Diệt mối cánh tận gốc đang là dịch vụ được rất nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức. Bởi vì mối cánh không như các loài côn trùng thông thường mà có thể gây ra những nguy hại lớn đối với công trình của bạn? Vậy mối cánh xuất hiện nhiều trong khoảng thời gian nào? Loài côn trùng này gây nguy hại ra sao? Hi vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc

Tìm hiểu về mối cánh

Thời điểm mối cánh thường xuất hiện

Vào đầu mùa xuân, nhiệt độ nóng lên cũng là thời điểm mối tổ chức các “chuyến bay” ra ngoài tổ để tăng tốc độ sinh sản. Các chuyến bay thường xảy ra sau những trận mưa lớn khi mối cánh (mối sinh sản) bắt đầu rời tổ, tìm thuộc địa mới của riêng chúng. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, bạn có thể thấy vài đôi cánh rụng trong vườn nhưng chỉ vài phút sau cánh của chúng sẽ tràn ngập.
Mùa xuân là mùa phân đàn cao điểm của nhiều loài mối đất. Mối đất gồm nhiều loài, và chúng không phân đàn cùng một thời điểm. (Ngược lại, mối gỗ ẩm và mối gỗ khô phân đàn chủ yếu vào mùa hè). Thường thì, chúng phân đàn khi điều kiện thời tiết lý tưởng.
Mùa phân đàn của mối cánh diễn ra tại nhiều thời điểm khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, vài loài ưa độ ẩm cao hơn các loài khác. Thời gian phân đàn có thể vài tuần, hoặc một khoảng trong ngày. Ngoài ra, chúng còn phụ thuộc vào tuổi và độ trưởng thành của tổ.
Khi chưa đạt độ tuổi nhất định, đa số loài mối đất bản địa sẽ không phân đàn, trừ khi tổ mối đạt ít nhất từ 3 đến 4 tuổi.Mùa mối cánh đặc biệt chỉ xảy ra trong mùa xuân khi nhiệt độ ấm lên. Nhiệt độ cần phải đạt đến khoảng 70 độ và mối cánh thích bay vào một ngày nắng sau cơn mưa lớn. Nếu bạn nhìn thấy những con côn trùng trông tương tự bay quanh nhà vào những thời điểm khác trong năm, nó có thể là kiến ​​bay, trông giống như mối.

Thời điểm mối rụng cánh xuất hiện

 • Mối rụng cánh sớm sau khi chúng phân đàn. Trên thực tế, sự hiện diện của nhiều cái cánh với kích thước bằng nhau xung quanh ngưỡng cửa sổ có thể là dấu hiệu duy nhất cho thấy sự phân đàn đã diễn ra.
 • Cánh mối xuất hiện bên trong và xung quanh nhà có thể là một trong những dấu hiệu nhận biết mối phá hoại. Mối cánh thuộc họ mối gỗ khô cũng rụng cánh; tuy nhiên, chúng thường không xâm nhập vào nhà vì vậy có lẽ bạn sẽ chẳng tìm thấy cánh của chúng bên trong nhà.
 • Vì tổ của mối gỗ khô có kích thước nhỏ, số lượng mối cánh của chúng nhỏ hơn nhiều so với bầy mối đất, có thể chỉ khoảng 10 con mối cánh. Với số lượng ít ỏi này, bạn có lẽ chẳng bao giờ để ý đến những cái cánh bị vứt bỏ của mối gỗ khô.
 • Thời điểm mà mối xuất hiện nhiều nhất chính là khoảng tháng 3 đến tháng 8 âm lịch mỗi năm. Bởi vì lúc này thời tiết oi bức, nóng nực tạo ra áp suất không khí phù hợp để chúng phát triển sinh sôi. Đặc biệt loài côn trùng này bay vào nhà bạn nhiều nhất là trước mỗi cơn mưa giông và khi trời đã xế chiều do lúc này các loài chim, cóc… được coi là kẻ thù của mối ít xuất hiện hơn.
 • Bên cạnh đó, vào mỗi mùa hè, bạn sẽ thấy những đàn mối lên đến hàng nghìn con bay vào trong nhà bạn và bu quanh các loại bóng đèn. Nhưng chỉ sau khoảng 15 phút bay thì mối sẽ bị rụng cánh, khi đó con đực sẽ tìm và ghép đôi với con cái rồi tạo thành các tổ mối hoàn toàn mới.
 • Nếu sống sót khỏi các loài đe dọa như chim, cóc… và tìm kiếm được kẽ hở nào trong vách tường nhà, các cặp mối sẽ trở thành mối nguy cho ngôi nhà thân yêu của bạn. Chính vì vậy mà các dịch vụ diệt mối ra đời và phát triển nhanh chóng.
 • Thông thường, khi trời mưa những con mối bay ra và tiến hành giao hoan phân đàn trong khoảng 14 đến 22 giờ. Khi đó, bạn cần chú ý và tìm cách tiêu diệt mối cánh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên để diệt mối cánh hiệu quả thì phải mất rất nhiều thời gian tìm hiểu cũng như cần các kỹ thuật chuyên môn do vậy mà lời khuyên đưa ra chính là sử dụng những dịch vụ diệt mối tại nhà uy tín.

Con mối cánh

Đặc điểm của mối cánh

Mối được trang bị cánh (thường gọi là mối cánh) là những con mối sinh sản rời tổ để thành lập tổ mới. Bầy mối này không được sinh ra một cách tùy tiện trong tổ; thường mất đến 4 năm để một tổ mối bắt đầu sản sinh mối cánh. Thời điểm bầy mối cánh rời tổ trong năm biến động tùy theo loài, chủ yếu từ mùa xuân đến mùa thu. Mối đất có 2 gân sắc tố trên cặp cánh trước. Mối gỗ ẩm và mối gỗ khô có từ 3 gân sắc tố hoặc nhiều hơn.

 • Tùy theo loài, mối cánh dài khoảng 6-12 mm. Nếu gộp cả độ dài cánh, loài mối lớn nhất được tìm thấy ở Mỹ ước tính dài đến 25 mm. Mối cánh có 2 cặp cánh với độ dài bằng nhau, hầu như gấp đôi chiều dài cơ thể của chúng.
 • Mối có cánh: Trong đàn mối, không phải con mối nào cũng có cánh. Mối được trang bị cánh (được gọi là mối cánh), là những con mối sinh sản rời tổ để lập tổ mối mới.
 • Mối cánh không được sinh ra một cách tùy tiện trong tổ, thường mất đến 3-4 năm để một tổ mối bắt đầu sinh sản mối cánh. Khi chưa đạt độ tuổi nhất định, đa số loài mối sẽ không phân đàn tạo lập tốt
 • Đặc điểm mối cánh: Tùy theo loài mối,mối cánh dài khoảng 6-12 mm, mối cánh có hai cặp cánh có độ dài bằng nhau, độ dài cánh dài gấp đôi cơ thể. Cánh của chúng có màu nhợt nhạt gần như trong suốt, xám hoặc nâu.
 • Cánh của chúng có màu từ nhợt nhạt, gần như trong suốt, đến xám hoặc nâu, và chúng có vài gân cánh đặc trưng chạy dọc theo cặp cánh trước.
 • Vài cá thể mối cánh có thể được nhận diện dựa theo cấu tạo gân đặc thù trên đôi cánh. Đa số mối đất chỉ có 2 gân sắc tố trên cặp cánh trước, trong khi mối gỗ khô và mối gỗ ẩm thường có 3 gân sắc tố hoặc nhiều hơn.

Vòng đời của mối cánh

 • Vòng đời của một con mối lớn lên và phát triển bằng hình thái biến thái hoàn toàn. Bắt nguồn từ trứng. Trứng mối xuất phát điểm từ cặp mối đầu tiên của tổ hoặc từ lứa thứ 2 trong đàn
 • Trứng mối sau 1 thời gian sẽ thành ấu trùng
 • Sau vài lần lột xác, ấu trùng sẽ nở ra nhộng con
 • Dưới sự chăm sóc của mối thợ, nhộng con sẽ phát triển hoàn toàn thành mối trưởng thành
 • Lúc này mối trưởng thành sẽ có thể phát triển thành 1 trong 3 loại mối chúa, mối thợ, mối lính. Với những tổ mối vừa mới được thình thành, nhộng con của lứa mối đầu tiên thường phát triển thành mối thợ. Các loại mối khác dần xuất hiện ngẫu nhiên ở những lứa tiếp theo.

