìm hiệu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

CHUỘT CỐNG – Những cách diệt, đuổi chuột cống hiệu quả nhất

Thông tin đôi nét về loài chuột cống

Chuột cống là những loài gặm nhấm có kích thước trung bình, đuôi dài thuộc siêu họ Muroidea. “Chuột cống thực sự” là thành viên của chi Rattus, những loài đáng chú ý nhất đối với con người là chuột nâu – phân bố khắp thế giới, Rattus norvegicus và chuột đen chủ yếu phân bố ở một số vùng Bắc bán cầu, Rattus rattus. Nhiều chi gặm nhấm cũng được gọi là chuột và có một số đặc tính giống chuột thực sự. Rattus là một chi động vật có vú trong họ Muridae, bộ Gặm nhấm. Chi này được Fischer miêu tả năm 1803. Loài điển hình của chi này là Mus decumanus Pallas, 1779
Chuột cống và chuột nhắt có thể phân biệt bằng kích thước; chuột cống thường là những loài gặm nhấm Muroidea lớn, trong khi chuột nhắt là những loài gặm nhấm Muroidea nhỏ. Họ Muroidea khá đa dạng và thuật ngữ thông thường chuột cống và chuột nhắt không phải là cách phân loại rõ ràng. Trong tiếng Việt, chúng được gọi chung là chuột.
Chuột cống được cho là có nguồn gốc từ châu Á, nhưng hiện nay chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Những con chuột có thể gây thiệt hại đến tài sản và cấu trúc tài sản vì thói quen thích gặm nhấm. Chuột cống có đôi mắt nhỏ, tai và đuôi ngắn hơn các loài chuột khác.

Chuột cống

Chuột cống là một trong những động vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm cho con người

Đặc điểm và tập tính thói quen của loài chuột cống

1. Đặc điểm chuột cống

  • Màu sắc: nâu với lông đen phân bố rải rác, phía bên dưới từ xám đến trắng.
  • Số chân: Có 4 chân.
  • Hình dáng: dài, cơ thể nặng nề, mõm cùn.
  • Chiều dài: 7-9.5 inch (17,78 cm – 24,13 cm)
  • Râu: Không có
  • Phân bố: Được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi.

2. Thói quen

Chuột cống chủ yếu hoạt động về đêm và thường xâm nhập một ngôi nhà vào mùa thu khi nguồn thức ăn bên ngoài trở nên khan hiếm. Những con chuột được biết đến là loài có thể gặm xuyên qua hầu như bất cứ thứ gì – bao gồm cả nhựa hoặc ống dẫn – để có thức ăn và nước uống. Chuột cống là loài gặm nhấm mang tính xã hội cao và thường xây dựng hang gần nhau.

3. Nơi ở

Ngoài trời, chuột cống sống trên các cánh đồng, đất canh tác và phía bên trong các cấu trúc xây dựng. Những con chuột thường xuyên đào hang trong đất gần bờ sông, trong thùng rác, đống gỗ và dưới tấm bê tông. Trong nhà, chúng thường làm ổ trong các tầng hầm, đống mảnh vụn hoặc vật liệu không bị xáo trộn. Chúng có thể chui vào nhà thông qua một lỗ nhỏ với kích thước của một đồng xu.

4. Chuột cống gây hại như thế nào

Chuột cống có thể gây thiệt hại cho các cấu trúc xây dựng vì thói quen gặm nhấm và ăn uống của chúng. Những con chuột cũng là tác nhân truyền các bệnh như dịch hạch, bệnh vàng da, sốt do chuột cắn, virus bệnh đậu mùa, bệnh sán heo và salmonella (gây ngộ độc thưc phẩm). Ngoài ra, những con chuột cống cũng có thể làm ô nhiễm thực phẩm và đưa bọ chét vào nhà.
XEM THÊM: Cách đuổi chuột 

