“Vì sao mối thích ăn gỗ?” Đây hẳn là một câu hỏi rất thú vị mà rất nhiều người muốn tìm hiểu phải không nào? Bởi mặc dù là loài côn trùng nhỏ bé nhưng mối lại có sức tàn phá vô cùng ghê gớm, đặc biệt là đối với các vật dụng gỗ như tủ quần áo, tủ bếp, bàn ghế, khung bao cửa… Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.
Mối thích gỗ gì 1

Vì đâu gỗ thu hút mối?

 • Mối ăn được gỗ là do chúng có một vòm họng chắc ở 2 bên đầu có tác dụng cắn xé thức ăn.
 • Lý do chúng thích ăn gỗ là do trong gỗ có chất cellulose mà mối thì rất thích chất này. Để có thể tiêu hóa gỗ, trong đường ruột mối sẽ có một siêu trùng roi có chức năng tiết ra dung môi để phân giải chất cellulose có trong gỗ.
 • Mối thích ăn chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.
 • Mối thích ăn chất cellulose của gỗ, mặc dù khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.
 • Mối có thể ăn gỗ, nhưng thứ mà chúng thực sự tìm kiếm là Cellulose được tạo ra từ gỗ. Cellulose là thành phần chính được tìm thấy trong các thành tế bào của gỗ, thực vật và cỏ. Nó cũng là hợp chất hữu cơ phong phú nhất trên Trái đất. Giấy và các tông cũng chứa Cellulose.
 • Mối là những sinh vật chăm chỉ và không bao giờ ngừng làm việc, ngay cả khi chúng đã vào được bên trong nhà bạn. Để nuôi các thuộc địa phát triển, mối sẽ ăn bất cứ thứ gì có chứa Cellulose. Mối ăn gỗ, sách, giấy, tạp chí, sheetrock (hoặc vách thạch cao), giấy dán tường và quần áo. Nói tóm lại, Cellulose là chất dinh dưỡng giúp tổ mối duy trì và phát triển, giúp mối chúa có năng lượng để sinh sản, giúp nuôi các thành viên trong tổ.
 • Mặt khác, loài côn trùng này thường sống theo bầy đàn và vô cùng chuộng nguồn thức ăn từ gỗ. Sở dĩ mối thích ăn gỗ, gặm nhắm những đồ vật bằng gỗ là vì chúng có bộ hàm vô cùng khỏe. Bên cạnh đó, đường ruột mối có một loài siêu trùng roi có khả năng tiết ra dung môi phân giải Cellulose – thành phần chính của gỗ thành đường cung cấp cho các hoạt động sinh sống và phát triển của chúng.

Mối tiêu hóa gỗ bằng cách nào

 • Vi khuẩn (Microbes) tiết ra Enzyme giúp phá hủy gỗ thành các chất dinh dưỡng
 • Tiêu hóa ở mối là một quá trình phức tạp. Mối không thể tự tiêu hóa Cellulose và tự lấy chất dinh dưỡng duy trì sự sống.
 • Chúng phải dựa vào sự trợ giúp của động vật nguyên sinh sống trên tế bào và vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa (ruột). Những vi sinh vật này phá vỡ Cellulose thành các loại đường đơn giản để giúp cho chủ nhân của chúng (mối) tồn tại.

Mối thích gỗ gì

Những loại gỗ mà mối ưa thích

Các loài mối khác nhau thích các loại gỗ khác nhau.

 • Mối đất (Subterranean Termites) là loài mối phổ biến nhất ở Việt Nam. Loài mối này làm tổ trong điều kiện ẩm ướt dưới lòng đất và thích các cây thân mềm (chúng không thể chui vào gỗ cứng). Do đó, mối đất thường để lại một mô hình thiệt hại rõ rệt bên trong gỗ. Chúng xây dựng các ống bùn (đường đất) và sử dụng chúng để di chuyển đến nguồn thức ăn từ thuộc địa của chúng và vào nhà bạn.
 • Mối gỗ khô (Drywood Termites) thường phá hoại các loại gỗ khô, chẳng hạn như gỗ được tìm thấy trong khung nhà, gỗ cấu trúc, sàn gỗ cứng và thậm chí đồ nội thất. Khác với người họ hàng của chúng là mối đất, mối gỗ khô khô cần giữ liên lạc với đất. Thay vào đó, chúng lấy độ ẩm cần thiết từ gỗ mà chúng xâm chiếm. Do mối gỗ khô tạo nhiều đường hầm bên trong gỗ, nên bề mặt bên ngoài của các vật liệu bị mối gỗ khô ăn trông nhẵn và không bị hư hại nếu nhìn bằng mắt thường.
 • Mối gỗ ẩm (Dampwood Termites) thích các khúc gỗ mục nát, gốc cây và đống gỗ đang phân hủy. Vì những con mối này thường phá hoại gỗ đã bị hư hại, nên chúng không thực sự là vấn đề đối với hầu hết các chủ nhà. Mối gỗ ẩm thường được tìm thấy trong các ngôi nhà có vấn đề độ ẩm cao, nơi gỗ đang mục nát.

Vì sao mối lại xuất hiện trong nhà bạn

Ngay tại khu đất bạn xây nhà đã có tổ mối nhưng mà bạn không biết. Sau khi nhà của bạn hoàn thành thì nó đục nền móng lên và chui vào trong nhà bạn. Trong quá trình thi công, có những mảnh gỗ còn sót lại dưới nền không được thu gom hết, mối lại đó làm tổ để xử dụng chỗ gỗ đó.
Khi gỗ hết thì mối ở dưới đất bò lên nhà bạn và gặm những vật dụng làm bằng gỗ, bàn, ghế, tủ,…Khu vực xung quanh nhà bạn có mối và nó bò qua nhà bạn. Khi bay ra khỏi tổ, mối vào trong nhà bạn và rụng cánh. Sau đó kết đôi và làm tổ trong nhà bạn.