Bạn muốn tìm một cách diệt côn trùng tại nhà hiệu quả và an toàn nhất? Quả là điều khó chịu khi bị lũ côn trùng đeo bám và làm phiền ngay trong chính ngôi nhà của mình. Thậm chí một số loài côn trùng còn mang đến mầm bệnh cho con trẻ nữa. Vậy làm sao để xua đuổi côn trùng một cách hữu hiệu và đơn giản. Hãy cùng Khử Trùng Xanh GFC tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết “Top 20 cách diệt côn trùng tại nhà hiệu quả mà đơn giản” này nhé.

Top 20 cách diệt côn trùng tại nhà hiệu quả đơn giản

1. Diệt côn trùng bằng tinh dầu Neem

Thuốc trừ sâu tự nhiên mạnh nhất của “mẹ thiên nhiên” tạo ra gọi tên tinh dầu Neem. Khi pha với nước và phun lên cây, chỉ cần một vài giọt tinh dầu Neem có thể tiêu diệt sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Bạn cũng có thể được phun vào ao và các vũng nước nhỏ khác để ngăn muỗi đẻ trứng và phát triển. Với cơ chế ngăn không cho côn trùng thở bằng cách bao phủ.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm đất tảo cát xung quanh các loại cây trồng nào, dưới tường hoặc dọc theo bất kỳ lối đi nào. Có tác dụng ngăn cản côn trùng xâm nhập rất nhập hiệu quả. Để đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi trong nhà, bạn nên sử dụng đất tảo cát loại thực phẩm hơn là đất công nghiệp. Nếu xét về cách diệt côn trùng tại nhà, chắc chắn đây là giải pháp đơn giản mà cho hiệu quả cao nhất.

Diệt côn trùng trong nhà - Tinh dầu Neem

Tinh dầu Neem có khả năng diệt côn trùng trong nhà cực kỳ hiệu quả

2. Diệt côn trùng trong nhà bằng xà phòng

Xà phòng là một trong các cách diệt côn trùng tại nhà, một sản phẩm tẩy rửa có thể dễ dàng tìm thấy trong mỗi gia đình. Xà phòng có thể giết các loại côn trùng nhỏ ngay lập tức hoặc làm chậm chúng đủ lâu để bạn có thể giết chúng.
Cách thực hiện:

  • Xà phòng lỏng, tinh dầu và nước được sử dụng để pha chế.
  • Sử dụng 1/2 nước xà phòng và 20 – 30 giọt tinh dầu (tùy chọn) hòa tan trong 1 lít nước để làm xà phòng. Pha dung dịch dưới dạng dung dịch, sau đó đổ vào bình xịt và xịt khắp cơ thể côn trùng.

Ngoài ra, xà phòng còn có thể được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu trên cây trồng trong nhà. Một số côn trùng nguy hiểm, chẳng hạn như ong bắp cày, có thể bị giết bằng cách sử dụng hỗn hợp xà phòng rửa bát và nước. Do đó, thay vì sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng, bạn nên ứng dụng cách diệt côn trùng tại nhà bằng xà phòng này, sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ đấy.

Diệt côn trùng trong nhà - Nước xà phòng

Hỗn hợp nước xà phòng có thể xua đuổi côn trùng rất hiệu quả

3. Cồn tẩy rửa diệt côn trùng

Cồn tẩy rửa và các loại thuốc tẩy có chứa thành phần mạnh mẽ có thể tiêu diệt ngay một loạt các loài côn trùng gây hại. Mặt khác, cồn và thuốc tẩy là những chất mạnh có thể gây kích ứng da và phổi. Đặc biệt là thuốc tẩy có thể gây hại cho các loại vải nhiều màu sắc, trong khi cồn tẩy rửa có thể làm bong bề mặt gỗ. Do đó, khi áp dụng cách diệt côn trùng tại nhà này, bạn nên thận trọng và đeo găng tay, khẩu trang cũng như thực hiện ở khu vực tránh xa tầm tay trẻ em.

