Giấy chứng nhận hun trùng được áp dụng đối với một số mặt hàng cụ thể và chứng từ bắt buộc khi xuất khẩu đối với các nước nhập khẩu có quy định phải khử trùng hàng hoá khi vận chuyển vào nước họ. Nếu thiếu loại giấy tờ này, mặt hàng ấy sẽ không được thông quan khi qua cửa khẩu và bị buộc trả lại về nước xuất khẩu. Một mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam đến các nước khác phải chịu mức kiểm định chặt chẽ từ các nước nhập khẩu, đặc biệt là các nước châu Âu. Để đảm bảo không bị mốc, sâu bệnh, hư hại, các mặt hàng phải có đầy đủ hồ sơ về hun trùng theo quy định của hải quan tại các nước nhập khẩu mặt hàng. Vậy giấy chứng nhận hun trùng là gì? Hãy cùng Khử Trùng Xanh GFC tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây

Đôi điều cần biết về Giấy chứng nhận hun trùng (Certificate of Fumigation)

Hun trùng, khử trùng là gì?

Hun trùng là biện pháp chống nấm mốc, côn trùng hoặc sinh vật làm hại các sản phẩm, hàng hoá trong quá trình vận chuyển bằng cách sử dụng các hoá chất xử lý đối với các mặt hàng bằng gỗ hoặc có sử dụng bao bì, kệ bằng giấy hoặc gỗ hay các thùng bằng gỗ và các khoang để hàng trở nên sạch, tránh bị ô nhiễm. Loại hoá chất này không gây hại cho hàng hoá khi hun trùng, không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mẫu mã, hình dáng của sản phẩm.

Khử trùng, hun trùng là gì

Hun trùng, khử trùng là gì?.

Các loại hàng hóa xuất khẩu phải có giấy chứng thư khử trùng

 • Một số mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cà phê, tiêu, điều…)
 • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt…
 • Các mặt hàng này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.
 • Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng…
 • Hàng hóa sử dụng bao bì, kệ bằng gỗ hay vật chèn lót trong thương mại quốc tế (pallet gỗ, thùng kiện gỗ, tấm gỗ kê, vật chèn lót bằng gỗ…) cần được hun trùng trước khi xuất khẩu, vì với lượng thời gian vận chuyển trên biển kéo dài từ 2 tuần cho tới 6 tuần, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

Vì sao phải cấp giấy chứng nhận hun trùng

Nguyên nhân chính khi sử dụng giấy chứng nhận hun trùng là nhằm mục đích đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm khi xuất hàng qua các nước khác. Để đặt được điều kiện đặt ra của các nước nhập khẩu và không bị trả hàng hoặc phạt tiền, các nhà xuất khẩu cần thực hiện đủ các chỉ tiêu về chứng nhận hàng hoá xuất khẩu.
Trên thực tế, nhiều mặt hàng dễ bị ẩm mốc, hư hại khi vận chuyển do hàng hóa được đóng kín trong container, các container xếp chồng và san sát nhau, cộng với độ ẩm từ nước biển và mưa bão luôn luôn có khiến nấm mốc và côn trùng dễ sinh sôi và phát triển. Vì vậy, chúng ta cần hun trùng xử lý bề mặt để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và an toàn cho môi trường xung quanh.

Hóa chất sử dụng để hun trùng

 • Methyl Bromide (CH3Br) với hàm lượng là 50 grams. Hoá chất này có khả năng thẩm thấu và khếch tán trong không khí ở phạm vi rộng và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nếu dùng đúng liều lượng. Do đó, hoá chất này được dùng phổ biến với các mặt hàng là nông sản, trái cây, các đồ thủ công mỹ nghệ, sản phẩm bằng gỗ,…
 • Aluminium Phosphide (AIP). Hoá chất này khá độc nên ít được sử dụng hơn, dùng để diệt côn trùng chủ yếu.

Nhằm hạn chế tối thiểu các tác động của các hoá chất hun trùng lên sản phẩm, điều bắt buộc là bên xuất khẩu phải đáp ứng đúng liều lượng và đúng loại hoá chất phù hợp. Nếu có bất kì sai sót nào, hàng hoá sẽ bị trả về, bị phạt tiền, thậm chí là bị huỷ hàng nếu vi phạm nghiêm trọng quy định cho phép.

Quy trình hun trùng hàng hóa

 • Phương pháp để hun trùng hàng hoá thường là phun hoặc xịt thuốc qua pallet gỗ và đóng dấu xác nhận hun trùng.
 • Để đảm bảo, thông thường sau khi đóng xong container, cửa container kín, sẽ tiếp tục phun thuốc vào trong container vào một lần nữa qua chỗ đầu cao su ở trên cửa container. Với một container 40ft mất từ 3-4 lọ thuốc, container 20ft mất 2 lọ thuốc phun.
 • Đặc biệt lưu ý rằng, các loại thuốc khi hun trùng này rất độc, các bạn không nên đứng gần container lúc container đang được xử lý phun thuốc
Hóa chất sử dụng để hun trùng, khử trùng

Hóa chất sử dụng để hun trùng

Chứng từ cần thiết để được cấp chứng thư hun trùng

 • Hóa đơn thương mại: Commercial Invoice
 • Phiếu đóng gói: Packing list
 • Vận đơn đường biển: Bill of Lading

Thời gian cấp chứng thư hun trùng:

 • Trong vòng 1-2 ngày kể từ khi phun thuốc và gửi đủ bộ chứng từ trên.
 • Giấy chứng nhận khử trùng do thực hiện bởi các công ty dịch vụ đã được cấp phép bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Công ty nào thực hiện hun trùng, cấp giấy hun trùng tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có nhiều công ty chuyên dịch vụ khử trùng , hun trùng pallet trên toàn quốc. Qúy khách hàng có thể lựa chọn những công ty có uy tín nhiều năm trong ngành khử trùng hàng hóa xuất nhập khẩu như Khử Trùng Xanh, VFC, Khử Trùng Quốc Tế, Quốc Tế Đoàn Lê…. 
Khử Trùng Xanh GFC đã khẳng định được tên tuổi hàng đầu trong ngành khử trùng xông hơi nội địa và hàng xuất nhập khẩu nhiều năm nay. Đến với dịch vụ khử trùng của GFC, khách hàng luôn được yên tâm về chất lượng dịch vụ, giá thành chi phí, chế độ hỗ trợ khách hàng ….