Cách diệt muỗi hiệu quả tiết kiệm, đơn giản và hiệu quả luôn là một trong những phương pháp được quan tâm nhất tại Việt Nam. Bên cạnh sự ưu ái của thiên nhiên, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm chính là môi trường lí tưởng cho sự sinh sôi nảy nở của muỗi. Chính vì thế mà muỗi luôn có mặt ở bất kỳ đầu xung quanh ngôi nhà của bạn và rất khó để diệt trừ nếu bị chúng ghé thăm. Hiểu được nỗi mà bạn đối mặt, chúng tôi đã tổng hợp nhiều phương pháp đuỗi muỗi cực kỳ hiệu quả mà an toàn với con người và vật nuôi. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được cách diệt muỗi đơn giản mà hiểu quả nhất.

20 cách diệt muỗi, đuổi muỗi tự nhiên tại nhà hiệu quả

Một số thông tin về loài muỗi

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng muỗi là một loài sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera). Muỗi có một đôi cánh vảy với cánh cứng thân mỏng và chân dài. Muỗi đực đều hút nhựa cây và hoa quả để sống trong khi muỗi cái hút máu người và các loài động vật. Kích thước của muỗi thay đổi theo loài. Đa số có muỗi trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg.
Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong những đầm lầy, ao hồ hoặc những vũng nước đọng và các vùng ẩm ướt. Loài muỗi đẻ trứng xuống nước sau đó trứng nở thành ấu trùng được gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước, sau đó sẽ phát triển thành nhộng, rồi biến thành muỗi trưởng thành, rời khỏi mặt nước.
Nhiệt độ thích hợp để muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 cho đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng.
Muỗi cái có vòi đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu, chúng hút thêm máu để có nguồn protein để đẻ trứng. Thức ăn bình thường của muỗi đến từ nhựa cây và hoa quả, nhưng chúng không chứa đủ protein cho muỗi cái, đó là lý do vì sao muỗi hút máu. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.
Vậy làm thể nào để chống muỗi tại nhà hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách đuổi muỗi trong phòng ngay dưới đây nhé.

Muỗi - Cách diệt muỗi hiệu quả nhất

Muỗi – Trung gian gây nên những căn bệnh nguy hiểm cho con người

1. Sử dụng vỏ quýt, vỏ cam để diệt muỗi

Một trong những cách diệt muỗi hiệu quả rất tốt và mẹo này có thể thực hiện tại nhà vô cùng đơn giản chính là sử dụng vỏ quýt, vỏ cam. Bởi trong chúng có chứa nhiều tinh dầu, đây là những hoạt chất giúp đuổi muỗi rất hiệu quả. Bạn có thể lấy vỏ quýt, cam đem phơi khô rồi đốt, mùi khói này không chỉ giúp đuổi muỗi hiệu quả mà còn giúp khử mùi hôi trong phòng.

Cách diệt muỗi tự nhiên tại nhà đơn giản và cực kỳ hiệu quả

Vỏ cam có tác dụng diệt muỗi rất hiệu quả

2. Mẹo sử dụng nước đường chống muỗi

Muỗi rất thích đồ có hương vị ngọt, chúng ta có thể áp dụng thói quen này của muỗi và sử dụng mẹo diệt muỗi bằng nước đường này. Để chống muỗi hiệu quả, bạn chỉ cần một chút đường và nước, cho hỗn hợp nước đường vào chai nước cổ nhỏ sau đó đặt chai nằm ngang ở góc nhà, gầm tủ,… mùi ngọt của đường sẽ dẫn dụ muỗi bay vào, khi gặp nước đường, muỗi sẽ bị nước đường giữ chặt không thể thoát ra ngoài và chết.