Diệt côn trùng trong nhà - Cồn tẩy rửa

Hình ảnh minh họa cồn tẩy rửa

4. Sử dụng keo xịt tóc

Trong trường hợp bạn phát hiện một đám côn trùng bay vào nhà, hãy dùng chổi hoặc vợt đập côn trùng để tiêu diệt chúng. Nếu bạn không đủ nhanh và lo lắng chúng sẽ bay khắp phòng, hãy sử dụng keo xịt tóc nếu có. Khi lũ côn trùng đã ngấm keo xịt tóc sẽ bị choáng váng, di chuyển chậm chạp, tạo cơ hội cho bạn tiêu diệt. Bạn có thể đầu tư vào một chiếc vợt côn trùng vì đây là một cách diệt côn trùng tại nhà hiệu quả và không tốn kém.

Diệt côn trùng trong nhà - Keo xịt tóc

HÌnh ảnh minh họa keo xịt tóc

5. Bạc hà, sả, hương thảo đuổi côn trùng

Côn trùng cực kỳ nhạy cảm với các loại mùi hương thực vật. Một số loại thảo mộc, chẳng hạn như hương thảo, bạc hà và sả có thể được sử dụng để xua đuổi côn trùng bởi mùi hương mạnh mẽ của mình. Không những thế, những loại thảo mộc này còn giữ cho không khí trong nhà trong lành và dễ chịu nữa.

Diệt côn trùng trong nhà - Bạc hà

Trong lá bạc hà có chứa một lựa tinh dầu nhất định giúp xua đuổi côn trùng

6. Diệt côn trùng tại nhà bằng bột ớt

Hỗn hợp bột ớt cay, tỏi và một ít xà phòng là một cách diệt côn trùng tại nhà hiệu quả khác. Chỉ cần cho hỗn hợp vào bình xịt và xịt vào các góc tối trong nhà, khu vực cửa sổ để ngăn đuổi côn trùng vào nhà. Tuy nhiên, hãy tránh để nó dính vào mắt hoặc vào tay của bạn nhé.

Diệt côn trùng trong nhà bằng bột ớt

Hương cay nồng trong bột ớt là thứ côn trùng rất sợ hãi

7. Trồng cây đuổi côn trùng

Tận dụng ban công hoặc các không gian trống nào trong nhà mà bạn trồng cây đuổi côn trùng ngay bây giờ. Bạc hà, sả, oải hương, tỏi, bạch đàn,…. đều là những loại cây rất dễ trồng trong nhà. Những loại cây này hoạt động như một chất xua đuổi côn trùng tự nhiên, tiêu diệt côn trùng đồng thời thanh lọc không khí trong nhà.

Trồng cây diệt côn trùng trong nhà

Một số loại cây có tác dụng xua đuổi côn trùng rất tốt mà còn giúp không khí trong nhà trong lành hơn

8. Hung khói lá cây

Đốt lá cây là một cách làm dân gian được áp dụng để xua đuổi và diệt côn trùng tại nhà rất hiệu quả. Chỉ cần một vài chiếc lá là đủ để đuổi côn trùng. Ví dụ, đốt lá bạch đàn có thể khá hiệu quả trong việc xua đuổi côn trùng đấy. Hoặc bạn có thể hung khói vỏ bưởi cũng có thể đuổi côn trùng chứ không riêng gì muỗi.

Diệt côn trùng trong nhà - Đốt lá cây

Hình ảnh minh họa

9. Sử dụng cà chua đuổi côn trùng

Lá cà chua có chứa một chất hóa học được gọi là IBI 246, đây là một hợp chất đuổi côn trùng tự nhiên rất tốt đặc biệt là đuổi muỗi và bọ ve hiệu quả. Tác dụng của chất này cũng tương tự như DEET. Do đó, bạn có đặt một ít cây cà chua trong nhà để ngăn côn trùng vào nhà.

