Mối gỗ khô là gì? Mối mọt là gì? Dựa vào đâu để phân biệt sự khác nhau giữa 2 loài mối này? Bài viết này, chắc chắn bạn biết được sự khác nhau của 2 loài mối này. Mối và mọt cùng là một loài côn trùng mối nhưng có hình thái và đặc điểm khác biệt nhau. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp hữu ích nhất cho bạn đọc

Phân biệt con mối và con mọt

Cách nhận diện con mối

Mối thuộc dạng côn trùng thân mềm, phần lớn chúng có màu nâu, xám hoặc trắng, và chúng sống trong tổ dưới lòng đất, nơi mà mỗi thành viên có một vai trò riêng biệt. Mối nhìn thì hơi giống so với kiến. Thực tế, hầu hết mọi người mô tả mối giống như kiến ​​trắng. Phần lớn họ rất khó khăn khi được đề nghị chỉ ra sự khác biệt giữa mối và kiến, nhưng hình ảnh dưới đây có thể giúp bạn xác định mối mọt rất dễ dàng
Nhìn vào hình trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng mối có thân mềm và không có bộ giáp cơ thể. Cơ thể của chúng rộng từ đầu đến bụng và được chia thành ba phần chính: đầu, ngực và bụng. Trên đầu mối có một cặp ăngten thẳng giống như hạt nhỏ kết nối với nhau (ăngten của kiến thì ​​bị uốn cong thành hình bầu dục). Mối không có mắt, thay vào đó, hương thơm và cảm giác sẽ giúp chúng tìm được mục tiêu!
Ngực được chia thành ba đoạn và là bộ phận chính của cơ thể, chúng dựa vào đó để tạo sự chuyển động. Mối có ba cặp chân – mỗi phần gắn liền với mỗi đoạn trên ngực.
Bụng của mối là nơi hệ thống tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn và sinh sản được đặt tại đây.
Con mối -1

Cách nhận diện con mọt

Mọt gỗ là côn trùng phá hoại gỗ xâm nhập và phá hoại gỗ kết cấu nhà và bàn ghế của bạn dựa trên loại và độ ẩm của gỗ. Tất cả những căn nhà hay doanh nghiệp được xây bằng gỗ thiên nhiên đều có nguy cơ bị mọt gỗ tấn công.
Hình dáng

 • Mọt trưởng thành dài 10-25 mm.
 • Màu đen/nâu có lông hơi xám và 2 đốm đen trên ngực giống như con mắt.
 • Ấu trùng có màu trắng xám và có thể phát triển đến 35 mm khi đã phát triển hoàn toàn.

Thói quen

 • Con cái đẻ trứng trong các khe nứt và kẽ hở của gỗ.
 • Ấu trùng đào qua dác gỗ và vỏ cây; sau đó di chuyển sâu vào trong gỗ khi chúng trưởng thành.
 • Ấu trùng khoét một lỗ trước khi chúng phát triển thành nhộng và để lại các sợi gỗ từ trong lỗ.
 • Thường thấy xâm nhập cây đang chết hay các khúc gỗ bị lãng quên.

Con mọt
XEM THÊM: Một gỗ – Cách diệt mọt gỗ hiệu quả

Cách diệt mối mọt bằng tự nhiên

1. Ánh sáng mặt trời

 • Bởi vì mối rất sợ ánh sáng mặt trời, nên bạn hãy tận dụng những ngày có ánh nắng tốt và mang các đồ dùng gỗ trong nhà ra phơi trong khoảng 1 đến 2 giờ liên tục trong 2 ngày.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, tránh để đồ dùng gỗ ở những nơi ẩm mốc sẽ tạo điều kiện cho mối, mọt phát triển.

2. Sử dụng tinh dầu cam

 • Tinh dầu cam được chiết xuất từ vỏ cam, có chứa hợp chất D-limonene có tác dụng diệt côn trùng.
 • Cách diệt mối bằng phương pháp này là dựa vào hàm lượng acid citric có trong hợp chất D- limonene sẽ khiến xương sống của loài mối bị phá hủy, khiến chúng mất nước, mất protein và dần chết đi.

3. Sử dụng dầu hỏa để loại bỏ mối

 • Cho dầu hỏa vào bình xịt và xịt vào những lỗ trên các đồ dùng gỗ trong nhà hoặc dùng bàn chải hay tấm vải khô thấm vào dầu hỏa và bôi đều lên bề mặt gỗ.
 • Để tránh mùi dầu bay ra ngoài và giúp dầu thấm vào trong gỗ nhanh hơn thì nên dùng một lớp nilon phủ lên bề mặt gỗ. Sau khoảng 2 giờ, bạn nên bôi thêm một lớp dầu hỏa nữa để tăng thêm hiệu quả.
 • Cuối cùng, dùng nước lau, rửa sạch sẽ để khử mùi dầu hỏa và yên tâm sử dụng lại các đồ dùng. Khi thực hiện phương pháp này cần tránh xa những nơi có nguồn lửa.

XEM THÊM: Mối – Những điều cần biết về loài mối