Tuổi thọ của chuột và chuột sống được bao lâu? Loài chuột sống lâu nhất trên thế giới? Tất cả những thông tin bạn cần biết đều được chúng tôi cập nhật trong bài viết dưới đây. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Chuột sống được bao lâu? “Tuổi thọ” của chuột

Chuột sống được bao nhiêu năm?

 • Tuổi thọ của chuột khá ngắn, chỉ sống trong khoảng 1 – 2 năm, có con sống được từ 2 – 3 năm. Trong khi đó chuột nhà mà sống nơi hoang dã thì chỉ có tuổi thọ dưới 1 năm bởi chúng phải tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt và thường là mồi của các động vật ăn thịt. Trong khi đó chuột hoang thì có thể sống được quá 6 năm.
 • Chuột cái có chu kỳ động dục dài 4 – 6 ngày. Trong trường hợp cho chuột cái tiếp xúc với nước tiểu chuột đực thì chúng sẽ trở thành động dục sau 72 giờ còn nếu nhốt những con chuột cái với mật độ lớn thì tất cả chúng sẽ không động dục.
 • Cách mà chuột đực lôi kéo chuột cái đó là chúng sẽ phát ra tiếng kêu trong dải tần 30 kHz–110 kHz siêu âm đặc trưng. Khi con đực đánh hơi thấy con cái thì những tiếng kêu này sẽ phát ra thường xuyên và đi theo con cái. Sau khi giao phối, con đực vẫn tiếp tục kêu và lúc này thì tiếng kêu của chúng trùng với nhịp giao hợp.
 • Con đực có thể được kích thích để phát ra tiếng kêu bằng cách dùng pheromone của con cái. Các cá thể chuột có tiếng kêu khác nhau và tiếng kêu của chuột nhà sánh ngang với tiếng chim hót về độ phức tạp. Trong khi đó, dù cũng có khả năng phát ra tiếng kêu siêu âm, chuột nhà cái thường không kêu trong khi giao phối.
 • Sau khi giao phối, thông thường ở chuột cái sẽ phát triển một lớp màng ngăn cản việc giao phối sau đó. Thai kỳ của chuột nhà vào khoảng 19 – 21 ngày và mỗi lứa chuột mẹ sinh 3-14 chuột con (trung bình 6 – 8). Mỗi chuột cái có thể đẻ 5 – 10 lứa mỗi năm, vì vậy dân số chuột nhà có thể tăng rất nhanh. Chuột nhà sinh sản quanh năm (tuy nhiên, trong điều kiện sống tự nhiên, chúng không sinh sản trong những tháng quá lạnh, mặc dù chúng không ngủ đông).
 • Chuột sơ sinh không mở mắt được ngay và không có lông. Bộ lông bắt đầu phát triển vài ba ngày sau khi sinh, đôi mắt mở sau khi sinh khoảng 1-2 tuần. Con đực trưởng thành sinh dục sau khoảng 6 tuần và con cái là khoảng 8 tuần, nhưng cả hai giới có thể sinh sản sớm từ khi được năm tuần.

XEM THÊM: Cách đuổi chuột ra khỏi nhà
Chuột sống được bao lâu

Thông tin về loài chuột sống lâu nhất trên thế giới

 • Tuổi thọ của chuột và chuột sống được bao lâu, tìm hiểu loài chuột sống lâu nhất là chuột chũi không lông ở châu Phi
 • Ít ai biết rằng loại động vật gặm nhấm bé nhỏ này có thể sống lâu tới 26 năm hoặc hơn, và đặc biệt chúng vẫn có thể sinh sản khi đã rất già.
 • Chuột chũi không lông ở châu Phi là động vật gặm nhấm duy nhất không có lông, phân bố trên các thảo nguyên và hoang mạc ở Đông Phi. Chúng có đời sống xã hội như côn trùng, cư ngụ thành từng bầy lớn trong các hang dưới mặt đất. Đầu đàn là một nữ chúa, và cũng chỉ có nữ chúa mới sinh sản. Dựa vào số đông, chuột chũi có thể bảo vệ tổ trước sự tấn công của những con rắn, cho phép cả bầy sống an toàn, thoải mái trong chiếc tổ ấm cúng. Nhờ vậy, chúng sống rất dai, có thể tới 26 năm.
 • Mỗi năm, con đầu đàn trong tổ chuột chũi có thể cho ra đời 100 con non, và duy trì như vậy cho đến những năm 20 tuổi. Các nhà khoa học cho rằng vì tiến hóa luôn có xu hướng ưu ái đối với những động vật có thể sinh nhiều con hơn, nên việc sinh con ở tuổi già đã kéo dài thêm thời gian sống của chuột chũi. Các nhân tố khác cũng có thể góp phần làm tăng tuổi thọ của chúng, chẳng hạn tốc độ trao đổi chất thấp giúp làm giảm quá trình ôxy hóa (quá trình phá hủy tế bào).
 • Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những động vật được trang bị vũ khí để đối phó với kẻ thù (như có gai, có vỏ sò cứng, hoặc có khả năng bay lượn) thì cũng có xu hướng sống lâu hơn những loài khác cùng kích cỡ với chúng mà không có khả năng tự vệ này.

XEM THÊM: Cách đuổi chuột cống

5/5 - (602 bình chọn)