Diệt côn trùng trong nhà bằng cà chua

Bạn có thể trồng vài chậu cà chua ngoài vườn hoặc ban công cửa sổ

10. Tinh dầu húng quế đuổi côn trùng trong nhà

Tinh dầu húng quế được biết đến là cách diệt côn trùng tại nhà được nhiều gia đình áp dụng. Nhưng dù cho tinh dầu húng quế có tác dụng xua đuổi mạnh mẽ, nhưng chỉ đơn giản là một giải pháp tạm thời kéo dài không quá 3 giờ. Bên cạnh húng quế, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu sả chanh, geraniol, hồi,… đều có tác dụng tương tự

Diệt côn trùng trong nhà - Tinh dầu húng quế

Không chỉ húng quế mà tinh dầu sả, chanh, oải hương, bạch đàn đều cho tác dụng tương tự

11. Diệt côn trùng bằng giấm trắng

Giấm trắng được biết đến là một hợp chất có khả năng xua đuổi côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt là đuổi nhện và muỗi. Cách diệt côn trùng tại nhà với giấm trắng tốt nhất chính là bạn hãy pha giấm với nước theo tỉ lệ 2:1 và xịt xung quanh cửa sổ. Giấm táo sẽ có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả hơn giấm trắng. Hơn nữa, một số người cũng đề cập rằng giấm trắng là một loại thuốc trừ sâu hiệu quả do đặc tính kiểm soát cỏ dại của nó rất tốt nữa đấy.

Diệt côn trùng trong nhà bằng giấm trắng

Mùi nồng của giấm trắng có tác dụng xua đuổi côn trùng rất tốt

12. Thuốc diệt côn trùng với thành phần chứ DEET

Tổ chức CDC đã xác nhận rằng các loại hóa chất trong thành phần có chứa DEET đặc biệt hiệu quả đối với côn trùng. Do đó, khi mua các loại thuốc chống côn trùng, bạn hãy kiểm tra danh sách thành phần để xác minh xem có hợp chất này hay không.
Mặc dù DEET đã nhận một vài đánh giá tiêu cực, nhưng nó thực sự là một thành phần tương đối an toàn miễn là nó không được hít vào hoặc nuốt phải. Nếu bạn bị phát ban hoặc kích ứng trên da trong khi sử dụng, hãy ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức và tìm cách diệt côn trùng tại nhà khác.

Thuốc diệt côn trùng trong nhà chứa DEET

Thuốc diệt côn trùng trong nhà chứa DEET có tác dụng cực kỳ cao

13. Sử dụng đèn diệt côn trùng

Chúng ta đều biết rằng đèn thu hút côn trùng cực kỳ tốt, và đèn LED nói riêng có khả năng thu hút côn trùng cao hơn. Do đó, bạn có thể dễ dàng đầu tư một đèn LED diệt côn trùng tại nhà. Những vật dụng này hiện có thể kết hợp đèn LED và hút mùi để dụ côn trùng vào bên trong trước khi giết chúng. Đây cũng là một cách diệt côn trùng tại nhà an toàn và hiệu quả.

Đèn diệt côn trùng tại nhà

Nếu bạn có kinh tế dồi dào, có thể sử dụng đèn diệt côn trùng tại nhà rất hiệu quả đấy.

14. Sử dụng máy hấp

Sẽ thật phiền toái nếu bạn bị lũ rệp giường quấy phố. Khi ấy sử dụng tủ hấp để diệt bất kỳ rệp nào bạn tìm thấy trên khăn trải giường và gối trong nhà là cách diệt côn trùng tại nhà hữu hiệu nhất. Không quan trọng bạn sử dụng tủ hấp ướt hay khô, miễn là nhiệt độ trên 54 độ C và hơi nước nóng sẽ giết chết chúng ngay. Nếu bạn đang sử dụng tủ đông, hãy đặt ở -18 độ C để diệt chúng hoàn toàn

15. Đông lạnh quần áo

Đối với những gia đình nuôi thú cưng thì việc xuất hiện rệp trên quần áo không có gì quá xa lạ. Nhưng làm sao để có thể diệt rệp trên quần áo mà không tốn công sức? Hãy cho quần áo vào túi nhựa và đặt trong ngăn đá của tủ lạnh. Chỉ mất khoảng 4 ngày để lũ rệp chết đi.

16. Máy sấy quần áo

Nếu nhà bạn không có máy hấp, hãy sử dụng máy sấy quần áo nếu nhận thấy rệp trên gối hoặc ga trải giường của mình. Máy sấy quần áo có thể kiểm soát dịch hại tại nhà rất tốt bởi hơi nóng của nó. Chỉ cần bạn đặt máy sấy ở nhiệt độ tối đa có thể để hơi nóng giết chết rệp trên quần áo của bạn. Đây là cách diệt xua đuổi côn trùng trong nhà rất hiệu quả đấy.

