Kiến là loài côn trùng gây hại phổ biến trong nhà, đặc biệt là trong các chậu cây cảnh. Chúng không chỉ phá hoại cây mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian khu vườn. Cùng Khử Trùng Xanh GFC tìm hiểu 10 cách diệt kiến trong chậu cây đơn giản, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

10 cách diệt kiến trong chậu cây đơn giản, hiệu quả tức thì

10 cách diệt kiến trong chậu cây đơn giản, hiệu quả tức thì

Sử dụng bã cà phê

Kiến rất ghét mùi cà phê do đó, cách diệt kiến trong chậu cây hiệu quả là bạn có thể rắc bã cà phê xung quanh gốc cây hoặc trộn cùng với đất trồng. Mùi hương của cà phê sẽ khiến kiến cảm thấy khó chịu và tránh xa.

diệt kiến trong chậu cây

Sử dụng bã cà phê để diệt kiến trong chậu cây

Sử dụng bã cà phê là phương pháp diệt kiến tự nhiên, không những đem lại hiệu quả cao mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng.

Sử dụng các loại bột thực phẩm: tiêu, quế, bột ớt, ..

Tương tự như bã cà phê, một số loại bột thực phẩm như tiêu, quế, ớt,… cũng có khả năng đuổi kiến cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể rắc các loại bột này xung quanh gốc cây. Mùi cay của các loại gia vị này sẽ lan tỏa, tác động vào khứu giác của kiến khiến chúng không dám bén mảng lại gần.

diệt kiến trong chậu cây

Sử dụng các loại bột thực phẩm từ tiêu, quế, bột ớt để xua đuổi kiến khỏi cây trồng

Tuy nhiên, bạn cần chú ý sử dụng với liều lượng phù hợp. Bạn không nên rắc quá nhiều có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Dùng phấn trắng, phấn em bé

Phấn trắng hoặc phấn em bé cũng là một “vũ khí” hiệu quả để chống lại kiến. Bạn có thể tận dụng phấn em bé (hay còn gọi là phấn rôm), hoặc nghiền phấn trắng viết bảng và rắc xung quanh gốc cây. Các loại bột phấn này sẽ khiến kiến mất khả năng đánh hơi, không thể đánh dấu lãnh thổ hoặc giao tiếp. 

diệt kiến trong chậu cây

Dùng phấn trắng nghiền nát rắc quanh gốc cây để đuổi kiến

Sử dụng tinh dầu để đuổi kiến

Một cách hiệu quả để diệt kiến trong chậu cây đó là sử dụng các loại tinh dầu như bạc hà, cây trà hoặc neem. Hãy pha loãng tinh dầu với tỷ lệ nước phù hợp, sau đó xịt lên chậu cây. 

diệt kiến trong chậu cây

Sử dụng các loại tinh dầu – Cách diệt kiến trên cây dâu tây và các loại cây cảnh hiệu quả

Những loại tinh dầu này có mùi hương khá mạnh giúp xua đuổi loài kiến nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng còn mang đến mùi hương thơm dễ chịu cho khu vực trồng cây. Đây là cách diệt kiến cho cây dâu tây và nhiều loại cây trồng khác được sử dụng rất phổ biến.

Tận dụng vỏ cam, chanh để diệt kiến trong chậu cây

Vỏ cam, chanh chứa tinh dầu citrus có tác dụng đuổi kiến hiệu quả. Nguyên liệu này cũng rất dễ dàng để tìm kiếm.Để diệt kiến trong chậu cây, bạn chỉ cần cắt vỏ cam, chanh sau khi đã sử dụng thành từng miếng nhỏ, hoặc xay nhuyễn sau đó đặt xung quanh gốc cây. 

Cách thức này giúp loại bỏ đàn kiến nhanh chóng khỏi cây trồng. Đồng thời nó cũng mang lại hiệu quả cao trong việc làm sạch, tạo hương thơm dễ chịu cho không gian sống của bạn.

diệt kiến trong chậu cây

Đuổi kiến trong chậu cây bằng vỏ cam, chanh mang lại hiệu quả vượt trội

Ngâm chậu cây vào nước

Bạn có thể loại bỏ kiến một cách nhanh chóng bằng cách ngâm chậu cây trong dung dịch thuốc trừ sâu. Cách thức thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc xô sạch, sau đó cho khoảng 4 lít nước vào. Tiếp tục cho thêm một ít xà phòng và thuốc trừ sâu rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan vào nhau.
  • Hãy phân chia dung dịch thành 2 phần: một phần dùng để ngâm chậu cây, phần còn lại rót vào bình xịt và xịt trực tiếp lên tán lá cây.

Ngâm chậu cây trong dung dịch khoảng 30 phút rồi dùng vòi xịt để rửa sạch sao cho hết lượng thuốc trừ sâu bám bên ngoài. Sau đó đem cây ra ngoài chỗ nắng cho khô ráo. 

diệt kiến trong chậu cây

Ngâm cây trong nước để diệt kiến

Trồng lại cây, thay đất trong cây

Trường hợp kiến đã làm tổ trong chậu cây, bạn cần tiến hành trồng lại để tiêu diệt kiến trong chậu cây. 

  • Đầu tiên, hãy cẩn thận nhổ cây ra khỏi chậu và loại bỏ hết đất. Trường hợp đất không được làm sạch, bạn cần dùng vòi xịt cho đến khi nhìn rõ đám rễ cây.
  • Sau đó, bạn hãy rửa lại chậu để loại bỏ hết đất có chứa kiến trong chậu ra. Cho đất mới vào và bắt đầu trồng lại cây. 
diệt kiến trong chậu cây

Trồng lại cây và thay đất mới để loại bỏ kiến

Trên đây là tổng hợp các cách diệt kiến trong chậu cây đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Việc áp dụng các phương pháp tự nhiên và an toàn này sẽ giúp đảm bảo cây cối phát triển khỏe mạnh. Trường hợp tình trạng diễn ra nghiêm trọng, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ diệt kiến tại công ty diệt côn trùng tphcm Khử Trùng xanh GFC thông qua số hotline 1900 3046 để loại bỏ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.