Mối là một trong những loài côn trùng sống theo bầy đàn, hoạt động ẩn náu và chuyên phá hoại nhà cửa, các công trình xây dựng…. Nhưng bên cạnh việc luôn phá hoại đó chúng còn có công dụng rất hiệu quả trong việc chữa bệnh đặc biệt là con mối chúa. Để hiểu được công dụng của mối chúa chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích đến quý đọc giả.

Tìm hiểu về mối chúa

Đặc điểm của mối chúa

Mối có rất nhiều loại như: mối thợ, mối lính, mối vua, mối chúa, mối màu nâu, màu vàng,.. Một con mối vua thường dài khoảng từ 10 – 15 mm. Những con mối chúa to gấp nhiều lần mối vua, một cuộc đời mối chúa thường đẻ khoảng 15 triệu trứng. Mối chúa là loại côn trùng rất quý hiếm, với thân hình trắng, căng mọng, to tròn, thân to, đầu nhỏ. Công dụng của mối chúa được rất nhiều người biết đến.
Mối chúa là thành phần quan trọng nhất trong tổ mối, nhờ có chúng, tổ mối mới được thành lập, duy trì và phát triển. Một tổ mối có thể có một hoặc nhiều mối chúa cùng lúc. Nhìn chung, mối chúa chẳng khác gì một “cỗ máy đẻ” khi cả vòng đời có thể lên đến 25-50 năm của nó chỉ dành cho việc nằm yên một chỗ và đẻ trứng.

Vòng đời của mối chúa

Chúng có vòng đời dài và thường là con mối sống lâu nhất trong tổ. Mối chúa có thể sống 25-50 năm, và sinh sản mạnh mẽ hơn 10 năm. Khi chúng chết và chất pheromone nó dùng để ức chế sự phát triển của mối sinh sản không còn được sản xuất, một con mối chúa mới sẽ lãnh trọng trách phát triển tổ mối.

Kích thuốc của mối chúa

Một con mối chúa thường có kích thước lớn hơn rất nhiều so với mối thợ đồng loại. Chúng có kích thước khổng lồ, có khi gấp 100 lần so với mối thợ đồng loại. Chúng to lớn đến thế vì cơ thể chúng nhung nhúc trứng, chúng không thể di chuyển hay tự mình ăn uống mà phải nhờ bầy mối thợ chăm sóc, giúp đỡ những nhu cầu cơ bản để duy trì sự sống.
Mối chúa lúc trưởng thành sẽ có kích thước to lớn dài tầm 12 cm và chính là 1 chiếc máy đẻ đúng nghĩa kể cả đen lẫn bóng. Tốc độ đẻ trung bình mà người ta đo được ở mối chúa là 35 trứng/phút. Với khả năng siêu dị đó, mối chúa hầu như không thể cự động được và nó phải nhờ đến sự chăm lo, nuôi nâng của mối thợ
Mối chúa 1

Mối chúa xuất hiện ở đâu

Tổ mối được xây dựng với trung tâm là căn phòng bí mật của nữ hoàng. Mối vua (mối đực) cũng sống bên cạnh cô, tạo ra sự ngột ngạt trong một không gian nhỏ với hàng nghìn con mối. Căn phòng dành cho mối chúa là trung tâm của tổ, khiến cho việc tìm kiếm và quan sát chúng rất khó khăn.
Mối chúa bên trong căn phòng được chăm sóc bởi mối thợ, chúng dọn dẹp tổ và mang trứng mới đẻ đến một nơi khác để ấp nở. Để ra lệnh cho mối thợ, mối chúa tiết ra một chất lỏng để mối thợ liếm vào và thực hiện nhiệm vụ.
Toàn bộ thuộc địa mối được xây dựng xung quanh mối chúa. Mối vua cũng sống bên cạnh mối chúa. Vị trí mối chúa sinh sống ở nằm ẩn sâu bên trong trung tâm của tổ mối khu vực hoàng cung tổ. Mắt thường không thể nhìn thấy được tổ mối chúa trong công trình nhà ở. Để bắt được mối chúa rất khó, trừ khi bạn sẽ phải xác định hoàng cung mối chúa sinh sống đào vào đúng gian mối chúa đang sống. Mối chúa tuy béo tốt nhưng có điểm yếu là khi bị bắt ra khỏi tổ vài phút chúng chết ngay.

