Bạn muốn tìm kiếm thông tin về cách phân biệt giữa gián ta và gián đức? Tất cả những thông tin bạn cần biết đều được Khử Trùng Xanh GFC tổng hợp trong bài viết dưới đây. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích trong bài viết của chúng tôi

Phân biệt giữa gián ta và gián Đức

Cách phân biện các loài gián

1. Gián đức

 • Gián Đức xuất hiện ở gần hết các ngóc ngách trên Trái Đất trừ Nam Cực. Khác với các loài gián châu Á thích sống ngoài trời, gián Đức không có khả năng sinh tồn tốt ngoài tự nhiên nên chúng chọn trú ngụ ở những nơi có người sinh sống. Loài gián này ăn và gặm nhấm tất cả mọi thứ từ thức ăn, xà phòng, da, sách, kem đánh răng cho đến bao bì nhựa. Thậm chí, khi hết thức ăn, loài gián này sẵn sàng quay ra ăn thịt đồng loại.
 • Tuy nhiên những loài gián sống trong nhà lại ăn các xác thối rữa và ăn rất nhiều loại thức ăn. Chúng đặc biệt thích ăn các chất tinh bột, bánh kẹo, đường sữa, thịt, nhưng chúng còn ăn rất nhiều chất khác như bia, bơ, các sản phẩm bánh mì, hồ dán sách, keo, tóc, lớp da khô tróc ra, xác động vật và các chất thực vật.
 • Bên cạnh khả năng đi lại bên trong, bên ngoài, và thực tế là có một số loài có khả năng bay rất tốt, gián còn nổi tiếng trong việc di chuyển đến những khu vực mới qua việc đi nhờ. Bởi vì chúng thích ẩn náu trong những khe, kẽ vào ban ngày. Chúng thường đi theo con người hay hàng hóa vận chuyển quanh thành phố hay trong cả nước. Kiểm tra kỹ các đồ đạc, quần áo, hay các hàng hóa khác chuyển vô nhà, hay một số trang thiết bị có thể có gián ẩn náu.
 • Bằng việc kiểm tra kỹ (trong một số trường hợp) các chuyên gia kiểm soát côn trùng và các nhà nghiên cứu đã đưa ra những con số kinh ngạc về gián Đức xâm nhập vào trong các khu vực như bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, sở thú qua những đường này mỗi ngày

2. Gián mỹ

 • Tên khoa học: Periplaneta americana.
 • Tên tiếng Anh: American cockroach.
 • Đây là loại gián “thân quen” nhất đối với con người. Người ta gọi gián Mỹ là “công dân toàn cầu” có lẽ do chúng có mặt ở khắp mọi nơi.

Bạn có thể nhìn thấy gián Mỹ trên các đường cống, trong bếp hoặc thậm chí ngay trong phòng ngủ của Bạn. Nhưng có một khu vực ít người để ý mà chúng tôi vẫn thường xuyên lưu ý các hộ gia đình cần quan tâm. Đó là bể nước ngầm. Hãy một lần mở nắp bể nước ngầm nhà bạn, có thể bạn sẽ rùng mình khi thấy hàng trăm con gián treo mình phía trên bể nước. Chắc Bạn cũng hình dung ra được vấn đề vệ sinh như thế nào rồi chứ? Vì thế, ngoài việc thường xuyên có các biện pháp diệt gián, Bạn hãy nhớ bịt kín nắp bể và định kỳ thau dọn bể nước ngầm nhà mình nhé.
Dài 3,5cm – 4cm, gián Mỹ là loài gián có thân hình lớn nhất trong thế giới các loài gián. Chúng có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ, với đôi cánh dài, xếp bằng. Ở con đực, cánh dài quá thân. Còn ở con cái, cánh dài bằng phần thân. Gián Mỹ có khả năng bay tốt hơn so với các loài gián khác.
Có lẽ không khó để nhận ra loại gián này. Tuy nhiên, rất có thể cho đến hôm nay Bạn mới biết nó có tên là gián Mỹ, phải không ạ?

3. Gián Phương đông

 • Tên khoa học: Blatta orientalis
 • Tên tiếng Anh: Oriental cockroach.
 • Có thể đây là loài gián ít người biết tới nhất do chúng ít xuất hiện bên trong nhà và các khu vực con người sinh hoạt. Sẽ dễ tìm thấy chúng hơn ở các khu vực có nhiều rác mục, ẩm ướt hoặc trong các đống gạch vữa lâu ngày. Bạn cũng có thể thấy chúng trong tầng hầm chung cư nhà mình nếu ở đó có độ ẩm cao.

Gián phương Đông cũng dễ dàng nhận biết với đặc điểm chúng có thân hình màu nâu sẫm hoặc đen bóng. Con trưởng thành có chiều dài từ 2cm – 3cm. Gián phương Đông cũng có cánh nhưng cánh của chúng ngắn hơn so với các loài gián khác. Cánh của con đực dài khoảng ¾ cơ thể còn ở con cái thì cánh ngắn hơn. Gián phương Đông không thể bay.
Do sống trong môi trường bẩn, tất cả các loài gián đều mang mầm bệnh. Bữa ăn của Bạn cũng có thể trở nên không còn ngon miệng nếu lẫn trong đồ ăn dù chỉ một hạt phân gián. Vì thế, bên cạnh việc chủ động thực hiện các biện pháp bảo quản thực phẩm, đảm bảo vệ sinh, Bạn cũng nên định kỳ kiểm soát những côn trùng này. Trong trường hợp Bạn cần sự trợ giúp từ AN SINH, chúng tôi luôn sẵn sàng
XEM THÊM: Cách diệt gián Đức hiệu quả
Loài Gián Đức

Một số cách tiêu diệt gián hiệu quả

 • Cách nhanh nhất để diệt gián là sử dụng mồi gel, bẫy gián, chất kiểm soát tăng trưởng côn trùng (IGR) và bẫy pheromone cho khu dân cư hay khu thương mại. Tuy nhiên, khả năng kháng hóa chất trong mồi của gián là hoàn toàn có thể xảy ra. Sau đây là một số lựa chọn tương đối hữu hiệu:
 • Thuốc xịt côn trùng nhưng không chứa chất đuổi côn trùng, vì gián có thể phát hiện và trốn mất. Mồi gel đem đến kết quả nhanh hơn bẫy mồi. Bẫy mồi thường chỉ dùng để dự phòng trong thời gian dài sau khi sử dụng mồi gel.
 • Lau chùi các khu vực hoạt động của gián bằng dung dịch giấm trắng và nước theo tỷ lệ 1:1. Khi tiếp xúc với giấm, gián Đức sẽ chết ngạt. Bạn cũng có thể phun dung dịch vào những khu vực bị gián sinh sống để loại bỏ chúng.
 • Baking soda (bột nở) thường dùng trong nấu ăn có thể diệt gián Đức tận gốc. Trộn baking soda và đường hạt theo tỷ lệ bằng nhau và đặt “combo sát thủ” này vào những khu vực có gián. Trong vòng 3 đến 4 ngày, bạn sẽ thấy dân số gián giảm mạnh.

XEM THÊM: Cách xua đuổi gián

5/5 - (600 bình chọn)