Mỗi năm, số lượng người bệnh và tử vong do muỗi đốt là rất nhiều, mà phần lớn lại là trẻ nhỏ. Trong số những phương pháp đuổi muỗi hiệu quả thì sử dụng tinh dầu diệt muỗi ngày càng được nhiều người đánh giá cao vì độ an toàn với sức khỏe. Vậy nên sử dụng loại tinh dầu đuổi muỗi nào là an toàn và hiệu quả nhất? Công ty diệt côn trùng Khử Trùng Xanh GFC giúp bạn trả lời qua các chia sẻ sau đây!

8 loại tinh dầu đuổi muỗi an toàn, hiệu quả

Nếu đang muốn tìm tinh dầu có khả năng đuổi muỗi hiệu quả, bạn có thể tham khảo 8 loại tinh dầu sau:

1. Tinh dầu hoa oải hương

Từ lâu, tinh dầu oải hương (lavender) được biết đến với nhiều công dụng như thư giãn, hỗ trợ giấc ngủ,… Ngoài ra, loại tinh dầu này còn chứa lượng lớn linalool có khả năng đuổi muỗi, bọ chét, gián,… khá hiệu quả.

Tinh dầu hoa oải hương đuổi muỗi

Tinh dầu hoa oải hương đuổi muỗi

2. Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà không chỉ có tác dụng đuổi muỗi mà còn có khả năng xua đuổi nhiều côn trùng khác như kiến, gián, bọ chét,… Ngoài ra, tinh dầu bạc hà còn có khả năng khử mùi, diệt khuẩn, rất thích hợp để lọc không khí tại những nơi nhiều mùi hôi hay ẩm mốc. Vì vậy, bạn có thể sử dụng loại tinh dầu này để vừa đuổi muỗi, vừa mang đến hương thơm dễ chịu cho cả gia đình cùng thư giãn.

Tinh dầu bạc hà đuổi muỗi

Tinh dầu bạc hà đuổi muỗi

3. Tinh dầu sả chanh

Mùi hương tỏa ra từ tinh dầu sả chanh có khả năng làm rối loạn định hướng của muỗi và khiến chúng tránh xa khỏi nơi sống của bạn. Chẳng những có khả năng đuổi muỗi và côn trùng, loại tinh dầu này còn có hương thơm dịu mát, dễ chịu. Vì thế sử dụng tinh dầu sả chanh không chỉ giúp bạn đuổi muỗi hiệu quả mà còn mang đến không gian sống vô cùng thư giãn, thoải mái cho cả gia đình.

Tinh dầu sả chanh đuổi muỗi

Tinh dầu sả chanh đuổi muỗi

4. Tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm, vì loại tinh dầu này có khả năng làm dịu mụn nhọt và làm dịu vết cắn từ côn trùng. Ngoài ra, trong tinh dầu tràm trà còn chứa thành phần cineol rất cao, đây là thành phần rất hữu ích trong việc xua đuổi muỗi tránh xa nơi sống của bạn.

Tinh dầu tràm trà đuổi muỗi

Tinh dầu tràm trà đuổi muỗi

5. Tinh dầu húng quế

Chắc hẳn ai cũng biết đến rau húng quế, vì đây là loại rau gia vị quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, bên cạnh chức năng dùng trong ẩm thực thì loại rau này còn có khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Điều này là do tinh dầu húng quế có vị cay nồng khiến muỗi rất khó chịu và tự động tránh xa khu vực có mùi húng quế.  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu này để bôi lên vết muỗi đốt sẽ giúp tình trạng ngứa ngáy và sưng đỏ giảm đi nhanh chóng.

Tinh dầu húng quế đuổi muỗi

Tinh dầu húng quế đuổi muỗi

6. Tinh dầu bạch đàn chanh

Tinh dầu bạch đàn chanh (tên khác là tinh dầu khuynh diệp) là loại tinh dầu được chiết xuất từ lá cây bạch đàn và có khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Điều này là do:

 • Trong tinh dầu bạch đàn chanh có chứa lượng lớn citronellal tự nhiên có khả năng xua đuổi muỗi và côn trùng.
 • Trong quá trình chưng cất tinh dầu bạch đàn chanh còn tạo ra hợp chất para-menthane-3,8-diol (PMD). Đây là hợp chất được CDC khuyến nghị sử dụng đuổi muỗi tại nơi có dịch sốt xuất huyết vì vừa đuổi muỗi hiệu quả, vừa an toàn cho con người.
Tinh dầu bạch đàn chanh đuổi muỗi

Tinh dầu bạch đàn chanh đuổi muỗi

7. Tinh dầu thông

Tinh dầu thông cũng là loại có khả năng đuổi muỗi hiệu quả và rất an toàn để bạn sử dụng. Bên cạnh đó, loại tinh dầu này còn có khả năng chống viêm, giảm sưng tấy do muỗi đốt,… nên bạn có thể sử dụng tinh dầu thông như một loại thuốc bôi để làm dịu lại các vết muỗi đốt.

Tinh dầu thông đuổi muỗi

Tinh dầu thông đuổi muỗi

8. Tinh dầu cỏ hương bài

Cây cỏ hương bài có rất nhiều tên gọi khác như cây xương quạt, cây bả chột, cây cánh lan,… Đây là loài cây có độc tính cao, nếu ăn nhầm sẽ gây tử vong, vì thế người ta thường chỉ sử dụng cỏ hương bài để làm chiếu, giỏ xách hoặc hương nhang.

Tuy nhiên, tinh dầu cây hương bài lại có tác dụng đuổi muỗi khá hiệu quả và an toàn cho con người khi hít phải. Ngoài ra, tinh dầu từ loài cây này còn có tác dụng diệt trừ và ức chế sự sinh sôi của ấu trùng muỗi. Vì thế, khi sử dụng tinh dầu cỏ hương bài để đuổi muỗi thì bạn cũng đã góp phần làm ức chế sự sinh sôi, phát triển của chúng. 

Tinh dầu cỏ hương bài đuổi muỗi

Tinh dầu cỏ hương bài đuổi muỗi

3 cách sử dụng tinh dầu diệt muỗi đơn giản

Bạn có thể kết hợp những tinh dầu đuổi muỗi được liệt kê bên trên với nhau để tạo ra sản phẩm đuổi muỗi có tác dụng mạnh và phù hợp với bạn. Sau đây là 3 gợi ý kết hợp tinh dầu đuổi muỗi mà bạn có thể áp dụng.

Làm bình xịt tinh dầu

 • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 
 • 350ml nước cây phỉ, tinh dầu sả java và dầu sả chanh (mỗi loại 15 giọt), tinh dầu bạc hà và tinh dầu tràm (mỗi loại 10 giọt).
 • Bình xịt rỗng, lọ rỗng và phễu.
 • Cách thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào lọ rỗng rồi lắc đều cho đến khi tất cả hòa tan vào nhau. Sau đó sử dụng phễu để trút toàn bộ hỗn hợp qua bình xịt rỗng. Xịt hỗn hợp này vào chăn màn, trường, xung quanh khu vực sinh hoạt,… để đuổi muỗi. 

Lưu ý: Bạn cần lắc bình xịt một vài cái trước khi sử dụng để đảm bảo hỗn hợp tinh dầu bên trong hòa vào nhau.

Làm bình xịt tinh dầu đuổi muỗi

Làm bình xịt tinh dầu đuổi muỗi

Sử dụng tinh dầu với máy khuếch tán

 • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
  • Tinh dầu sả, tinh dầu tràm trà và tinh dầu oải hương – mỗi loại 8 giọt
  • Máy khuếch tán tinh dầu
 • Cách thực hiện: Bạn hòa toàn bộ tinh dầu vào với nhau cho vào máy khuếch tán, sau đó khởi động cho máy chạy là xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn thêm tinh dầu khác cho đến khi tạo được mùi hương phù hợp để giúp bạn thư giãn.
Sử dụng tinh dầu với máy khuếch tán đuổi muỗi

Sử dụng tinh dầu với máy khuếch tán đuổi muỗi

Làm nến tinh dầu

 • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 
  • 40 giọt tinh dầu hương thảo, 15 giọt tinh dầu sả java, chanh vàng và chanh xanh (mỗi loại 1 quả), 8 nhánh hương thảo tươi và 950ml nước.
  •  3 chân nến tealight và lọ sạch.
 • Cách thực hiện:
  • Rửa sạch chanh xanh và chanh vàng, cắt lát mỏng và xếp vào mỗi lọ rỗng từ 4-5 lát chanh.
  • Tiếp tục cho các nhánh hương thảo vào lọ và xếp bên trên các lát chanh.
  • Hòa tinh dầu vào nước, khuấy cho hỗn hợp hòa vào nhau hoàn toàn, rồi đổ hỗn hợp đều vào các lọ bên trên.
  • Lấy các chân nến ra khỏi vỏ rồi thả vào những lọ tinh dầu, điều chỉnh sao cho chân nến nổi lên trên.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần thắp nến lên là đã có thể tỏa hương tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả.
Làm nến tinh dầu đuổi muỗi

Làm nến tinh dầu đuổi muỗi

Như vậy, Khử Trùng Xanh GFC đã chia sẻ về các loại tinh dầu có khả năng đuổi đuổi muỗi, cùng cách làm tinh dầu diệt muỗi đơn giản. Ngoài ra, nếu không có thời gian làm bình xịt hay nến tinh dầu, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ đuổi muỗi an toàn do Khử Trùng Xanh GFC cung cấp.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực diệt côn trùng, Khử Trùng Xanh GFC đảm bảo sẽ giúp bạn có được môi trường sống khỏe mạnh, sạch bóng muỗi. Liên hệ ngay 19003046 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ đuổi muỗi và giá cả cụ thể nhé!