Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm với khả năng truyền nhiễm những căn bệnh đe dọa đến mạng sống của con người. Vậy giữa muỗi đực và muỗi cái, cá thể nào nguy hiểm hơn? Cách phân biệt muỗi đực và muỗi cái đơn giản nhất là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Cách phân biệt muỗi đực và muỗi cái đơn giản nhất

1. Các đặc điểm phân biệt muỗi đực và muỗi cái

1.1 Về ngoại hình

Do có kích thước quá nhỏ, nên việc phân biệt 2 cá thể đực và cái của muỗi bằng mắt thường gần như là điều không thể. Chỉ khi sử dụng kính hiển vi, hoặc kính lúp cùng những am hiểu nhất định và quan sát tỉ mỉ bạn mới có thể nhận ra sự khác biệt giữa chúng.

1.2 Về vòi muỗi

Vòi muỗi của muỗi đực và muỗi cái sẽ có điểm khác nhau nếu bạn quan sát đủ kĩ. Muỗi đực trên vòi sẽ có những chiếc lông trong khi muỗi cái sẽ có chiếc vòi trơn nhẵn.

Roi râu là những lông trên vòi của muỗi đực cho phép chúng cảm nhận những âm thanh. Khi các âm thanh tác động, roi râu sẽ chuyển động theo từ đó đưa các cảm nhận đến cơ quan Jonhson giúp muỗi đực cảm nhận được chuyển động đập cánh hoặc chuyển động của môi trường xung quanh. Đây cũng là cách muỗi đực định vị và tìm đến muỗi cái.

1.3 Về khả năng hút máu

Muỗi cái chuyên đi hút máu của người và các loài động vật khác để bổ sung dinh dưỡng cho mục đích đẻ trứng. Chúng hút máu của các loài động vật, con người để sản sinh ra chất dinh dưỡng nhầm nuôi trứng và sinh sản. Còn muỗi đực lại chỉ hút nhựa cây và hoa quả, đóng vai trò thụ tinh trong quá trình sinh sản.

Dựa vào vòi muỗi để phân biệt muỗi đực và muỗi cái

Dựa vào vòi muỗi để phân biệt muỗi đực và muỗi cái

2. Tuổi thọ của muỗi đực và cái

Với nguồn thức ăn đầy đủ và có các điều kiện thuận lợi để sinh sôi, mỗi cá thể muỗi cái sẽ có thể sống tối đa từ 2 – 4 tuần với 5 lần sinh sản trên cả vòng đời. Mỗi lần chúng sinh sản sẽ dao động vào khoảng 100 – 200 trứng. Các cá thể đực thì chỉ có thể tồn tại tối đa được 1 tuần trong điều kiện thuận lợi nhất.

3. Vì sao muỗi đực không hút máu?

Muỗi đực nuôi sống bản thân mình nhờ vào mật hoa và nhựa cây, vậy bạn có thắc mắc tại sao chúng không hút máu để bồi bổ cơ thể như muỗi cái ? Bởi vì, chiếc vòi của chúng sinh ra không dùng để hút máu, chiếc vòi không thể xuyên qua lớp da người và động vật, vì vậy mà chúng đi tìm thực vật để duy trì sự sống. Muỗi cái có chiếc vòi đặc biệt vì thế chúng đi hút dinh dưỡng từ máu người và động vật nhằm bổ sung protein cho trứng

4. Tại sao muỗi cái lại thích đốt cơ thể người?

Sau đây là 3 lý do chính mà muỗi cái thường thích cắn và hút máu người đó là:

  • Con người bài tiết Cacbon đioxit qua da, hơi thở trong quá trình trao đổi chất. Việc trao đổi chất diễn ra càng nhanh, càng tiết ra nhiều CO2 cũng sẽ là điều kiện thu hút chúng. Quá trình này cũng khiến thân nhiệt của bạn tăng lên khiến muỗi dễ theo dấu.
  • Ngoài ra, tại các góc tối, nơi thiếu ánh sáng hoặc các bộ đồ có vải sẫm màu như đen,.. cũng sẽ thu hút khiến muỗi ẩn náu và chờ thời cơ để chích khi bạn thiếu chú ý.
  • Muỗi cái cần cung cấp protein vào cơ thể để nuôi trứng, vì thế con người và động vật là những đối tượng thường xuyên bị chúng “hỏi thăm”, đặc biệt là những người có nhóm máu O luôn hấp dẫn được lũ muỗi.

XEM THÊM: 20 cách diệt muỗi, đuổi muỗi tự nhiên tại nhà hiệu quả

Qua bài viết trên mong rằng các bạn đã tích lũy cho mình những kiến thức cần thiết để nắm rõ cách phân biệt muỗi đực và muỗi cái đơn giản, dễ dàng nhất. Đồng thời tham khảo thêm các cách phòng chống muỗi hiệu quả để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé.