Khi tình hình dịch bệnh do Virus Corona gây ra tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang ngày càng phức tạp, thì việc tìm hiểu thông tin về Virus Corona và cách tiêu diệt Virus Corona là điều vô cung cấp bách và cần thiết. Chính vì thấu hiểu những nỗi lo của gia đình bạn, Khử Trùng Xanh GFC đã cập nhật những tài liệu mới từ bộ Y tế về chủng loại Virus mới này. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

Virus Corona và cách tiêu diệt Virus Corona hiệu quả?

Đôi nét về chủng loại Virus Covid – 19

 • Virus Corona thuộc họ Coronavirus, có tính lây lan rất nhanh, rất rộng và tỷ lệ tử vong cao. Đây là virus cùng họ với loại virus gây bệnh SARS-CoV xuất hiện vào năm 2002 – 2003 và hội chứng hô hấp Trung Đông MERS-CoV. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do virus Corona gây ra trong thời gian này thấp hơn nhiều so với MERS-CoV, SARS-CoV, các ca xuất hiện bệnh nặng cũng thấp hơn rất nhiều
 • Tuy nhiên, đây có thể chỉ là thời điểm ban đầu vì diễn biến của bệnh gây ra do virus Corona rất nhanh và vẫn chưa được tổng kết một cách đầy đủ. Nhưng chúng tôi phải cảnh báo rằng, dịch bệnh đang trong quá trình lây lan rất nhanh, rất rộng, đó là lý do chỉ trong thời gian rất ngắn, virus Corona đã lây lan cho rất nhiều quốc gia.

=> Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, Chuyên gia phòng dịch – Bộ Y tế

Có thể thấy rằng Virus Corona là một họ virus lớn, chúng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, trong đó có một số khác xâm nhiễm và tồn tại ở những loài động vật như lạc đà, mèo, dơi…. Đôi khi Virus Corona lây từ động vật sang người, sau đó lây từ người sang người, trong trường hợp này là Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS). Hiện tại chủng virus corona phát hiện tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người rất nhanh

Cơ chế lây lan của Virus Corona

 • Corona ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng và lây lan từ người sang người. Sự lây lan từ người này sang người khác có thể xảy ra liên tục.
 • Ở người, virus này lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.
 • Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Virus Corona và cách tiêu diệt Covid - 19

Cách tiêu diệt Virus Corona hiệu quả

Theo Siobain Duffy –  Phó giáo sư sinh thái học tại Đại học Rutgers, New Brunswick, NJ, cho biết: “Có rất ít nghiên cứu tìm xem loại chất khử trùng nào có tác dụng diệt virus corona chủng mới tốt nhất, vì virus này mới được phát hiện gần đây. Vì vậy, các nhà khoa học giả định rằng chất nào tiêu diệt được virus corona thì cũng tiêu diệt được virus corona chủng mới.”
=> Một số dung dịch tẩy rửa trong nhà có thể tiêu diệt virus corona chủng mới. Nhưng một chuyên gia khác về đánh giá rủi ro vi sinh cũng chỉ ra rằng mỗi hoá chất diệt trùng có cách dùng riêng.
Theo Donald Schaffner, giáo sư vi sinh thực phẩm tại Rutgers nói trong một bản tin của trường đại học.”Quy tắc chung quan trọng là bạn không nên lau sạch dung dịch tẩy rửa ngay sau khi vừa bôi lên bề mặt cần khử trùng. Hãy để chất diệt trùng trên bề mặt đủ lâu để có thể diệt virus”,
=> Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nên khử trùng hàng ngày những bề mặt thường xuyên tiếp xúc như mặt bàn, công tắc đèn, tay nắm cửa, bàn phím, nhà vệ sinh, điện thoại, vòi nước, bồn rửa…. Cần dùng chất tẩy hoặc xà phòng và nước để làm sạch các bề mặt bẩn trước khi khử trùng.

Những điều bạn cần lưu ý:

 • Nếu ai đó trong gia đình bạn có các triệu chứng cúm, hãy khử trùng thường xuyên các vật dụng trong nhà, vì virus corona chủng mới có khả năng tồn tại 16 giờ trên bề mặt nhựa.
 • Có thể nhúng các vật liệu không có lỗ như đồ chơi bằng nhựa vào thuốc tẩy trong 30 giây.
 • Các bề mặt đồ gia dụng không bị hư hại khi tiếp xúc với thuốc tẩy nên được ủ với thuốc tẩy trên 10 phút
 • Không được dùng cùng lúc các loại chất tẩy rửa khác nhau vì khi trộn một số hoá chất gia dụng có thể tạo ra các loại khí độc và nguy hiểm.
 • Nhiều loại cồn, bao gồm cồn khô, có thể tiêu diệt vi trùng. Bạn có thể pha loãng cồn với nước (hoặc lô hội để làm nước rửa tay) nhưng cần giữ nồng độ cồn khoảng 70% để có tác dụng diệt virus corona, đây chính là cách tiêu diệt Virus Corona hiệu quả mà hiện nay gia đình bạn có thể áp dụng
 • Nếu sử dụng thuốc tẩy, hãy pha một phần tư cốc thuốc tẩy vào khoảng 4 lít nước lạnh, và cần làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Cần pha lượng dung dịch thuốc tẩy pha loãng này trong vòng 24h trước khi sử dụng, vì khả năng tiệt trùng sẽ bị giảm theo thời gian
 • Dung dịch thuốc tẩy không tốt cho da, vì vậy đừng sử dụng để rửa tay.

Lưu ý: Những  hóa chất tự nhiên như giấm và tinh dầu tràm không được khuyến cáo sử dụng để diệt Virus Corona.
XEM THÊM: Top 5 cách phòng chống Virus Corona hiệu quả 
Cách tiêu diệt Virus Corona

Virus Corona bị tiêu diệt trong điều kiện nào?

Các nhà khoa học cho rằng, trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp, virus sẽ nhân lên rất nhanh chóng. Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, ở nhiệt độ 4 độ C, virus Corona có thể tồn tại trong môi trường một tháng. Nếu nhiệt độ tăng lên từ 22 đến 25 độ C, với độ ẩm từ 40-50%, virus sẽ giảm đời sống đi một chút. Sau 5 ngày tồn tại trong môi trường, chúng sẽ tự chết

 • Virus Corona vẫn sinh sôi và phát triển trong cơ thể người.
 • Nên chắc chắn ở nhiệt độ 37 độ C, chúng vẫn có thể sinh tồn. Theo nghiên cứu, với 30 phút tiếp xúc với nhiệt độ trên 57 độ C, virus Corona bị tiêu diệt.
 • Dưới ánh sáng cực tím và ánh sáng mặt trời, virus Corona càng nhanh chóng bị tiêu diệt hơn.
 • Điều này mở ra hy vọng lớn. Khi mùa hè tới, nhiệt độ tăng cao. Thêm vào đó độ ẩm cũng cao hơn. Đây có thể là thời điểm virus Corona bị tiêu diệt hoàn toàn. Chấm dứt chuỗi ngày dịch bệnh lây lan với số lượng người tử vong vô cùng lớn.

Tóm lại, trên đây là tất cả những thông tin được cập nhật mới nhất về chủng loại Virus Corona và cách tiêu diệt Virus Corona mà bạn cần biết. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hỗ trợ bạn trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay.

5/5 - (600 bình chọn)