Muỗi là sinh vật thuộc côn trùng với kích thước nhỏ nhưng lại rất nguy hiểm. Vậy bạn có biết muỗi sinh sản vô tính hay là hữu tính chưa. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn đề này nhé.

[HỎI ĐÁP] Muỗi sinh sản vô tính hay hữu tính?

Muỗi có thể sinh sản bằng cả 2 hình thức là vô tính (sinh dưỡng) và hữu tính (sinh sản giới tính):

  • Với sinh sản vô tính

Muỗi thường sinh sống ở các vùng đầm lầy, ao hồ hoặc vùng nước đọng. Muỗi đẻ trứng xuống dưới nước sau đó nở thành ấu trùng hay còn gọi là lăng quăng. Ấu trùng sống trong nước một thời gian rồi phát triển thành nhộng sau đó biến thành muỗi rồi bay khỏi mặt nước.

Muỗi sinh sản vô tính nghĩa là chúng tự đẻ trứng mà không có sự tham gia của con đực. Một số loài muỗi sinh sản vô tính như: muỗi Anopheles, Culex, và Aedes…

Tùy vào loài muối mà muỗi sinh sản vô tính và cả sinh sản hữu tính

Tùy vào loài muối mà muỗi sinh sản vô tính và cả sinh sản hữu tính

  • Với sinh sản hữu tính

Quá trình này đòi hỏi có sự giao phối giữa muỗi cái và đực. Sau giao phối, muỗi cái sẽ đẻ trứng, và sau một khoảng thời gian, trứng sẽ nở ra ấu trùng. Một số loài muỗi sinh sản hữu tính như: muỗi Aedes aegypti, một loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết…

Vậy là muỗi vừa sinh sản vô tính vừa sinh sản hữu tính, điều này sẽ tùy thuộc vào tình trạng thức ăn, điều kiện môi trường, và loài muỗi cụ thể. Tính khả năng sinh sản linh hoạt của muỗi đã phần nào làm tăng khả năng sinh sản và số lượng muỗi trong môi trường nhất định, đặc biệt là trong điều kiện môi trường thuận lợi. Do đó mà chúng ta nên tìm cách diệt, đuổi muỗi để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình nhé.

Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc muỗi sinh sản vô tính hay hữu tính, mong rằng, bạn đọc đã có thể nắm được những thông tin cần thiết về loài muỗi. Ngoài ra, hãy tham khảo thêm các bài viết khác của mình để có cái nhìn sâu sắc hơn nhé.