Mối là côn trùng được liệt kê vào loài phá hủy có sức tàn phá ghê gớm nhất thế giới. Mối có thể phá hoại: nhà cửa, vật dụng gỗ, hệ thống đê điều, tàu thuyền…thậm chí phá hủy nhiều tài liệu trong thư viện rất quý giá… Vậy tác hại của mối và thiệt hại đối với con người như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Trên thế giới theo thống kê có hơn 2700 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà, mối đất cánh đen, mối thợ, mối chúa, mối lính, mối vua… Một tổ mối có thể có hàng chục – thậm chí hàng trăm – ngàn con mối bên trong nó. Một số loài, giống như mối Formosan có thể có 500.000 con mối trong một tổ mối. Hầu hết các loài mối đều tương đối nhỏ, nhưng với con số như vậy, thật dễ dàng để thấy chúng có thể ăn hết bao nhiêu sản phẩm từ Cellulose trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một trung bình một cá thể mối ngầm có thể tiêu thụ 16 gram thức ăn mỗi ngày. Nếu làm một phép toán, tức là mỗi con mối có thể tiêu thụ hết khoảng 12.9 bảng Anh một năm như vậy thật là khủng khiếp với một tổ mối 500.000 cá thể mối. Cùng Tập đoàn Khử Trùng Xanh GFC đi tìm hiểu về loài mối và những tác hại khôn lường do mối gây ra
Sự phá hoại của mối

Mối và tác hại khủng khiếp của loài mối

Những tác hại mà loài mối gây ra

1. Mối có thể là nguyên nhân làm sập các tòa nhà

Mối gây ra thiệt hại rất lớn hơn những suy nghĩ về một sự hư hại ít và chậm. Tòa nhà, nơi mới xuất hiện sự tấn công của mối ngay ban đầu chúng ta chưa thể nhìn thấy ngay sự nguy hiểm của nó, vì nó cần có một thời gian đủ để phát triển thành một tổ mối lớn thì lúc đó nguy hiểm sẽ khôn lường. Do vậy việc phòng chống mối là một vấn đề cần lưu ý, việc chăm sóc, quan tâm đến các vấn đề liên quan đến Mối là một ý tưởng tốt, có thể làm giảm thiệt hại về kinh tế cho con người.

2. Mối gây nguy cơ chập cháy

Trong ổ điện có khoang trống và nhiệt độ ổn định thích hợp để mối làm tổ. Ổ điện hoàn toàn có thể bị chập mạch gây mất điện cục bộ, nặng có thể dẫn đến cháy nổ do mối mang đất ẩm và nước vào đây để “xây thành đắp lũy”. Hình ảnh mối làm tổ trong ổ điện không phải điều hiếm gặp khi các kỹ thuật viên Bterm – diệt mối sinh học tác nghiệp tại nhà khách hàng.

3. Mối làm tổ trong nhà có đen không?

Những con vật trong cuộc sống thường rất linh thiêng, chúng xuất hiện như thể báo trước cho con người một điềm gì đó. Mối xuất hiện trong nhà khiến nhiều người bất an về mặt tâm linh. Theo quan niệm phong thủy hình nào thì khí ấy, có nghĩa khi hình thể bị tác động (bàn ghế, giường, tủ bị hư hại) thì khí cũng thay đổi theo (âm suy). Đặc biệt gỗ là hệ mộc, mộc tức là cây, cây thì sinh sôi nảy nở. Nên khi “cây” bị phá hoại thì chắc chắn không được xem là điềm lành, báo hiệu công danh sự nghiệp, tiền bạc sức khỏe đi xuống.

4. Mối tạo ra sự sợ hãi

Trước hoặc sau cơn giông là thời điểm mối cánh vũ hóa. Chúng bay ra khỏi tổ với số lượng khổng lồ như ong vỡ tổ. Chắc hẳn cảnh tượng này đã khiến cả nhà bị một phen hoảng loạn, nhất là với trẻ nhỏ. Một số người khá là nhạy cảm với côn trùng, khi phát hiện những con vật nhỏ như nhộng trắng muốt bò lổm ngổm trong tủ bếp, phòng ngủ chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến bạn rùng mình.
Mối hoạt động Gây ra mất ngủ vì những tiếng động ban đêm
Mối hoạt động cả ngày lẫn đêm. Tuy không phát ra âm thanh “cót két” to và rõ như mọt, mối khi ăn thường phát ra tiếng “tóc tóc” hoặc “rào rào” đều đều kéo dài. Nếu là người khó ngủ bạn khó lòng chợt mắt hoặc có được giấc ngủ sâu.

5. Mối tàn phá tài sản

Mối làm “bốc hơi” tài sản một cách nhanh chóng. Không dễ gì để phát hiện ra chúng, các cấu kiện nhìn vỏ bên ngoài vẫn như nguyên vẹn nhưng thực chất bên trong đã trống rỗng. Chắc lại phải tốn một khoản tiền thay mới hoặc sửa chữa đây. Nếu muốn chắc chắn khi thay đồ mới mối không tiếp tục ăn bạn nên nghĩ đến việc diệt mối tận gốc trước khi mang đến đồ ăn mới khác cho chúng xơi.
Theo số liệu thống kê ngành công nghiệp, mối gây ra hơn 5 tỷ USD trong tài liệu thiệt hại mỗi năm. Có khả năng là các số thực sự cao hơn. Tuy nhiên, chủ nhà bảo hiểm thường không bao gồm thiệt hại mối, do đó bảo hiểm sẽ không trả tiền cho điều trị hoặc sửa chữa. Hầu hết mọi người liệt kê nhà của họ như đầu tư lớn nhất của họ, và mối phá hoại và thiệt hại có thể bị tàn phá. Mối trong một tòa nhà thương mại có tác dụng tương tự, đó là một sự kiện không có bảo hiểm mà phải được giải quyết.

6. Mối gây bệnh

Chưa có 1 nghiên cứu chính thức nào về việc mối trực tiếp gây bệnh. Nhưng việc chúng mang lại độ ẩm vào trong nhà, kéo theo các khuẩn nấm mốc vào trong nhà là nguyên nhân gián tiếp khiến bạn có thể bị chứng bệnh về hô hấp.

7. Mối gây mất mỹ quan

Nếu là người chuộng đồ gỗ và sử dụng gỗ là vật liệu chủ đạo trong nội thất và thiết kế. Bạn có thể hãnh diện và tự hào về vẻ đẹp của ngôi nhà mỗi khi khách đến chơi. Nhưng mỹ quan của ngôi nhà sẽ biến thành thảm hỏa bởi sự viếng thăm của mối
XEM THÊM: Mối – Những tác hại của loài mối

5/5 - (600 bình chọn)