Mối cánh có thể sống bao lâu

Chúng có tuổi thọ cao hơn thực tế rất nhiều, đến nỗi có người đã đặt tên cho mối nữ hoàng là loài côn trùng sống lâu nhất. Thông thường, thời gian mà một cặp mối chúa và mối nữ hoàng sẽ “trị vì” ngôi vụ là trung bình trong khoảng mười năm, thậm chí còn lâu hơn nữa.
Mối cánh 1

Tác hại của mối cánh

Trên thực tế, các chuyến bay của mối ra khỏi thuộc địa liên quan đến quá trình giao phối, không thực sự gây tổn hại gì cho nhà cửa. Nó sẽ không phá hoại bất cứ thứ gì cho đến khi làm tổ dưới lòng đất và bắt đầu ăn những khúc gỗ. Bạn sẽ thấy cánh mối rụng trong vườn nhưng căn nhà chưa bị bất kỳ thiệt hại gì. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra hoặc yêu cầu sự trợ giúp từ chuyên gia để kiểm tra thiệt hại khi thấy bất cứ dấu hiệu nào của mối cánh.
Mùa mối cánh (hay còn gọi mùa mối bay) ghi nhận những hình ảnh các đàn mối bay thành đàn với nhau, một số người cho rằng lúc hiện tượng này chấm dứt cũng là lúc mối ngừng phá hoại. Sai hoàn toàn! mối cánh đực và cái bắt cặp với nhau bay về vùng đất mới. Một khi bạn thấy chúng không còn bay đầy trời nữa, mối cánh có thể đã hoàn thành xong cho mình thuộc địa và bắt đầu công việc phá hủy gỗ. Cô ta sẽ sinh sản ra hàng triệu con mối, đó là lý do tại sao việc loại trừ chúng là rất cần thiết để bảo vệ tài sản, ngăn chặn thiệt hại.
Không đơn giản như những tác hại trước mắt bạn nhìn thấy là mối cánh bay vào trong nhà gây mất vệ sinh cũng như mất rất nhiều thời gian để dọn dẹp xác mối. Loài côn trùng này khi làm tổ và cư trú trong chính ngôi nhà của bạn là mối nguy hiểm không thể lường trước cho công trình của bạn. Vậy mối nguy hại thế nào cho các công trình xây dựng?

 • Tác hại đầu tiên phải kể đến chính là sự phá hoại các đồ gỗ nội thất trong mọi công trình của mối. Bởi vì gỗ được xem là thức ăn yêu thích của loài côn trùng nguy hiểm này. Tổ mối trong gỗ rất nhỏ nên khi mới hình thành khiến cho gia chủ khó có thể phát hiện ra. Lâu ngày chúng sinh sôi, đục khoét ăn dần ăn mòn thịt gỗ khiến các đồ vật bị mục nát và hư hỏng nhanh chóng.
 • Bên cạnh các đồ gỗ, mối còn mang đến sự nguy hại cho nền móng các công trình xây dựng khi làm tổ và sinh sản dưới lòng đất. Trong suốt vòng đời sinh sống, chúng sẽ phá hoại cấu trúc đất khiến móng các công trình bị xuống cấp và bị sụt lún một cách nghiêm trọng.
 • Ngoài ra, mối còn gây hại không nhỏ đến sức khỏe con người. Bởi vì sinh sống trong các thân gỗ hay dưới lòng đất khiến bản thân mối chứa rất nhiều các loại vi khuẩn ký sinh trùng nguy hiểm. Khi chúng bay vào nhà và bu vào thức ăn hay nguồn nước sinh hoạt sẽ vô tình khiến cơ thể của con người có thể bị nhiễm khuẩn nặng nề.

Mối cánh đến từ đâu

Trong những tháng đầu của mùa xuân, những con mối đực và mối cái sẽ bay ra ngoài tổ của mình (đây cũng là chuyến bay ra ngoài duy nhất của chúng) – chuyến bay này sẽ kéo dài trong khoảng vài ngày đủ để chúng có thể tìm được một nơi tiềm năng và an toàn để có thể bắt đầu xây dựng cho mình một thuộc địa mới.
Một khi đã tìm được vị trí tổ mới, mối đực và mối cái sẽ hạ cánh xuống đất và tự làm rụng cánh của chính mình, chúng sẽ tự đào cho mình một hang nhỏ trong lòng đất để bò vào bên trong sao cho an toàn nhất có thể và giao phối để tiếp tục sản sinh ra những con con.
Mối cánh 2

Làm thế nào để chặn mối cánh xâm nhập

Thường chúng phân đàn khi điều kiện thời tiết lý tưởng trong buổi chiều tối muộn, mỗi khi chuẩn bị có mưa giông. Lúc này mối cánh xuất hiện từ trong các tổ (tổ của mối cánh thường là các khuôn gỗ, hộc cửa, cánh cửa …. đã bị mối ăn ruỗng bên trong) cắn tổ rồi bay ra phía bên ngoài.
Chúng thường tìm những điểm có ánh sáng để bay lượn vào cho nên họ thường nhìn thấy mối bay cạnh ánh điện. Nếu nhà xuất hiện thêm một vài con thì không đáng ngại bởi vì mối bay từ bên ngoài vào. Nếu xuất hiện nhiều thì hoàn toàn là nhà đã bị mối.

Một số cách diệt mối cánh bay vào nhà

Cách 1
Mối cánh xuất hiện vào buổi tối thì phải tắt hết đèn chiếu sáng để ngăn cản sự thu hút mối cánh từ phía bên ngoài vào, mở cửa và sử dụng quạt để đuổi mối ra.
Sau đó thắp một chiếc đèn chụp (đèn học) để ở dưới một chậu nước to lớn có pha hoá chất hoặc xà phòng để khi mối thấy nhiệt độ sẽ bay lượn vào bị nhiệt của ánh đèn làm bỏng buộc chúng rơi xuống & chết. không chỉ có thế ánh đèn soi xuống chậu nước cũng tương tự một cái gương khiến cho chúng lao trực tiếp xuống và chết.
Cách 2
Nếu ở trong nhà có mối, bạn chưa diệt mối. Khi thời tiết chuẩn bị có giông bão, cần kiểm tra kỹ các khu vực có gỗ, giấy hoặc các phòng kín, nhà kho chứa đồ… nhất là những điểm tiếp giáp với đất hư hộc cửa gỗ, chân tường….
Nếu có dấu đất đùn lên hoặc gỗ bị biến dạng … hãy nhanh chóng sử dụng một chiếc túi nilon hoặc vải ở màn tuyn không sử dụng, bịt kín lố nơi mối cánh có thể bay ra từ tổ. Khi mối cố gắng bay ra chúng sẽ bị ngăn lại rồi rụng cánh và chết đi. Sử dụng cách này thì hạn chế được việc mối không bay ở trong nhà.
Cách 3
Nếu trời mưa hoặc có gió vào thời điểm ban ngày, mối bay bên ngoài, bạn phải nhanh chóng đóng hết cửa nhà để hạn chế số lượng mối xâm nhập vào nhà. Nếu không may để cho mối xâm nhập vào trong nhà hay dùng chiếc vợt để vợt chúng. Vợt có thể làm dễ dàng và đơn giản chỉ bằng một đoạn dây thép và vải màn tuyn không sử dụng làm thành.
Mối cánh bay vào nhà và rụng cánh rải rác quanh nhà, phải làm thế nào để khống chế tình hình này. Bạn không nên hoảng sợ.
Đối công trình nội tại không có mối, mối bay bên ngoài vào quét dọn mọi ngóc ngách thu dọn con mối và cánh mối, đồng thời sử dụng bình phun muỗi để xịt vào góc khuất, khe kẽ trong nhà thật kỹ để không tạo môi trường sống để chúng làm tổ được
Đối công trình có tổ mối trong nhà mối cánh phân đàn cần xử lý tận gốc tổ mối đang tồn tại trong công trình. Bạn cần giữ nguyên hiện trạng liên hệ ngay cho các công ty diệt mối tư vấn cho bạn phương pháp diệt mối tốt nhất
 
XEM THÊM: Con mối – Những điều cần biết về loài mối

5/5 - (600 bình chọn)