Bạn muốn tìm hiểu thông tin về mọt tre và cách tiêu diệt chúng? Tre là một nguồn kinh tế của rất nhiều gia đình, nhưng với sự tấn công của lũ mọt tre khiến nhiều gia đình vô cùng lo lắng. Hiểu biết được nỗi khổ tâm của bạn, chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất về mọt tre cũng như cách sử lý mọt tre hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn có được những giải pháp tốt nhất.

Mọt tre – Thuốc diệt mọt tre, mọt lúa, mọt thóc, mọt gạo

Thông tin tổng quan về loài mọt tre (Dinoderus minutus)

1. Hình dạng Mọt tre
Cơ thể màu nâu đen, tròn, gần như hình trụ, dài từ 2 đến 3.7 mm
Râu mở rộng ở đầu với 3 đốt cuối lớn hơn đáng kể. Ở phía cuối râu là các cọng ăng-ten phân biệt khá rõ ràng.
Phần thân giữa trồi lên giúp che giấu đầu và có những vết răng cưa lồi ở phần trước. Phía sau thân giữa có hai vết lõm.
Các con có cánh trên thân có những vết lõm và lông tua tủa.
2. Vòng đời Mọt tre
Con cái đẻ từ 27 đến 35 trứng trên bề mặt thức ăn. Con con sau khi chui khỏi trứng sẽ đục vào thân cây.
Ấu trùng trải qua 4 pha biến thái và lột xác trong thân cây.
Vòng đời có thể kéo dài đến 60 ngày trong điều kiện thuận lợi (nhiệt độ 350C, độ ẩm tương đối 70%). Trong điều kiện trên, con cái có thể tạo ra nhiều thế hệ trong vòng một năm.
3. Tập quán Mọt tre
Ấu trùng ăn lóng tre. Mọt ngũ cốc ăn rễ sắn dây.
Ấu trùng tạo các ống hình trụ dọc thớ cây nên khi chúng rời khỏi chỗ, trên cây có những lỗ tròn.
Loài này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, du nhập theo các hàng hóa trên tàu như bột sắn hoặc bao bì gỗ, thậm chí là các dụng cụ chơi nhạc bằng gỗ.
Mọt tre

Những cách diệt mọt tre hữu hiệu nhất

Cách diệt mọt đơn giản với cồn, dầu hỏa, nước:
Hiện nay, trên thị trường có bán một số loại hóa chất diệt mọt hại gỗ. Ưu điểm của thuốc hóa học là tiêu diệt nhanh, song có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.
Ngoài ra, cũng có một số người cho rằng, có thể dùng một số loại thảo mộc hoặc vị thuốc bắc hoặc dùng hành tây thái lát mỏng rồi để vào chỗ bị mọt. GS.TS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học cho biết, bản thân ông chưa áp dụng cách này song theo ông lát hành tây hay thảo mộc chỉ có tác dụng xua đuổi chứ không có tác dụng tiêu diệt.
Cách diệt mọt thứ nhất ta dùng dầu hỏa (diệt mọt bằng dầu hôi):
Theo các chuyên gia, cách đơn giản nhất là dùng dầu hỏa. Tẩm dầu hỏa vào miếng vải sau đó “miết” lên những lỗ mà mọt đã đục khoét. Dầu hỏa sẽ thấm vào mọt khiến chúng chết vì không thể hô hấp được. Sau khi “miết” dầu hỏa nên phủ một lớp nilon lên bề mặt. Cách này vừa giúp tránh mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu, vừa giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì có thể dùng cồn.

Thuốc diệt mọt tre, mọt gỗ

Hiện nay trên thi trường có nhiều loại thuốc , hóa chất chuyên dùng diệt mọt, phun xịt mọt tre, mọt gỗ. Ưu điểm của những thuốc này là mọt chết nhanh, tận gốc, tiết kiệm thời gian, chi phí. Nhưng không phải ai cũng biết lựa chọn những thuốc phun mọt, diệt mọt tốt nhất, chính hãng, tránh hàng giả. Dưới đây là một số loại thuốc diệt mối, mọt trên tre, gỗ tốt nhất trên thị trường

  • Thuốc diệt mối, mọt CISLIN 2.5EC: Thuốc này chuyên dùng cho việc phun xịt mọt, có thể dùng trên rất nhiều đối tượng tre, gỗ … cũng như dùng được nhiều cách thức khác nhau như quét , phun , tẩm… Một sản phẩm của tạp đoàn BAYER ĐỨC
  • Thuốc phun mọt kho ACTELIC 50EC: Thuốc này nên dành cho kho bãi có số lượng lớn tre, gỗ cần bảo  quản . Thuốc nước dạng phun xịt xông hơi diệt mọt cực mạnh. Một sản phẩm của tập đoàn SYNGENTA THỤY SỸ
  • Thuốc hun trùng, thuốc ủ mọt, thuốc diệt mọt QUICKPHOS 56%: Thuốc dạng viên nén nhỏ, dùng thuốc ủ mọt tư 5 -7 ngày bằng bạt hun trùng. Thuốc giúp diệt tận gốc mối, mọt trên tre tốt nhất. Một sản phẩm của tập đoàn UPL ẤN ĐỘ

Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp những cách diệt mọt gỗ tại đây và kết hợp nhiều cách với nhau để cho tác dụng tốt nhất. Chúc bạn thành côn.

5/5 - (600 bình chọn)