Mọt lúa là một trong những loài côn trùng gây hại khiến rất nhiều gia đình, doanh nghiệp đau đầu vì chúng làm ảnh hưởng đến năng suất trồng trọt của bà con. Nhưng thật khó để có thể tiêu diệt loài côn trùng này tận gốc. Hiểu được nổi lo ấy của bà con, hôm nay công ty Khử Trùng Xanh GFC chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số cách tiêu diệt mọt lúa, hướng dẫn bà con cách xử lý sao cho hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp quý bà con tìm được giảm pháp phù hợp

Thông tin về mọt lúa và cách tiêu diệt mọt lúa hiệu quả

Thông tin tổng quan về loài mọt lúa

Mọt lúa là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cóc lưu trữ có tầm quan trọng kinh tế, bao gồm lúa mì, gạo và ngô. Con trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có bốn điểm màu cam / đỏ phân bố trong một chữ thập trên vỏ cánh.
Nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với loài mọt ngô tương tự, nhưng có được một số tính năng phân biệt. Con trưởng thành sống đến 2 năm. Con cái đẻ 2-6 trứng mỗi ngày và số lượng trứng đẻ lên đến 300 quả trong suốt cuộc đời nó. Chúng đẻ trứng vào lỗ hạt gạo. Ấu trùng phát triển trong hạt và chui ra lúc ăn. Kiểm soát mọt gạo bằng cách tách riêng gạo bị mọt ra. Mọt lúa ở mọi giai đoạn phát triển có thể giết chết bằng cách làm lạnh dưới 0 °F (−18 °C) trong 3 ngày hoặc làm nóng 140 °F (60 °C) trong 15 phút

mọt lúa

Mọt lúa – những thông tin bạn cần biết

Một số cách diệt mọt lúa mà bạn có thể áp dụng

  • Cho lá xoan hoặc lõi cây xoan, thân cây vừng (mè) vào chỗ chứa gạo, trên dùng vỉ đậy kín, gạo sẽ để được lâu.
  • Cũng có thể tách một số nhánh tỏi khô hoặc cắt đôi quả ớt, moi bỏ hạt cho vào thùng gạo. Làm như vậy cũng có tác dụng phòng sâu mọt.
  • Lấy một ít hoa tiêu, dùng nước đun lên, sau đó đem túi vải nhúng vào đó, nhúng cho thấm khắp rồi nhấc ra, phơi khô. Khi đổ vào đó thì nhớ dùng vải phin sạch gói lấy một ít hoa tiêu nữa làm mấy gói nhỏ, bỏ xuống dưới, giữa và trên gạo. Túm chặt miêng bao vải lại, để vào chỗ râm mát thông gió. Như vậy gạo sẽ không có sâu mọt nữa.
  • Rải một lớp tro bếp dày độ 3 – 4 cm xuống dưới đáy của thùng đựng gạo, dùng mấy tờ giấy trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó đổ gạo vào, đậy nắp cho chặt lại. Như vậy có thể giữ gạo trong thời gian dài. Nếu như lại lót lên mặt lớp gạo một lớp giấy trắng hay vải phin rồi rải thêm một lớp tro bếp nữa đậy nắp cho thật kín, thì hiệu quả càng cao hơn nữa.
  • Gạo rất hay bị mọt, nhất là trong điều kiện ẩm ướt. Đã có cách ngăn ngừa loại côn trùng này.
  • Vùi vào thùng gạo một cái cốc đựng rượu, miệng cốc phải cao hơn mặt gạo, đổ vào cốc 50g rượu trắng, không đậy nắp. Sau đó đậy nắp thùng gạo lại. Cốc rượu kia sẽ phát huy tác dụng diệt khuẩn, mối mọt.
  • Những phương pháp trên có thể dùng phối hợp với nhau. Đòng thời có thể sử dụng cả cho bột mì và các loại ngũ cốc khác.
  • Rải một lớp tro bếp dày 3 – 5 cm xuống đáy thùng, dùng tờ giấy trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó, đổ gạo đã hong khô vào thùng, đậy chặt nắp. Cách này có thể bảo quản gạo trong thời gian dài, không ẩm, mọt.
  • Tách một số nhánh tỏi khô hoặc cắt đôi quả ớt, bỏ hạt, cho vào thùng gạo.
  • Vùi vào thùng một cốc đựng rượu. Đổ vào đó khoảng 1/4 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp thùng lại. Cốc rượu kia có tác dụng diệt khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến hương vị gạo.

Bên cạnh đó, hiện nay rất nhiều gia đình hiện đang gặp rất nhiều tình trạng mọt gỗ xuất hiện trong nhà và phá hoại nhiều vật dụng gỗ và rất khó để diệt trừ chúng. Bạn có thể tham khảo thêm những cách diệt mọt gỗ để có thể có những biện pháp diệt trừ chúng tận gốc nhé.

5/5 - (601 bình chọn)