Trong thời gian gần đây, tại những khu chung cư, căn hộ xuất hiện một loài gián rất khác với những con gián Mỹ chúng ta bắt gặp tại cống rãnh. Loài gián này được gọi là gián Đức và chúng ta rất khó để loại trừ. Để có được giải pháp xử lý chúng chúng ta rất cần biết gián Đức là loài gián gì, đâu là cách diệt trừ nó hữu hiệu nhất. Trong bài viết này chính là tất cả những thông tin bạn cần biết về loài gián Đức này.

Tìm hiểu về gián Đức

Thông tin tổng quan về gián Đức

 • Gián Đức (Danh pháp khoa học: Blattella germanica) là loài gián trong nhà phổ biến và chúng phân bố khắp thế giới.
 • Mặc dù gián Đức trưởng thành có cánh, chúng hiếm khi bay, chúng thích dùng chân hơn. Gián châu Á, một loài côn trùng dịch hại ở miền Nam nước Mỹ, thường bị nhầm với gián Đức.
 • Chúng tương tự về ngoại hình, điểm khác biệt chính giữa 2 loài là hành vi của chúng.
 • Gián Đức là loài côn trùng phá hoại các công trình kiến trúc, thường được tìm thấy ngoài tự nhiên, và thỉnh thoảng tấn công các công trình kiến trúc.
 • Gián Đức hiếm khi sử dụng cánh để bay và thích dùng chân chạy trốn khỏi nguy hiểm hơn. Xem thêm Đặc tính sinh thái của gián châu Á.

Gián ăn gì?
Gián cực kỳ ưa thích với thực phẩm giàu năng lượng (thịt, đường bột, sữa…) và bị ngăn cản bởi thức ăn đông lạnh, nhiều dầu mỡ, nấm móc hoặc hư hỏng. Những con gián dành nhiều thời gian trong hang sẽ ăn da và phân của nó, do đó một tổ nhiều thành viên sẽ có nguồn thức ăn dồi dào.
Vòng đời của gián Đức
Vòng đời của gián từ lúc sinh ra đến trưởng thành và chết đi khoảng 170 ngày (không tính chết do các nguyên nhân khách quan, vd: bị giết). Con cái thường đẻ 30-40 trứng mỗi 2-3 tuần, và 3-4 thế hệ gián có thể sản sinh ra trong vòng một năm.
Nếu điều trị gián bằng cách phun hóa chất mỗi 2 tháng định kỳ, bạn có thể tiêu diệt 95% dân số. Điều này có nghĩa sự kiểm soát gián là không bao giờ hoàn toàn nếu bạn không có phương pháp chuyên nghiệp.
Gián Đức 1

Cách nhận diện gián Đức

 • Gián trưởng thành rất dễ nhận diện với màu nâu sáng hoặc rám nắng cùng với 2 sọc đen trên cổ phía sau đầu, chiều dài của chúng có thể phát triển đến 13-16 mm. Những con nhỏ hơn, hoặc gián con, có màu đậm hơn, gần như đen, với các sọc đen phía sau đầu
 • Gián Đức là loài sống về đêm, nhưng khi khu sinh sống mà bị quấy rầy, chúng sẽ vẫn xuất hiện để tỏ vẻ tức tối với chủ nhà. Khi quá phấn khích hoặc quá khó chịu, loài gián Đức sẽ tỏa ra một mùi hương khó ngửi.
 • Lũ gián này cũng có thực đơn yêu thích giống gián Châu Á, cũng vẫn là thịt, tinh bột, đường và đồ giàu chất béo. Khi thiếu ăn, chúng cũng vẫn xử những thứ gián Châu Á vẫn ăn như xà phòng, keo dính và kem đánh răng. Khi hết thức ăn, gián Đức sẽ quay ra ăn thịt đồng lại.
 • Gián Đức sinh sản nhanh hơn bất kỳ loài gián hay sống trong nhà nào, quá trình trưởng thành từ trứng đến mức sinh đẻ được chỉ khoảng 50 – 60 ngày. Khi trứng được thụ tinh, gián Đức cái sẽ mang luôn bọc trứng theo người cho tới lúc gần đẻ, thế là tránh được kẻ săn mồi dòm ngó. Mỗi bọc chứa khoảng 18-50 quả trứng, trung bình 32 quả/bọc.
 • Khi nở, phần lớn lũ gián con sẽ kiếm dinh dưỡng từ chất thải của con trưởng thành, vì thế gián Đức tự gây dựng được hệ tiêu hóa gồm nhiều lợi khuẩn và tránh việc ăn phải bả. Chúng nạp dinh dưỡng và lột xác để lớn

Cách tiêu diệt gián Đức bạn có thể thực hiện tại nhà

 • Bước đầu tiên triệt tiêu gián Đức là dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, để ý mọi kẽ hở như gầm tủ lạnh, gầm lò vi sóng, khe tủ bếp, chạn bát và tìm phân của gián Đức. Solutions Pest & Lawn mô tả phân của gián Đức sẽ có vẻ ngoài giống hạt tiêu như thế này đây:
 • Nếu tìm được phân gián thì bạn đã gặp may! Vì trứng gián Đức chỉ quanh quẩn đâu đó thôi. Hãy tìm và tận diệt, vì chỉ cần vài ba quả trứng sót lại là chỉ sau vài thế hệ gián, nhà bạn sẽ lại phải nuôi báo cô thêm một đàn ăn hại.
 • Cũng giống hầu hết các sinh vật khác, gián Đức cần 3 thứ để sinh tồn: nơi ở, thức ăn và nước uống. Triệt tiêu nơi ở của chúng bằng cách dọn nhà đã, đảm bảo mọi bề mặt trong nhà bạn sạch bóng đồ ăn thừa, không có nước đọng. Dùng keo nến bịt khe hở trên tường, trên cửa cách âm hay những khe tương tự.
 • Gián Đức ăn chất thải của con trưởng thành để tránh ăn phải bả. Vậy nên cách kiểm soát gián Đức là sử dụng thuốc điều tiết sinh trưởng côn trùng (Insect growth regulator – IGR), có chứa những chất như hydroprene hay methoprene.
 • Điều quan trọng nhất: Hãy nhớ dọn dẹp nhà cửa đều đặn để tránh gián lại tiếp tục xuất hiện.

Bên cạnh những kiến thức về loài gián Đức trong bài, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Gián và những tác hại của gián để từ đó có những thông tin hữu ích trong việc diệt trừ không chỉ là gián Đức mà còn cả Gián Mỹ nữa

5/5 - (600 bình chọn)