Cách diệt muỗi hiệu quả

Sử dụng hỗn hợp nước đường có tác dụng diệt muỗi hiệu quả

3. Chống muỗi bằng tinh dầu

Đây là một trong những mẹo chống muỗi được rất nhiều gia đình hiện đang áp dụng, bởi vì một số loại tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi như: tinh dầu sả, tinh dầu tràm, chanh, bưởi, bạc hà, bạch đàn, quế, oải hương… Bạn có thể pha loãng 1 vài giọt tinh dầu với 20ml nước và xịt lên quần áo hoặc xung quanh nhà để xua đuổi muỗi trong phòng. Đốt đèn xông tinh dầu để cũng là một cách diệt muỗi tại nhà, vừa bảo vệ sức khỏe vừa giúp thư giãn tinh thần.

Cách diệt muỗi tự nhiên tại nhà đơn giản và cực kỳ hiệu quả

Một trong những cách đuổi muỗi tự nhiên rất tốt chính là sử dụng tinh dầu

4. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng tỏi

Đuổi muỗi bằng cách nào? Tỏi chính là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này đấy. Bởi:

 • Sau khi ăn tỏi, cơ thể sẽ tiết ra một mùi hương khiến muỗi phải tránh xa, do đó nếu có thể bạn hãy thái vài lát tỏi đặt ở trong phòng, ngay cạnh cửa sổ để tránh muỗi bay vào phòng.
 • Nếu nhà có trẻ nhỏ mà bạn không muốn dùng hóa chất bôi lên cơ thể của trẻ, hãy dùng một chút nước tỏi thay thế, muỗi sẽ không dám tấn công những đứa trẻ của bạn nữa.
 • Bạn cũng có thể áp dụng mẹo đuổi muỗi sau đây: đun sôi nước tỏi và dùng dung dịch này phun vào các góc nhà – chỗ muỗi thường trú ngụ. Đây là cách đuổi muỗi trong phòng, giúp môi trường sống của mình không còn bóng muỗi vì chúng đã sớm “cao chạy xa bay”.
Cách diệt muỗi đơn giản mà hiệu quả nhất

Sử dụng tỏi là một cách diệt muỗi đơn giản mà hiệu quả nhất

5. Trồng các loại cây đuổi muỗi

Nhà nhiều muỗi phải làm sao? Một trong những mẹo xử lý hiệu quả rất tốt chính là trồng các loại cây chống muỗi. Những khu vực rậm rạp như vườn là nơi lý tưởng để muỗi sinh sôi, do đó bạn nên thường xuyên phát quang, loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi. Bên cạnh đó, việc trồng một số loại cây như: cây sả, cây ngũ sắc, cây phong lữ, cúc vạn thọ, hoa dạ hương… cũng là một cách đuổi muỗi trong phòng vô cùng hiệu quả.

Chống muỗi hiệu quả

Sử dụng những loại cây có mùi thơm tự nhiên giúp đuổi muỗi trong nhà rất tốt

6. Mẹo đuổi muỗi tại nhà bằng chanh

Bạn có thể sử dụng mẹo chống muỗi với chanh như sau: cắt chanh thành 2 nửa rồi cắm hoa đinh hương khô lên các tép nước của miếng chanh, cắm đều và dày đặt vào từng nửa chanh. Bạn có thể làm nhiều quả chanh để đặt ở nhiều góc nhà đuổi muỗi đi xa. Nếu không có hoa đinh hương khô, bạn có thể thay thế bằng tinh dầu sả hoặc tinh dầu hương thảo cũng có tác dụng chống muỗi tương tự
Cách thực hiện: nhỏ tinh dầu lên miếng chanh. Lưu ý là chỉ cần nhỏ vài giọt thôi nhé.
=> Đây là cách diệt muỗi tại nhà, cách đuổi muỗi trong phòng được rất nhiều gia đình áp dụng và có hiệu quả rất tốt đấy.

Đuổi muỗi bằng cách nào

Cách đuổi muỗi hiệu quả tại nhà bằng cách kết hợp chanh và đinh hương

7. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng long não

Đây là một trong những cách đuổi muỗi trong phòng được rất nhiều gia đình áp dụng hiện nay. Bởi mùi hương nồng được chiết xuất từ cây long não khiến muỗi bị ngợp và không thể tiếp cận bạn được. Bạn còn có thể sử dụng long não để khử mùi ẩm mốc, làm thơm vật dụng, không gian trong gia đình như: quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà bếp,…

Cách đuổi muỗi trong phòng bằng long não

Cách đuổi muỗi trong phòng bằng long não rất hiệu quả

8. Cách chống muỗi bằng chè, bã chè

Cách xua muỗi rất tốt mà bạn có thể áp dụng tại nhà chính là sử dụng chè và bã chè. Sau khi pha chè xong, bạn hãy giữ lại bã chè và đem chúng hong khô dưới ánh nắng mặt trời. Khi chúng khô cong lại, bạn có thể sử dụng chúng như một sản phẩm thiên nhiên đuổi muỗi bằng cách cho vào một chiếc cốc sành và đem hun khói chiếc cốc đấy. Bạn có thể áp dụng mẹo đuổi muỗi này ngay và sẽ thấy hiệu quả chống muỗi chỉ sau vài ngày đấy

Trị muỗi

Bạn có thể sử dụng chè, bã chè như một mẹo đuổi muỗi trong phòng rất tốt, còn giúp bạn thư giãn tinh thần

9. Diệt muỗi bằng vợt muỗi

Có thể nói đây là cách chống muỗi thông dụng và đơn giản nhất. Dùng vợt muỗi để diệt muỗi ẩn nấp trong tối hay những vị trí như gầm giường, gầm ghế… dùng vợt diệt muỗi trong màn trước khi đi ngủ để tránh bị muỗi đốt vào buổi tối.

Cách đuổi muỗi tại nhà

Sử dụng vợt muỗi chính là một cách chống muỗi tại nhà mà không cần chuẩn bị quá nhiều

10. Diệt muỗi bằng cách loại bỏ điểm sinh sản của muỗi

Trước tiên, để việc diệt muỗi đạt hiệu quả, bạn nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ những nơi trú ẩn và sinh sản của muỗi như xô chậu, thùng, hộp cũ, máng dẫn nước, hòn non bộ trong nhà,… đây là những nơi lý tưởng để muỗi sinh sôi nảy nở, do đó loại bỏ những thứ này là bước đầu tiên cần làm khi muốn chống muỗi. Loại bỏ điểm sinh sản của muỗi để chúng không phát triển
=> Đây là cách đuổi muỗi trong phòng đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn không cần tốn quá nhiều chi phí

Cách đuổi muỗi hiệu quả

Mẹo chống muỗi hiệu quả và đơn giản nhất chính là diệt nơi muỗi sinh sản

11. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng máy hút bụi

Nghe có vẻ khá lạ lùng, nhưng đây là một giải pháp chống muỗi tuyệt vời, đặc biệt là những ngồi nhà có nhiều góc khuất, gầm giường. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi và bật công suất lớn nhất để hút muỗi vào túi lọc của máy, sau đó chỉ cần loại bỏ chúng đi. Có phải cách đuổi muỗi trong phòng này vô cùng độc đáo và tiện lợi phải không nào

Sử dụng máy hút bụi chống muối

Sử dụng máy hút bụi là một cách vô cùng hữu hiệu để chống muỗi trong nhà

12. Sử dụng nước rửa chén diệt muỗi

Đây là cách diệt muỗi đơn giản mà hiệu quả nhất. Với mẹo này, bạn cần chuẩn bị:

 • Lấy một chút nước rửa bát hòa với nước rồi cho vào đĩa hoặc bát, đem đặt ở những nơi nhiều muỗi, muỗi sẽ không bay vào nhà mà tập trung ở đĩa nước đó.
 • Thành phần trong nước rửa chén có tính kiềm do đó sẽ làm phân hủy trứng muỗi, do đó muỗi sẽ không thể sinh sôi được nữa.
Nhà nhiều muỗi phải làm sao

Đây là cách giết muỗi đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà

13. Mẹo diệt muỗi bằng cách sử dụng bia

Nghe có vẻ lạ nhưng đây là cách diệt muỗi trong phòng mang lại hiệu quả vô cùng cao. Chỉ cần lấy một chút bia trộn lẫn xà phòng và một chút đường để thu hút muỗi, sau đó đặt dung dịch này ở những nơi như gầm giường, chân tủ, góc bếp… muỗi sẽ chết khi bay vào dung dịch này.

Mẹo đuổi muỗi

Cách chống muỗi này được nhiều gia đình áp dụng vì đây là một cách đơn giản

14. Tự chế bẫy tại nhà để diệt muỗi

Để tạo ra chiếc bẫy chống muỗi này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • 1 chai nhựa loại 1.5 lít.
 • Nước ấm, giấy báo.
 • 50 g đường nâu (nếu không có đường nâu có thể thay bằng đường cát).
 • 5 g men nở (hoặc baking soda, mua ở của hiệu bán đồ làm bánh).

Bạn cắt 1/3 chai nước, và cho 200 ml nước ấm và 50 g đường vào và khuấy đều. Để cho hỗn hợp này nguội một chút, sau đó bạn tiếp tục cho 5 g men nở hoặc baking soda vào hỗn hợp, rồi úp phần miệng chai xuống và dán băng keo lại (như hình). Cuối cùng bọc giấy báo xung quanh chai và để trong góc tối, nhưng nơi thường có muỗi trong nhà để nhử muỗi. Đây là cách đuổi muỗi trong phòng vô cùng hiệu quả.
Bẫy diệt muỗi này sẽ hoạt động theo nguyên tắc sau: Men nở (hay baking soda) khi được trộn với nước đường sẽ sản xuất ra khí CO2. Muỗi định vị đối tượng đốt bằng lượng khí CO2 mà người hay con vật thở ra. Do đó, muỗi sẽ bị hút vào bẫy do lượng CO2 mà bẫy sản xuất ra, sau đó bị kẹt trong bẫy và không bay ra được.

Bãy diệt muỗi trong nhà

Tự chế bẫy để diệt muỗi, chống muỗi hiệu quả

15. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng dầu gió

Một trong những cách trị muỗi được nhiều người áp dụng chính là sử dụng dầu gió. Bởi vì là một trong những sản phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Bạn thực hiện cách đuổi muỗi trong phòng này bằng 3 cách sau đây:
Cách 1: Nhỏ vài giọt dầu gió vào cánh quạt, sau đó bật quạt ở chế độ quay đều, mùi hương của dầu gió lúc này sẽ lan tỏa ra khắp căn phòng và đuổi lũ muỗi đi.
Cách 2: Với làn da trên cơ thể, bạn có thể chống muỗi bằng cách nhỏ vài giọt vào nước tắm ở nhiệt độ nóng khoảng 30 đến 40 độ C. Sau khi tắm xong, cơ thể bạn sẽ phảng phất hương thơm và giúp bạn xua đuổi lũ muỗi khi chúng đến gần mình.
Cách 3: Một mẹo đơn giản hơn là bạn có thể mở nắp chai dầu gió và đặt nó vào góc phòng, nơi mà lũ muỗi hay tụ tập. Mũi dầu gió sẽ lan tỏa và đuổi lũ muỗi đi.

Cách xua muỗi

Cách trị muỗi rất tốt mà hiệu quả rất tốt

16. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng vỏ bưởi

Cũng tương tự như ca, quýt, chanh,… bưởi cũng là một trong những loại trái cây được rất nhiều gia đình sử dụng như một cách đuổi muỗi trong phòng cực kỳ hiệu quả. Bởi trong vỏ bưởi có chứa một lượng tinh dầu mà muỗi cực kỳ căm ghét. Tinh dầu trong bưởi sẽ khiến muỗi bị tê liệt tần kinh và sẽ chạy ngay ra khỏi phòng bạn. Cách đuổi muỗi dân gian với buổi mà ông bà ta hay sử dụng chính là xông khói vỏ bưởi. Nếu bạn không chịu được mùi khói thì có thể thay thế bằng cách xông tinh dầu bưởi nhé.

Cách đuổi muỗi trong phòng bằng vỏ bưởi

Tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng đuổi muỗi trong phòng cực kỳ hiệu quả

17. Diệt muỗi trong nhà bằng thuốc diệt côn trùng

Nếu bạn đã áp dụng những cách diệt muỗi trên mà vẫn không có nhiều hiệu quả, bạn có thể mua các loại bình xịt diệt côn trùng. Mỗi loại côn trùng đều có tập tính và đặc điểm khác nhau. Bạn cần lưu ý rằng mỗi loại thuốc diệt côn trùng sẽ dùng trong những điều kiện nhất định nên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi mua. Ngoài ra, có một số bình xịt có thể sử dụng để xịt cả ngày lẫn đêm mà không có mùi hương khó chịu.

18. Dọn dẹp không gian sống của bạn

Đầu tiên, hãy sử dụng sản phẩm tẩy rửa đa năng như Cif để lau nhà. Cách hiệu quả nhất để tránh côn trùng, ruồi và muỗi là giữ cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ. Để tránh tiếp xúc trực tiếp với dung dịch tẩy rửa, hãy đeo găng tay khi vệ sinh và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên hộp đựng.

 • Hãy dọn dẹp khu vực xung quanh nhà và đổ hết nước để ngăn muỗi sinh sản. Để diệt bọ gậy, rắc vôi bột vào cống rãnh nơi muỗi sinh sản và sinh sống (lăng quăng).
 • Muỗi phát triển mạnh trong suốt mùa hè và các mùa mưa trong năm, khi thời tiết nóng ẩm. Vì muỗi mang nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bao gồm sốt vàng da, sốt xuất huyết và virus Zika, nên chúng ta phải tích cực áp dụng các phương pháp diệt muỗi trong phòng ngủ để chống muỗi
 • Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi của Khử Trùng Xanh – GFC để làm sạch không gian sống hiệu quả nhất nhé.
Vệ sinh nhà ở chống muỗi

Vệ sinh nhà ở thường xuyên giúp chống muỗi vào nhà và làm tổ

19. Chống muỗi bằng cách hạn chế các khoảng trống quanh nhà

Đảm bảo rằng mọi lỗ hở trên màn và cửa, tường, khe cửa,… của bạn đều được bịt kín để ngăn muỗi bên ngoài bay vào. Cánh cửa vẫn không bị đóng kín nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời chiếu vào không gian xung quanh nó. Thật vô nghĩa nếu bạn trải qua tất cả những khó khăn để đuổi muỗi chỉ để lại một khoảng trống. Bạn có thể chọn tùy chọn thay thế cửa nguyên khối đơn giản.

20. Cửa lưới chống muỗi vào nhà

Nếu bạn thích ngủ với cửa sổ mở vào ban đêm, bạn có thể cân nhắc giăng lưới chuyên dụng để ngăn muỗi bay vào nhà. Nên giăng lưới chống muỗi trên cửa sổ và các khe thoáng gió để ngăn muỗi vào nhà vì cách này khá hiệu quả. Vì cách chống muỗi này mang lại hiệu quả cao nên thủ thuật này được đông đảo người dân sử dụng.
XEM THÊM: Những loại thuốc đuổi muỗi hiệu quả tốt nhất 
Trên đây là tất cả những cách diệt muỗi tại nhà mà chúng tôi đã thử nghiệm và đạt hiệu quả tiêu diệt và xua đuổi muỗi hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách nào phù hợp với tình trạng và không gian sống nhà mình. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ thành công.