Mối có nguy cơ gây thiệt hại cho kết cấu của nội thất gỗ trong gia đình. Do đó, việc phát hiện ổ mối trong nhà sớm có thể giải quyết kịp thời và tiết kiệm chi phí hơn. Vậy dấu hiệu nào để phát hiện kịp thời ổ mối, biện pháp khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây GFC sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Lý do xuất hiện ổ mối trong nhà

Bất cứ loài côn trùng nào khi gặp phải điều kiện sống thuận lợi sẽ sinh sản và phát triển. Nguyên nhân xuất hiện ổ mối trong nhà thường đến từ:

  • Môi trường ẩm ướt;
  • Nguồn thức ăn dồi dào từ gỗ như: kho chứa gỗ, đồ dùng sinh hoạt nội thất từ gỗ.
  • Khu vực đã bị nhiễm mối trước đó.
Ổ mối trong nhà thường xuất hiện ở môi trường ẩm ướt

Ổ mối trong nhà thường xuất hiện ở môi trường ẩm ướt

Tác hại của ổ mối trong nhà

Khi bị mối tấn công chúng sẽ gây ra một số tác hại không nhỏ như:

  • Làm hỏng các món đồ nội thất bằng gỗ như: bàn ghế, tủ sách, kệ,… Khi mối chui vào ẩn thân ở những nơi này, chúng sẽ làm mục nát, bào mòn đồ nội thất, khiến chúng không còn sử dụng được nữa.
  • Làm mất thẩm mỹ cho những công trình bằng gỗ.
  • Đục phá sàn nhà bằng gỗ, khiến cho kết cấu công trình bị ảnh hưởng, có thể gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng con người.
Ổ mối thường phá hủy và làm hỏng kết cấu của các món đồ nội thất gỗ

Ổ mối thường phá hủy và làm hỏng kết cấu của các món đồ nội thất gỗ

Dấu hiệu nhận biết nhà có ổ mối

Nếu bạn muốn sớm ngăn chặn sự phá hoại của mối thì có thể tham khảo các dấu hiệu nhận biết ổ mối trong nhà dưới đây:

Các đường hầm được nhìn thấy trên tường

Ổ mối không chỉ làm tổ dưới lòng đất mà còn có thể xuất hiện trên tường, chúng sẽ đùn đất qua các khe nứt trên nền nhà. Mối đất thường xây các đường hầm bằng bùn đất và bụi bẩn để cư ngụ. 

Ổ mối trong nhà thường tạo thành các đường hầm nhỏ trên tường

Ổ mối trong nhà thường tạo thành các đường hầm nhỏ trên tường

Chúng có thể vận chuyển thức ăn thông qua con đường này mà không bị phát hiện. Đường hầm có kích thước khoảng 1 – 2mm, thường xuất hiện trên tường, dẫn lối vào nhà.

Quanh nhà có nhiều cánh mối rụng

Việc tìm thấy cánh mối ở gần cửa sổ, cửa ra vào cũng là một dấu hiệu nhận biết ổ mối trong nhà. Nguyên nhân xuất hiện cánh môi là cho mối ánh muốn rời tổ để xây dựng một tổ mới, chúng bay theo từng cặp, khi tìm được nơi thích hợp thì chúng đậu xuống, cố ý làm cánh rụng xuống. Do đó, bạn có thể phát hiện cánh mối gần nơi cư ngụ của chúng và tiêu diệt ổ mối.

Ổ mối thường xuất hiện ở những nơi có nhiều cánh mối rụng

Ổ mối thường xuất hiện ở những nơi có nhiều cánh mối rụng

Cửa sổ khó mở hoặc cửa bị kẹt

Mối thường ăn gỗ nên phân của mối hoặc bùn của chúng tạo ra một môi trường bảo vệ và ngăn chặn hơi nóng cũng như độ ẩm. Điều này khiến cho gỗ phồng lên, khiến cho hình dạng ban đầu của gỗ bị biến dạng, các cửa sổ bằng gỗ sẽ khó mở hoặc bị kẹt, thậm chí là hư hỏng.

Mối làm ổ khiến cho gỗ bị phồng lên, gây kẹt cửa

Mối làm ổ khiến cho gỗ bị phồng lên, gây kẹt cửa

Đồ bằng gỗ bị mối ăn rỗng ruột và lớp mặt mỏng như giấy

Con mối sau khi ăn gỗ từ bên trong lẫn bên ngoài đều sẽ để lại một lớp gỗ mặt hoặc lớp sơn mỏng. Vì vậy, nếu khu vực đó bị mối ăn khi gõ vào sẽ có âm thanh rỗng do phần gỗ bên trong đã bị ăn mất.

Nội thất bằng gỗ bị mối ăn sẽ bị rỗng ruột để lại lớp mặt mỏng

Nội thất bằng gỗ bị mối ăn sẽ bị rỗng ruột để lại lớp mặt mỏng

Các chất thải và phân của mối

Mối sau khi ăn gỗ thường để lại các ụ hạt phân có màu nâu. Các viên phân thường nằm ở dưới gỗ, chúng ăn gỗ không ngừng nghỉ và phá hoại gỗ liên tục. Do đó, bạn có thể dựa vào phân của chúng để phát hiện và tiêu diệt ổ mối.

Dựa vào chất thải để phát hiện ổ mối trong nhà

Dựa vào chất thải để phát hiện ổ mối trong nhà

Đơn vị cung cấp dịch vụ diệt mối uy tín, chất lượng

GFC là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà uy tín. Không chỉ cam kết mang đến chất lượng dịch vụ hàng đầu cho khách hàng, mà còn đảm bảo môi trường sống sạch sẽ. Chúng tôi sử dụng phương pháp diệt mối hiệu quả mà không gây hại đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến môi trường.

GFC hỗ trợ tiêu diệt mối tận gốc tại nhà

GFC hỗ trợ tiêu diệt mối tận gốc tại nhà

Mối làm tổ trong nhà làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khiến cho các món đồ nội thất bằng gỗ bị phá hủy. Chính vì thế, với những dấu hiệu nhận biết ổ mối trong nhà sẽ giúp bạn tìm và tiêu diệt loại côn trùng này kịp thời. Từ đó, bảo vệ tính thẩm mỹ cũng như an toàn cho ngôi nhà của bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ diệt mối bạn có thể liên hệ đến GFC qua hotline 1900 3046 để được tư vấn dịch vụ diệt côn trùng tại nhà sớm nhất.