Cách diệt chuột cống

Những cách diệt, đuổi chuột cống hiệu quả nhất

Những cách diệt, đuổi chuột cống hiệu quả nhất

Chuột cống thường bị thu hút bởi các đống gỗ, vì vậy chủ nhà nên giữ củi xa các cấu trúc xây dựng và loại bỏ các đống rác nhằm giảm thiểu việc làm tổ. Để kiểm soát hiệu quả chuột cống, bịt kín bất cứ lỗ hổng nào phía bên ngoài của ngôi nhà với keo silicone. Loại bỏ các nguồn gây ẩm, đặc biệt là ở tầng đặt các thiết bị gia đình và tầng hầm. Một điều cũng quan trọng không kém là thỉnh thoảng kiểm tra nhà xem có dấu hiệu của chuột không, như phân của chúng, vết gặm, hàng hóa bị hư vì bị cắn phá và vết dầu nhờn gây ra bởi bộ lông của chúng.

1. Dùng bả diệt chuột cống

Bả diệt chuột có thể nói là phương pháp nguy hiểm nếu nhà bạn có nuôi thú cưng hay trẻ nhỏ. Những dù vậy, bả chuột vẫn luôn được sử dụng như một cách diệt chuột cống cực kỳ hiệu quả. Nhưng bã chuột không có mùi nên cần kết hợp cùng với khoai tây hoặc lúa và để ở những nơi chuột cống thường lui tới. Khi chuột cống ăn vào sẽ có tác dụng tức thì và chuột sẽ chết ngay lập tức.

2. Dùng bột giặt để diệt chuột cống

Sử dụng bột giặt là một cách diệt chuột cống cực kỳ hiệu quả. Bạn chỉ cần trộn một ít bột giặt với bột tiêu, sau đó để ở nơi chuột cống thường xuyên qua lại.
Bạn có thể trộn thêm với một chút cơm nguội để dụ chuột cống ăn vào. Khi chuột cống ăn phải, chúng sẽ bị ngộ độc ngay lập tức và chết đi.

3. Cách đuổi chuột cống bằng phân bò

Cách đuổi chuột cống cực kỳ hiệu quả với đặc biệt là trong sân vườn. Dùng phân bò để đuổi chuột cống là một cách rất thông dụng và thường được áp dụng tại nông thôn. Loại phân bò này có nhiều ở vùng nông thôn và tại những trang trại nuôi bò. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp khi bạn muốn đuổi chuột cống ở ngoài sân, bạn biết rối đấy, phân bò có mùi rất nặng tất nhiên không phù hợp áp dụng trong nhà.

Cách đuổi chuột cống bằng phân bò

Sử dụng phân bò là một trong những cách đuổi chuột cống cực kỳ hiệu quả

4. Sử dụng các loại đồ uống có gas để diệt chuột cống

Sử dụng nước ngọt có gas là một trong những cách diệt chuột cống khá phổ biến hiện nay. Chỉ cần đổ một lon nước ngọt có gas vào bát nhỏ và đặt tại nơi có chuột cống. Khi chúng uống vào, cacbon có trong đó sẽ giết chết lũ chuột cống không lâu sau đó.

5. Cách đuổi chuột cống bằng hạt tiêu

Bạn muốn tìm một cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà nhà mà không cần tốn quá nhiều chi phí? Vậy hạt tiêu chính là lựa chọn cực kỳ phù hợp ngay lúc này. Bởi hạt tiêu xay ra sẽ làm tăng độ cay nồng, đây là mùi khiến chuột sẽ phải muốn tránh xa
Mùi hăng của hạt tiêu sẽ khiến chúng khó thở vì vậy chúng sẽ tránh xa nhà bạn khi có mùi này. Hãy để hạt tiêu đã xay tại nhận thấy chuột cống thường xuyên lui tới. Đảm bảo chỉ một thời gian, nhà bạn sẽ giảm thiểu ngay lũ chuột cống quấy phá.
XEM THÊM: Cách trị chuột trong nhà