Diệt côn trùng trong nhà bằng máy sấy quần áo

Hình ảnh minh họa máy sấy quần áo

17. Phun nước tỏi hoặc ăn tỏi sống

Khi các chuyên gia Thụy Điển thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng những người yêu thích hoặc có tập quán ăn nhiều tỏi sẽ ít bị côn trùng quấy nhiễu hơn. Vì thế, khi bạn có thể ăn tỏi hoặc phun nước tỏi lên gốc cây trong nhà một cách đặc biệt đơn giản và hiệu quả. Cách diệt côn trùng tại nhà này không chỉ xua đuổi côn trùng mà sâu bệnh cũng sẽ bị loại trừ

Diệt côn trùng trong nhà bằng tỏi

Những người thường xuyên ăn tỏi ít bị côn trùng quấy nhiễu hơn những người còn lại

18. Các loại vật nuôi

Mèo, bọ cánh cứng là những ví dụ về “những kẻ săn mồi tự nhiên” có thể giúp bạn loại bỏ sâu bọ và côn trùng trong nhà. Tuy nhiên, hãy thực hiện các cách diệt côn trùng tại nhà bổ sung để tránh sinh sản các loài gây hại khác như bọ ve.

19. Thuốc diệt côn trùng

Dù là mùa hè hay mùa mưa, bất kỳ lúc nào ngôi nhà của bạn cũng có thể bị quấy phá bởi lũ côn trùng. Thuốc diệt côn trùng là một lựa chọn diệt côn trùng tại nhà hiệu quả nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc, nhãn hiệu khác nhau, có thể dùng ban ngày hoặc ban đêm. Để đảm bảo an toàn, hãy chọn một thương hiệu nổi tiếng với chất lượng cao.
Thuốc diệt côn trùng thường được bán dưới dạng thuốc xịt có thể được sử dụng để tiêu diệt côn trùng như gián, muỗi, bọ và các loài gây hại khác một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên lạm dụng cách diệt côn trùng tại nhà này tại nhà.
Bởi thành phần của sản phẩm thường là các chất hóa học nên việc sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là đối với trẻ em hoặc vật nuôi. Do đó, bạn nên làm theo hướng dẫn của sản phẩm và sử dụng nó với tần suất thích hợp.
Ngoài ra, bạn nên thoa khi đeo khẩu trang và rửa tay và cơ thể bằng xà phòng sạch sau đó để loại bỏ các hóa chất còn sót lại trên cơ thể. Nếu bạn có trẻ em, người già hoặc vật nuôi ở nhà, hãy giữ họ không ở trong phòng khi đang sử dụng thuốc trừ sâu. Vui lòng mở tất cả các cửa sổ và cửa ra vào trong nhà khi áp dụng cách diệt côn trùng tại nhà này.

Thuốc diệt côn trùng tại nhà

FENDONA là một trong những thuốc diệt côn trùng tại nhà tốt nhất hiện nay

20. Sử dụng thuốc đuổi côn trùng

Ngoài thuốc diệt côn trùng, bạn có thể tìm cách phòng chống côn trùng xâm nhập vào nhà như thuốc đuổi côn trùng tại nhà. Các hợp chất tự nhiên, chẳng hạn như tinh dầu, hoặc thuốc xịt hóa học là những ví dụ về những chất này. Những sản phẩm này rất tốt trong việc ngăn ngừa côn trùng đốt, chẳng hạn như muỗi, nhưng chúng không quá đắt.
Hơn nữa, hóa chất này có thể được thoa trực tiếp lên da, quần áo và đồ dùng, giúp việc sử dụng vô cùng đơn giản và thoải mái. DEET, Citriodiol, Icaridin và IR3535 là một số hóa chất hoạt tính nổi tiếng ở Hoa Kỳ và Châu Âu về khả năng xua đuổi côn trùng. Để đưa ra quyết định dễ dàng hơn trong khi mua thuốc chống côn trùng, hãy xem danh sách thành phần.
Trên đây là danh sách 20 cách diệt côn trùng tại nhà hiệu quả nhất đã được nhiều gia đình kiểm chứng và áp dụng. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải quyết được lũ côn trùng đáng ghét. Chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm: