Bạn muốn tìm hiểu cách diệt mọt bằng cồn? Mọt là một trong những loài côn trùng gây hại mà một khi đã xâm nhập thì rất khó để có thể tiêu diệt tận gốc được. Một trong những cách diệt mọt được rất nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp áp dụng rất phổ biến. Vậy cần phải làm những bước như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Diệt mọt bằng cồn – Diệt mọt gỗ bằng cồn hiệu quả

Thông tin về mọt gỗ

  • Mọt gỗ là loài côn trùng cánh cứng thuộc chi Euophryum có một vòm họng rất chắc nên có thể đục phá các loại gỗ tươi và khô.
  • Chúng rất thích ăn chất cellulose có trong gỗ. Trong ruột của mọt gỗ có một hệ vi sinh vật có khả năng chuyển hóa chất xơ (cellulose) và chất gỗ (lignin) thành các đường đơn dễ hấp thụ.
  • Mọt gỗ thường đục lỗ tại các miếng gỗ và chui vào trong. Sau đó, con cái sẽ đẻ trứng trong đó và hình thành một tổ mọt khi trứng nở ra các con non.

diệt mọt bằng đèn cồn

Hướng dẫn cách trị mọt gỗ bằng cồn

Hiện nay, Công ty Khử Trùng Xanh GFC cung cấp khá nhiều phương pháp diệt mối hiệu quả. Nếu những chất hóa học diệt mối nhanh gọn thì phương pháp dân gian lại đảm bảo sự an toàn. Cồn được coi là một trong những khắc tinh của mối. Bạn có thể diệt mối bằng cồn theo cách sau:

  • Chọn một ngày nắng, dùng bàn chải bằng xơ tre hay vải khô tẩm cồn rồi bôi đều khắp đồ gỗ;
  • Sau khi bôi cồn lên đồ gỗ, bạn phủ một lớp ni-long lên mặt đồ dùng để cồn ngấm sâu;
  • Phơi dưới ánh nắng khoảng 2 giờ, sau đó thực hiện bôi và phủ ni-long lần nữa rồi phơi thêm 2-3 tiếng;
  • Cuối cùng, dùng nước xà phòng lau sạch đồ dùng.

Một số cách phòng chống và diệt mối hiệu quả cao

Cách 1: Giữ ngôi nhà của bạn luôn khô ráo
Ở tất cả những nơi bị rò rỉ nước gần các đồ vật làm bằng gỗ có trong nhà thì bạn cần sửa chữa lại. Ngoài ra, bạn cần làm cho các đồ vật bằng gỗ trong nhà luôn khô ráo bằng cách phơi ngoài nắng 1 lần từ 2-3 tháng để mối không có chỗ đến.
Cách 2: Dùng thuốc phòng chống mối
Để thực hiện cách này, bạn cần mua permethrin (thường có tại nhà thuốc).  Dùng 0,1% permethrin (khoảng một thìa canh) để sơn gỗ hoặc giấy dán tường.
Cách 3: Hàn kín các vết nứt trong ngôi nhà của bạn
Bạn cần hàn kín tất cả những chỗ bị nứt để đảm bảo mối không vào được. Bởi mối sẽ chui vào trong các vết nứt đó vào trong nhà bạn.
Diệt mọt bằng đèn cồn -1

Các biện pháp trị mọt gỗ

Cách 1: Sử dụng cồn để trị mọt gỗ
Bạn có thể đổ cồn lên một miếng vải, đợi cồn thấm vào và lau lên những chỗ có lỗ mọt. Mọt gỗ sẽ chết trong đó do không thể hô hấp được.
Cách 2: Dùng chất hóa học
Bạn có thể mua và sử dụng các sản phẩm của các Công ty diệt mọt gỗ có trên thị trường để tiêu diệt mối tận gốc.
Cách 3: Sử dụng thuốc Lique de vanswicten
Mua thuốc Lique de vanswicten (thường được bán tại các nhà thuốc) và dùng kim tiêm bơm vào từng lỗ mọt. Cách này thường sử dụng khi bạn có những món đồ gỗ quý hoặc cột kèo quan trọng.
Cách 4: Sử dụng bột hàn the
Để diệt mọt gỗ, bạn cũng có thể trộn bột hàn the trộn với nước rồi phun dung dịch hàn the vào gỗ và để khô.
Lưu ý: Khi đã diệt xong mọt gỗ, bạn cần phải lắp các lỗ mọt lại. Để thực hiện, bạn cần có sáp ong, dầu thông, dầu hôi, long não. Đầu tiên, bạn cần trộn hỗn hợp gồm 10 phần dầu thông vào 10 phần dầu hôi, 1 phần long não và sáp ong. Sau đó, lấy hỗn hợp này trét vào các lỗ mọt. Cuối cùng, bạn cần lấy sáp ong nguyên chất trét lên mặt gỗ và dùng vecni đánh bóng.
Bên cạnh những cách diệt mọt trên, bạn có thể kết hợp với những cách diệt mọt gỗ tận gốc để có hiệu quả diệt mọt tốt nhất. Chúc bạn thành công.

5/5 - (600 bình chọn)