Bài viết này, bạn đọc cùng Khử Trùng Xanh GFC cùng nhau đi tìm hiểu về con mọt hại bắp. Những tác hại do mọt bắp (ngô) gây ra, các cách tiêu diệt mọt bắp, trừ mọt bắp (ngô). Thuốc, hóa chất diệt mọt bắp hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tìm được cách để diệt mọt bắp hiệu quả nhất.

Mọt bắp (Ngô) – Cách diệt mọt bắp – Thuốc diệt mọt bắp

Những thông tin tổng quan về mọt bắp (mọt ngô)

Mọt hại bắp (Sitophilus zeamais Motsch.)
Tên khoa học: Sitophilus zeamais Motsch.
Đặc điểm gây hại:

 • Mọt bắp là loại đa thực, chúng có thể ăn được hầu hết các loại ngũ cốc, các loại đậu, hạt có dầu và nhiều sản phẩm thực vật khác. Thức ăn thích hợp nhất với nó là bắp hạt.
 • Mọt gây hại trên bắp và hạt bắp ngay giai đoạn ngô chín sáp ngoài đồng, chúng theo bắp vào kho và gây hại liên tục trong suốt quá trình bảo quản.
 • Mọt trưởng thành dùng vòi khoét một lỗ sâu vào hạt, rồi đẻ trứng ở đó rồi tiết ra một thứ dịch nhầy để bít kín lỗ đó lại.
 • Sâu non nở ra trong hạt, nó thường ăn phôi trước, sau đó mới đến nội nhũ và các bộ phận khác làm hạt chỉ còn lại một lớp vỏ mỏng, nhìn bề ngoài dễ lẫn với hạt còn nguyên vẹn.
 • Khi đẫy sức, sâu non đục những lỗ nhỏ lộ rõ trên mặt hạt để vũ hoá bay ra ngoài. Trong kho mọt hoạt động nhanh nhẹn, hay bay bò và có tính giả chết, chúng thích bò lên các vị trí cao trong đống hạt. Khi gặp điều kiện độ nhiệt cao, mọt thường tập trung vào kẽ kho, mép bao… để ẩn nấp.

Mọt bắp ngô

Hướng dẫn cách bảo quản bắp (Ngô) tránh mọt tấn công

Kinh nghiệm bảo quản bắp quy mô nông hộ
Trong quá trình bảo quản hạt bắp thường bị một số hiện tượng sau: Bị nhiễm mốc, lên men, sâu mọt, tự bốc nóng. Để tránh hiện tượng trên bà con cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1 thu hoạch: Khi bắp đã chín hoàn toàn (tức là sau khi hình thành hạt được 60 – 65 ngày tuỳ theo giống và thời vụ).
 • Bước 2 làm bắp: Sau khi thu hoạch hạt ngô có độ ẩm khoảng 25 – 28%. Đặc biệt khi thu hoạch trong điều kiện thời tiết xấu, độ ẩm hạt có thể lên tới 35%. bắp cần được làm khô bằng cách như sau:
 • Bước 3 tẽ ngô: Là tách hạt khỏi lõi, làm sạch hạt, loại bỏ tạp chất, có thể sử dụng các loại công cụ tẽ ngô đơn giản cầm tay hoặc bán cơ giới.
 • Bước 4 làm sạch và phân loại: Ngô sau khi tẽ cần được làm sạch và loại bỏ các hạt kẹ, hạt sứt vỡ và các tạp chất khác, có thể sàng bằng tay.
 • Bước 5 bảo quản bắp: Để hạn chế tỷ lệ tổn thất trong bảo quản phải có dụng cụ bảo quản thích hợp: Các thùng chứa có nắp kín (chum, vại, thùng…). Kho bảo quản phải khô, sạch, không có mùi lạ, có thể dùng bao nhựa, bao đay hoặc bao tơ dứa.

Một số lưu ý khi bảo quản bắp bạn cần biết

Phơi nắng: bắp có thể phơi cả bắp đến khi đạt độ khô cần thiết cho quá trình bảo quản (ẩm độ hạt 12 – 13%). Trước khi phơi, bắp ngô phải được bóc bỏ hết lá bẹ và râu ngô. Có thể túm lá bẹ thành túm treo khô và bảo quản nguyên bắp. Sân phơi phải khô, sạch, thoáng, dễ thoát nước, nếu sân đất phải lót cót, bạt hoặc tấm nhựa. Ở những vùng trồng nhiều ngô có thể sử dụng kho hong gió để hong khô. Bố trí kho hong gió ở nơi cao ráo, thông gió, bề mặt kho vuông góc với hướng gió chính của vùng mình.
Kho thường làm cao 2,5 – 3,5 cm, rộng 1m, sàn kho cách mặt đất trên 60 cm. Thành kho phải thoáng cho gió lùa qua và thường được làm bằng phên che, nứa  đan mắt cáo, hoặc ghép gỗ thưa để không rơi và lọt bắp ngô.
Bảo quản bắp: Sau khi được làm khô, ngô bắp được bảo quản kín trong 2 lớp bao, lớp trong là túi nhựa, lớp ngoài là bao đay hoặc bao dứa tơ. Các loại bao đều được buộc chặt. Xếp các bao bắp ở nơi khô ráo, có sàn cao cách mặt đất trên 10 cm và cách tường vách trên 30 cm, thoáng đãng, không bị ẩm mốc.
Bảo quản bắp hạt thương phẩm: Bảo quản trong chum, vại, thùng có nắp kín hoặc bao nhựa buộc kín miệng. Bảo quản trong vựa 2 lòng bằng phên hoặc cót. Giữa 2 lớp phên cót là trấu khô sạch, nền vựa được lót trấu sạch dày hơn 20 cm. Lớp trấu được phủ 2 lớp phên, cót hoặc bao tải, giữa 2 lượt phên, cót, bao tải là lớp vôi cục dày trên 5 cm, bảo quản ngô ở nơi thoáng mát, không ẩm dột.
Mọt bắp ngô -1

