Muỗi là nguyên nhân chính lan truyền các bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét,… Vì thế bạn cần tìm cách đuổi loài côn trùng gây hại này để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Vậy bạn đã biết cách đuổi muỗi bằng tỏi vừa đơn giản, vừa an toàn, lại hiệu quả chưa? Hãy để công ty diệt côn trùng Khử Trùng Xanh GFC hướng dẫn cụ thể cho bạn phương dùng tỏi đuổi muỗi qua bài viết sau đây!

Tác dụng của tỏi

Tỏi vừa là gia vị để tăng hương vị món ăn, vừa là nguyên liệu tự nhiên giúp bạn xua đuổi côn trùng hiệu quả, đặc biệt là xua đuổi muỗi. Sỡ dĩ có thể dùng tỏi đuổi muỗi vì các lý do sau đây:

 • Hợp chất Allicin: Đây là hợp chất của lưu huỳnh có mùi hăng và cay nồng đặc trưng. Vì thế, tỏi khiến muỗi vô cùng khó chịu và sẽ tránh xa những khu vực có tỏi.
 • Khả năng bay hơi: Khi tỏi bị đập dập hoặc băm nát sẽ khiến cho Allicin tiếp xúc nhiều hơn với không khí và bay hơi xa. Do đó, mùi tỏi đặc trưng sẽ lan tỏa xa hơn và đuổi muỗi trong phạm vi rộng hơn.
 • Gây rối loạn hệ thần kinh ở muỗi: Trong tỏi không chỉ chứa Allicin mà còn chứa các hợp chất gốc lưu huỳnh khác. Những chất này kết hợp với nhau gây ức chế hệ thần kinh của muỗi, từ đó khiến chúng di chuyển khó khăn và khó tìm kiếm mồi.

Các cách đuổi muỗi bằng tỏi

Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp đuổi muỗi từ tỏi như sau:

Dùng dung dịch nước tỏi

Bạn lấy vài tép tỏi, lột hết vỏ và rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước đun sôi đến khi khi có mùi tỏi bay lên thì tắt bếp. Đợi nước tỏi nguội hẳn, bạn cho vào bình xịt và xịt vào những vị trí muốn đuổi muỗi.

Hoặc, bạn cũng có thể giã nhuyễn tỏi và đặt ở những nơi muốn đuổi muỗi. Tuy nhiên, cách này sẽ không thể áp dụng được nếu bạn không thể chịu được mùi tỏi nồng nặc xung quanh.

cách đuổi muỗi bằng tỏi

Dùng dung dịch nước tỏi để đuổi muỗi

Dùng tỏi thường xuyên

Để đuổi muỗi, bạn có thể ăn nhiều tỏi thường xuyên để cơ thể tỏa ra mùi tỏi khiến muỗi không dám đến gần. Tuy nhiên, cách này sẽ khá khó khăn đối với những ai không thích ăn tỏi.

cách đuổi muỗi bằng tỏi

Đuổi muỗi bằng cách ăn tỏi thường xuyên

Bôi nước tỏi lên da

Một cách dùng tỏi đuổi muỗi nhanh, hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng là nghiền nhỏ tỏi và ép lấy nước, rồi bôi trực tiếp lên da. Lúc này, mùi tỏi trên da bạn sẽ lan tỏa xung quanh khiến muỗi không dám đến gần. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bôi một lượng nhỏ nước tỏi lên da, vì nước tỏi sẽ làm nóng vùng da tiếp xúc, gây khó chịu cho bạn.

cách đuổi muỗi bằng tỏi

Bôi nước tỏi lên da để đuổi muỗi

Trồng tỏi

Nếu bạn muốn đuổi muỗi bằng tỏi nhưng không muốn trong nhà có mùi tỏi quá nồng, thì bạn có thể trồng một vài bụi tỏi và đặt tại các vị trí thường xuất hiện muỗi. Lúc này, mùi tỏi tỏa ra sẽ không quá nồng mà vẫn có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp không gian sống của bạn thêm xanh mát và thư giãn hơn.

cách đuổi muỗi bằng tỏi

Trồng tỏi để đuổi muỗi

Cách đuổi muỗi bằng dầu gió và tỏi

Cả tỏi và dầu gió đều có mùi khó chịu với muỗi, nên có thể đuổi loài côn trùng này khá hiệu quả. Bạn có thể kết hợp 2 hương liệu này thành dung dịch đuổi muỗi như sau:

 • Nghiễn nhuyễn tỏi và trộn với nước rồi để khoảng 1-2 ngày để tạo ra dung dịch nước có hương tỏi. Sau đó dùng rây hoặc vải để lọc bỏ các mảnh tỏi, chỉ giữ lại nước.
 • Trộn vào dung dịch tỏi vài giọt dầu gió rồi cho hỗn hợp này vào bình xịt và xịt vào khu vực thường xuyên có muỗi để đuổi chúng đi.
cách đuổi muỗi bằng tỏi

Đuổi muỗi bằng tỏi và dầu gió

Lưu ý khi dùng tỏi đuổi muỗi

Khi sử dụng cách đuổi muỗi bằng tỏi, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Tỏi có mùi khá nồng và không phải ai cũng chịu được mùi tỏi. Do đó, bạn cần cân nhắc nếu sử dụng tỏi đuổi muỗi trong không gian sinh hoạt chung.
 • Nếu bạn sử dụng tỏi đuổi muỗi ở dạng chiết xuất hoặc tinh dầu, hãy tránh để tiếp xúc trực tiếp với da vì có thể gây kích ứng.
 • Nếu một trong các thành viên của gia đình bạn bị dị ứng với tỏi thì bạn cần sử dụng cách đuổi muỗi khác.
 • Nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình đang gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng cách đuổi muỗi bằng tỏi. Bởi trong tỏi có thành phần ảnh hưởng đến quá trình đông máu, khi sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe người bệnh.
 • Không phải lúc nào áp dụng cách đuổi muỗi bằng tỏi cũng hiệu quả, mà tác dụng thực tế còn phụ thuộc vào từng loại muỗi vfa từng môi trường.
 • Bạn cần kiểm tra và thay mới tỏi thường xuyên, vì tỏi chỉ có tác dụng đuổi muỗi trong một khoảng thời gian nhất định.

Như vậy, Khử Trùng Xanh GFC đã chia sẻ chi tiết cách đuổi muỗi bằng tỏi và những lưu ý để bạn áp dụng phương pháp này hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không thể chịu được mùi tỏi hoặc phương pháp đuổi muỗi này không còn tác dụng, bạn có thể liên hệ với Khử Trùng Xanh GFC theo hotline 1900 3046 để được trợ giúp. 

Khử Trùng Xanh GFC chuyên cung cấp các dịch vụ diệt muỗi và côn trùng chuyên nghiệp, đảm bảo diệt muỗi an toàn và hiệu quả cho môi trường sống của bạn.