Mối chúa ăn gì?

Mối chúa được cho ăn bởi mối thợ. Mối thợ đi ra ngoài tìm gỗ để nhai và biến gỗ thành Cellulose mang về cho mối chúa và các thành viên khác. Đó là lý do tại sao đồ gỗ nhà bạn bị mối ăn. Mối chúa với cơ thể khổng lồ không thể tự đi tìm kiếm thức ăn.
Mối thợ mang thức ăn về cho nữ hoàng và cô chỉ việc sản xuất trứng.

Điều gì xảy ra khi mối chúa chết?

Mối chúa sẽ chết vào một thời điểm nào đó. Mối thợ vẫn sẽ tiếp tục công việc vốn dĩ của mình. Việc sản xuất trứng sẽ bị dừng lại và tổ sẽ bị tan rã. Tuy nhiên, trước khi chết, mối chúa có thể tạo ra một mối chúa khác để đảm nhận vị trí của mình.
Mối chúa

Sinh sản của mối chúa

Tổ được thành lập khi một con mối có khả năng sinh sản tham gia cuộc giao phối. Bầy mối này bao gồm mối sinh sản hậu bị đực và cái từ tổ mối đã phát triển đầy đủ. Khác với mối thợ và mối lính, mối sinh sản được trang bị cánh, nhiều loài có màu sẫm. Sau khi giao phối, chúng tìm chỗ đậu và rụng cánh. Các con mối này trở thành mối vua và mối chúa trong tổ mới, mối chúa chịu trách nhiệm đẻ trứng để duy trì sự sống và phát triển của tổ mối.
Nhiệm vụ của mối chúa trong tổ mối đa dạng và thay đổi qua thời gian. Sau khi kết đôi với một con đực, nó bắt đầu nhiệm vụ của một người “đặt nền móng” trong việc thành lập tổ. Nó phải xác định một địa điểm làm tổ thích hợp, đào xới và bắt đầu đẻ trứng – nở ra lứa mối thợ đầu tiên. Mối chúa và mối vua được được nuôi dưỡng và chăm sóc bởi đàn mối thợ, chúng vào “buồng hoàng gia” thông qua một lỗ nhỏ trong các bức tường chắc chắn của tổ mối. Mối chúa đẻ trứng đều đặn mỗi ngày. Mối thợ mang trứng đến phòng ấp trứng.
Lúc đầu, việc sinh sản trứng rất chậm chạp, nhưng tăng dần qua mỗi năm; mối chúa duy trì khả năng đẻ trứng đỉnh điểm của mình trong vòng 7-10 năm. Khi các con mối chúa dự bị-được sinh ra dựa theo nhu cầu của tổ bắt đầu đẻ trứng, kích thước của tổ (số lượng mối thợ) tăng lên nhanh chóng. Số lượng trứng được mối chúa sinh ra biến đổi tùy theo loài và tuổi của mối chúa. Tại các vùng nhiệt đới, sự sinh sản diễn ra liên tục quanh năm, mặc dù có dao động theo mùa. Tại những vùng có khí hậu ôn hòa hơn, mối thường hoãn việc đẻ trứng trong những tháng lạnh.
Mối vua, mối chúa và mối cánh (mối sinh sản) được biết đến như thành phần sinh sản chính trong tổ mối. Trong vài trường hợp, mối sinh sản thế hệ thứ hai hoặc thứ ba cũng có thể sinh sản. Các con mối sinh sản thế hệ thứ hai hoặc thứ ba không có cánh, mặc dù chúng có thể có các cơ cánh.
Khi điều kiện thời tiết lý tưởng, mối cánh sẽ được sinh ra bởi mối chúa, sau đó chúng sẽ rời tổ để lập tổ mới. Khi mối cánh đực và mối cánh cái liên kết với nhau để lập tổ mới, ban đầu chúng sẽ xác định địa điểm thích hợp và đào sâu vào bên trong. Sau đó, mối chúa bắt đầu đẻ trứng và chăm sóc lứa trứng đầu tiên. Khi chúng đẻ đủ trứng để hình thành lứa mối thợ, mối thợ sẽ bắt đầu chăm sóc trứng và mở rộng tổ.
Mặc dù mối sinh sản có sự tương đồng nhất định với kiến cánh, nhưng cả mối sinh sản đực và cái đều sống sót sau khi giao phối và tìm một nơi thích hợp để lập tổ, trong khi kiến cánh đực chết sau khi giao phối.