Sản phẩm đặc trị mọt bắt hiệu quả

1. Thuốc diệt mọt ACTELIC 50EC dạng nước và phun xịt

Xưa nay, nông phẩm luôn nhận được “sự quan tâm” từ mối mọt – nó tấn công nhanh chóng các kho nông phẩm như: ngô, khoai, lúa gạo,… Trong đó, ngô (bắp) được mối mọt đặc biệt chú ý. Với thuốc diệt mọt ngô hiệu quả như: Actellic 50 EC thì mọt sẽ không thể nào tấn công hay xâm hại kho ngô được nữa.
Thuốc chống mọt ngô vẫn luôn là lựa chọn yêu thích của nhiều bà con nông dân dành cho công việc tiêu diệt và loại trừ các loại mọt tấn công ngô. Chứa các hoạt chất có tác dụng làm tê liệt các hoạt động và làm cho mọt chết nhanh chóng, nhiều loại thuốc diệt đem lại hiệu quả cực tốt khi đưa vào sử dụng để diệt trừ mọt ngô.
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thuốc diệt mọt ngô đang được bày bán tại các cửa hàng. Nhưng những loại được dùng phổ biến và thông dụng hiện nay như Actellic 50 EC vẫn là tiêu biểu nhất. Đây là những loại thuốc diệt mọt có hàm lượng độc tố rất thấp, thay vào đó là những chất phụ gia sinh học hoàn toàn không nguy hại đến sức khỏe con người và không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, nhưng lại có hiệu quả diệt trừ mọt cực tốt.
Thuốc diệt mọt ngô Actellic 50 EC là loại được nhiều người sử dụng và lựa chọn để diệt mọt, bởi nó không chỉ phòng mọt hiệu quả cho những nhà máy ngô, nhà kho chứa ngô… mà nó còn không gây ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường sống xung quanh.
Các chất sinh học có trong thuốc diệt mọt ngô Actellic 50 EC còn giúp thuốc bám lâu hơn trên vùng xử lý, chính vì vậy mà khả năng diệt và phòng mọt cho ngô rất cao. Nếu khách hàng không biết chọn mua thuốc diệt mọt ngô Actellic 50 EC ở nơi nào

Mọt bắp ngô

2. Thuốc diệt mọt bắp (Ngô) QUICKPHOS 56%

Hãng Sản Xuất : UPL – ẤN ĐỘ
Nhà Phân Phối Nhập khẩu : UPL – Việt Nam
Thành Phần : Aluminiumphosphide 56% + Phụ gia 44%
Quy Cách : chai nhôm 1 kg hoặc Lon ( Hũ ) 960 gam

 • Dạng Chai nhôm: 1 chai gồm 334 viên nhỏ tròn, mỗi viên 3gam thuốc, 1 chai tròn 1 kg. Thùng 21 chai.
 •  Dạng Lon ( Hũ ): 1 lon gồm 16 tuýp thuốc, mỗi tuýp chứa 20 viên thuốc dẹp (giống viên xê xủi), mỗi viên dẹp 3gam, tổng 320 viên. 1 Lon tròn 960 gam. Thùng 15 Lon
 • Quickphos 56% có tác dụng Diệt, Phòng trứng, ấu trùng, kén, nhộng, con trưởng thành của tất cả các loại côn trùng gây hại bảo quản sản phẩm.
 • Diệt mọt trên Nông sản như Hạt điều nhân, hạt tiêu, cà phê hạt, lúa gạo, lúa mì (bo bo), đậu nành, khoai mì lát, khoai mì cục, sắn, bắp ngô, ngũ cốc,… các loại bột
 • Diệt mọt trên Nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi công nghiệp như: cám gạo, cám cá, cám trích li, cám xương … hay cám thành phẩm
 •  Khử trùng làm sạch các hệ thống dây chuyền sản xuất bị nhiễm mọt nhiều trong các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi… Hay các nhà máy sản xuất lương thực, thực phẩm …

Công dụng

 • Xử lí mọt, côn trùng hàng hoá trong container, hầm tàu, hầm sà lan, các lô hàng trong kho chất bao hay các kho hàng đổ xá.
 • Xử lí côn trùng mọt, mạt… của ngũ cốc chứa đựng trong các silo hay ngũ cốc đóng bao chất cây .
 •  Khử trùng kho trống, nhà máy…giúp tiêu diệt hầu hết côn trùng
 • Khử trùng, ủ mọt, xông mọt cho các lô gỗ nguyên liệu, gỗ xẻ, gỗ ván, gỗ chưa qua chế biến cần được bảo quản tránh mối, mọt hay Khử trùng xông hơi cho pallet (hàng nội địa), tiêu diệt mối, mọt trong gỗ
 • Khử trùng các nguyên liệu giàu xenlulozo như mây, tre, nứa, bao bì giấy carton…hay hàng xuất nhập khẩu .
 • Các loại thuốc xông hơi tương tự Quickphos 56%: Aluminium Phosphide 56%, Celphos 56%, Metyl Bromide 98%….

Bạn có thể kết hợp với những phương pháp trên diệt mọt trong bài Mọt – Cách diệt mọt hiệu quả để có thể diệt mọt ngô hiệu quả nhất.

5/5 - (600 bình chọn)