Chính thức áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ Mỹ

Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ mỗi năm.

Đây được coi là “cú ra đòn” mạnh nhất của Tổng thống Donald Trump nhằm vào hàng hóa Trung Quốc. Đồng thời, cũng đặt người tiêu dùng Mỹ trước nguy cơ phải tốn tiền nhiều hơn cho các mặt hàng tiêu dùng thường ngày.
Theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, mức thuế bổ sung 10% sẽ được áp dụng lên 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 24/9 cho tới hết năm 2018. Sang năm 2019, mức thuế bổ sung này sẽ tăng lên 25%. Với tuyên bố áp thuế mới, khoảng một nửa trong tổng số khoảng hơn 500 tỷ hàng hóa của Trung Quốc xuất sang Mỹ mỗi năm sẽ phải chịu mức thuế bổ sung cao.
Động thái mới này của Mỹ được đưa ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị nối lại cuộc đàm phán thương mại cấp cao, dự kiến sẽ diễn ra ở thủ đô Washington.

my-ap-thue-bo-sung-trung-quoc

my-ap-thue-bo-sung-trung-quoc

Chính thức áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ Mỹ

Trước khi đưa ra tuyên bố áp thuế bổ sung 200 tỷ USD, Mỹ đã áp thuế lên 50 tỷ USD lên hàng Trung Quốc. Chủ yếu là các sản phẩm công nghiệp. Còn trong đợt áp thuế bổ sung mới này sẽ nhắm cả vào các mặt hàng tiêu dùng thông thường như: máy điều hòa, đèn, đồ nội thất…
Trong tuyên bố mới, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng cảnh báo. Nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào ngành nông nghiệp hoặc các ngành công nghiệp khác của Mỹ, thì Mỹ sẽ ngay lập tức áp thuế bổ sung lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Khi đó, toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ sẽ bị áp thuế bổ sung.

5/5 - (600 bình chọn)