Mối chúa đẻ được bao nhiêu trứng

Mối chúa đẻ rất nhiều trứng. Nếu bạn đã từng nhìn thấy một gò mối trên truyền hình và thấy hàng triệu triệu con mối trong gò đất, bạn cần biết rằng một mình chúng đã đẻ ra tất cả những con mối đó.
Một nữ hoàng mối có thể đẻ tới 30.000 quả trứng trong một ngày. Bởi chúng có thể sống trong nhiều năm, và có thể sản xuất khoảng 165 triệu trứng trong cuộc đời.
Mối chúa 2

Mối chúa có những công dụng gì?

Mối chúa tươi nếu ăn trực tiếp là một thảo dược bổ thận, tráng dương, giúp bổ sung sinh lực cho nam giới. Chính vì thế mối chúa luôn được mệnh danh là “sung thần dược” giúp quý ông giảm các triệu chứng xuất tinh sớm, mộng tinh hay di tình, tăng thời gian cương dương,.. cải thiện tốt sinh lý trong các vấn đề chăn gối phòng the.
Trong dân gian người ta hay truyền tai nhau bí quyết mối chúa ngâm rượu. Sau khi người ta bắt mối thì cho ngay vào một bình thủy tinh hoặc sứ đã đựng sẵn rượu ngâm với rượu nhẹ 35 – 40 độ sẽ phát huy công dụng của mối chúa tốt nhất. Sau khi ngâm từ 50 ngày trở lên là có thể sử dụng được. Có thể ngâm mối với một số thảo dược như: đông trùng hạ thảo, tam thất, con bổ củi, nhân sâm, đảng sâm, con tắc kè. Trước khi ngâm rượu phải ngắt bỏ đầu mối đi.
Theo những người này thì rượu mối chúa được uống sau mỗi bữa ăn với lượng dùng là một ly rượu nhỏ sẽ các dụng tráng dương, bổ thận, giảm đau xương khớp, có thể giúp cho bạn đả thông huyết mạch, bổ máu, và tăng cường máu lưu thông, giải độc máu,…

Ngoài ra, theo các tài liệu khoa học đã chứng minh mối chúa chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như:

  • Có nhiều chất đạm
  • Chứa một số enzym
  • Khoáng chất.
  • Đặc biệt là các axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
  • Các nguyên tố vi lượng khác…

Đây là những chất rất cần thiết cho cơ thể nhằm sản sinh và tái tạo tế bào cũng như tăng cường sức đề kháng bổ sung năng lượng…
Vì vậy, mối chúa cũng được xem là một món ăn tuyệt vời. Ta có thể chế biến mối chúa đơn giản hoặc kết hợp với một số nguyên liệu gia vị như trứng gà, hành lá… để tạo nên hương vị cho rất nhiều món ăn khác nhau như: xào, hấp, chiên, rang xả ớt,…
Các sản phẩm được chế biến từ mối chúa hay mối chúa nguyên chất đều có công dụng giúp tiêu độc, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và giải độc gan. Không chỉ có những công dụng trên, mối chúa còn có công dụng tuyệt vời khác là khi những người phụ nữ mang thai dùng mối chúa sẽ giúp ích cho việc sinh nở, khiến cho việc này thuận lợi hơn. Phụ nữ dùng sữa ong chúa để tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm, mặt nạ dưỡng da,… rất tốt, giúp cải thiện làn da, màu da trắng sáng, mịn màng, tươi trẻ,…
Các chất dinh dưỡng trong mối chúa chủ yếu nằm ở cái bụng căng tròn của nó, khi bắt mối chúa đưa nó ra khỏi không khí, sau khoảng vài phút thì con mối này sẽ bị chết do cái bụng chứa đầy sữa của nó bị bể ra. Do vậy, sau khi bắt mối chúa ta cần chế biến ngay để đảm bảo được chất dinh dưỡng có trong mối chúa.
Trên đây là một số thông tin hữu ích về mối chúa và công dụng của mối chúa. Bạn có thể thử nghiệm các món ăn, rượu mối chúa,… để cải thiện về sức khỏe. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về loài mối.
XEM THÊM: Mối – Những điều cần biết về loài mối

5/5 - (601 bình chọn)